Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng

Bên cạnh số tiền hỗ trợ khi sinh, chính quyền còn trợ cấp nhà ở, trường học, miễn phí tiêm chủng, giảm học phí nhà trẻ để khuyến khích các gia đình sinh con.

Một thị trấn ở Nhật Bản đang trả tiền để người dân ở đây sinh nhiều con nhằm đối phó với tỷ lệ sinh giảm và góp phần gia tăng dân số quốc gia.

Nagi là một thị trấn nông nghiệp nhỏ nằm ở phía Tây Nhật Bản. Với dân số chỉ 6.000 người, thị trấn không phải chứng kiến cảnh tượng những con phố đông đúc người, thay vào đó là sự tĩnh lặng và bình yên, rất phù hợp cho việc nuôi dạy trẻ em.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh con bằng cách trợ cấp tiền.


Vẻ đẹp bình yên của thị trấn Nagi.

Theo chính sách, gia đình sinh con đầu lòng sẽ nhận được 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng), với đứa thứ 2 là 150.000 yên (gần 32 triệu đồng) và đứa con thứ 5 lên tới 400.000 yên (gần 85 triệu đồng).

Bên cạnh số tiền hỗ trợ khi sinh, chính quyền còn trợ cấp nhà ở, trường học, miễn phí tiêm chủng, giảm học phí nhà trẻ. Chính sách này được thực hiện ở Nagi từ năm 2004 và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ sinh của thị trấn đã tăng lên gấp đôi, giúp tổng tỷ suất sinh ở đây cao hơn đáng kể so mới mức trung bình toàn quốc.

Một gia đình đông con sinh sống ở Nagi.

Mặc dù sinh nhiều con, 70% phụ nữ ở Nagi vẫn tiếp tục công việc, thường là giáo viên hoặc nhân viên văn phòng. Họ thường đề cao việc giữ cân bằng giữa công việc và gia đình hơn tiền lương. Đối với một số bà mẹ chỉ muốn làm việc vài giờ một tuần, nhiều công ty địa phương cũng tạo điều kiện cho họ với công việc nhập dữ liệu hoặc đóng gói hàng hoá.


Trẻ em ở Nagi cũng được hưởng trợ cấp và chăm sóc đặc biệt.

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, sự suy giảm dân số của đất nước này bắt đầu từ những năm 1970. Cho đến năm 2017, có ít hơn 950.000 em bé ra đời trong khi số người chết sau chiến tranh tăng lên 1,3 triệu người. Tổng dân số cả nước là 127 triệu nhưng trẻ em chỉ chiếm khoảng 12,3%. Dự kiến đến năm 2065, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu người.

Đối phó với thực trạng này, từ những năm 1990, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách để tăng tỷ lệ sinh. Trong đó phải kể đến những nỗ lực của chính quyền và người dân thị trấn Nagi.

Tại đây, hầu hết các gia đình có ba con hoặc nhiều hơn. Điều này khiến dân số thị trấn trái ngược hoàn toàn với các khu vực khác trên toàn quốc.

Theo Vũ Nguyên/vietnamnet.vn

Chỉ ở Nhật Bản bạn mới có thể thấy được những điều phi lý đáng yêu như thế này

[Nghi vấn trả thù] Tài xế ô tô đâm liên hoàn khiến chín người đi bộ bị thương đầu năm mới ở Tokyo

Big Angel: Nhóm thiên thần sa ngã xuống nhân gian vì ăn quá nhiều

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: