10 sự thật cần biết về Takarazuka Revue!

Chưa bao giờ nghe nói về Takarazuka Revue? Bạn không phải là người duy nhất. Nó là một đoàn kịch sân khấu nổi tiếng nhất của Nhật Bản có trụ sở tại Takarazuka, tỉnh Hyōgo.

Nhưng không giống như Sumo, Kabuki và Piko Taro, các buổi biểu diễn của Takarazuka là một hình thức giải trí nổi tiếng có nguồn gốc từ nước ngoài. Vì thế danh sách các vở diễn ở đây thường là lấy tác phẩm nổi danh như các vở kịch của Shakespeare đến The Scarlet Pimpernel.


Ảnh: kageki.hankyu.co.jp

Nếu bạn muốn xem những màn trình diễn có nét văn hoá nước ngoài tại Nhật thì sao không thử xem các điệu nhảy của Takarazuka.
Nhưng trước khi bạn đặt vé, bạn cần nắm được Mười điều cần biết để thưởng thức trọn vẹn chương trình.
1. Dàn diễn viên đều là nữ


Ảnh: /mysonwearsheels.com/

Đặc điểm nổi bật của Takarazuka Revue chỉ dành cho phụ nữ. Mỗi nhân vật kể cả nhân vật nam đều được thể hiện bởi một nữ diễn viên. Trên thực tế, các vai nam do nữ đóng thu hút được sự ngưỡng mộ cao nhất trong số các Fan hâm mộ trung thành của Takarazuka.

2. Người hâm mộ

Các Fan của Takarazuka đều là người hâm mộ trung thành, ủng hộ tận tình nghiêm túc. Họ có thể cắm trại trước nhà hát qua đêm để gặp được một ngôi sao Takarazuka.

Ảnh: .jasna.org

Một khi yêu thích ai các Fan sẽ theo dõi họ từ khi ra mắt cho đến khi nghỉ hưu. Vé để xem biểu biễn luôn được bán hết nhanh chóng, vì vậy phải lên kế hoạch trước nếu muốn đi xem thử.

3. Được thành lập bởi Hankyu Railways hơn 100 năm trước

Câu chuyện diễn ra như sau: Năm 1913, chủ tịch của Hankyu Railways muốn thu hút khách du lịch đến Takarazuka, vào thời điểm đó nơi này chỉ có một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng vô danh và là điểm dừng chân cuối cùng trên tuyến Hankyu từ Osaka.

Ý tưởng của ông là tạo ra một trò giải trí mới, táo bạo không giống như các hình thức nhà hát truyền thống của Nhật Bản (thường chỉ cho phép các diễn viên nam), bắt đầu với một nhóm ca sĩ và vũ công nhỏ đã phát triển thành đoàn kịch 400 tuổi mạnh mẽ của nhóm Tak Takienien.

4. Takarazuka Revue được tạo thành từ năm đoàn phụ

Các thành viên của Takarazuka được chia thành các đoàn khác nhau: Hoa, Mặt trăng, Tuyết, Ngôi sao, Vũ trụ – và các thành viên cao cấp của Senka (nhóm siêu sao) . Mỗi đoàn tham gia biểu diễn như một tập thể, đứng đầu là một cặp diễn viên hàng đầu thực hiện vai chính Otokoyaku (vai nam) và Musumeyaku (vai nữ).

Câu chuyện thường sẽ xoay quanh bộ đôi này, họ sẽ biểu diễn cùng nhau trong nhiều năm, do đó họ thường bị những lời đồn thất thiệt ở ngoài đời.

5. Thoát ly

Có một từ để miêu tả sự hấp dẫn bền bỉ của Takarazuka: sự thoát ly.

Ảnh: www.japantimes.co.jp

Takarazuka đã được coi là một nhà máy mơ ước, nơi có thể tạo ra một thế giới trong đó đàn ông là những anh hùng hào hiệp chiến đấu để bảo vệ những người phụ nữ xinh đẹp mà họ yêu thích. Diễn viên nữ đóng vai nam lại càng khiến cho sự tưởng tượng về mẫu người lí tưởng của khán giả trở nên lung linh huyền ảo hơn.

6. Trở thành một thành viên nổi tiếng rất khó

Để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn Takarazuka, các cô gái trong độ tuổi từ 15 đến 18 phải đối mặt với một quá trình thử giọng nghiêm ngặt để được vào học tại Trường âm nhạc Takarazuka danh tiếng.

Ảnh: http://www.asahi.com/

Mỗi năm, hàng ngàn người hy vọng thử vận ​​may của mình – chỉ 50 người đạt điểm. Thậm chí có những trường dự bị đặc biệt dành riêng cho các cô gái để dạy cách vượt qua kỳ thi tuyển sinh.

7. Đào tạo có tính kỷ luật cao

Một khi họ tham gia, các sinh viên mới phải tuân theo các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt vượt ra ngoài trường học. Các hệ thống phân cấp quy định rằng sinh viên năm nhất phải chăm sóc cây cối, dọn dẹp hàng ngày, cúi đầu mỗi khi họ nhìn thấy một giáo viên, và, thậm chí phải chọn chiếc xe lửa cuối cùng khi đi học vì họ không được phép đi trước một học sinh cuối cấp.

Ngay cả khi họ tốt nghiệp, các thành viên không được phép kết hôn hoặc có mối quan hệ cho đến khi họ chính thức nghỉ hưu từ sân khấu.


8. Phong cách trình diễn là sự kết hợp của các chương trình tạp kỹ ở Broadway, Paris và tạp chí Radio-City


Ảnh:www.nippon.com/

Takarazuka nổi bật với những trang phục lấp lánh, số lượng vũ điệu lớn và trang điểm biến hóa đáng kinh ngạc. Điệu nhảy của toàn bộ diễn viên trong các buổi biểu diễn của Takarazuka là một cảnh tượng lỗng lẫy thực sự.

9. Các chương trình thường có cả 2 phần

Nếu bạn xem một buổi biểu diễn của Takarazuka, nó sẽ bao gồm cả một vở kịch và một bản tái hiện âm nhạc của Great Great Hits. Sản xuất dựa trên hoặc lấy cảm hứng từ các bản Hit sân khấu quen thuộc từ nhà hát phương Tây.

10. Cố gắng thu hút khán giả nước ngoài

Takarazuka Revue đang đưa ra một số sáng kiến để thu hút khán giả quốc tế. Năm 2017, buổi biểu diễn đầu tiên của họ sẽ là bản chuyển thể của vở nhạc kịch Bollywood cực kỳ thành công Om Shanti Om: Endless Cycle of Love. Khán giả quốc tế sẽ được cung cấp một vé giảm giá đặc biệt (cộng với một chương trình miễn phí).

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những thể loại văn hoá truyền thống của Nhật thì sao không đổi mới “khẩu vị” của mình bằng cách thưởng thức chương trình của Takarazuka Revue nhỉ?

Nguồn: https://blog.gaijinpot.com/10-facts-know-takarazuka-revue/

Neko

Cặp đôi huyền thoại Shin-Ran khiến Fan Conan đứng ngồi không yên với moment ngọt lịm trong tập 95

Sốc với ngoại hình xinh đẹp và khả năng hội thoại tuyệt đỉnh của cô phát thanh viên Robot đầu tiên ở Nhật

Hoan hô Aimyon hiện tượng âm nhạc của năm 2018

Xem thêm: