Top 10 hành vi trên tàu khiến người Nhật ghét nhất trong năm 2018

Ở Nhật Bản có vô số nguyên tắc ngầm khi đi tàu, mặc dù hầu hết mọi người đều tuân theo nhưng ngay cả những hành khách lịch sự nhất cũng có thể vô tình khiến những người khác cảm thấy khó chịu. Những hành động ấy là gì vậy?

Ảnh: /www.ivn.edu.vn/

Hiệp hội Đường sắt tư nhân Nhật Bản gần đây đã thu thập thông tin từ 72 công ty đường sắt và 2.686 hành khách để lập danh sách hàng năm các hành vi không phù hợp khiến người đi tàu khó chịu theo mức độ tăng dần.

10. Ăn trên các chuyến tàu đông đúc (10 %)

Ở một đất nước ưu tiên sự yên tĩnh, tiếng nhai thức ăn đôi lúc sẽ khiến người khác khó chịu, chưa nói đến mùi thức ăn làm ảnh hưởng những người xung quanh. Không những thế việc rơi vãi thức ăn sẽ làm bẩn không gian tàu.

9. Để lại rác hoặc lon rỗng trên tàu (14,2%)

Thông thường người Nhật sẽ gói ghém rác của mình rồi đem xuống tàu, nhưng thỉnh thoảng vì lơ đễnh, họ có thể để sót. Điều này gây khó chịu cho những người còn ở trên tàu.

8. Trang điểm  (15,1%)

Ảnh: http://cep.com.vn/

Nhìn người khác trang điểm không phải là thú vui của một số người Nhật, đặc biệt trên những chuyến tàu rung lắc. Chưa kể bạn có thể làm đổ mỹ phẩm lên quần áo người bên cạnh.

7. Đi tàu khi say rượu (15,4%)

Uống rượu là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản, nhưng bước lên tàu với tình trạng say khướt, mùi rượu nồng nặc thì thật bất lịch sự.

6. Đi bộ trong khi sử dụng Smart phone (21,5%)

Cơn cuồng smart-phone của người Nhật lên đến đỉnh điểm khi họ có thể vừa đi bộ vừa chúi mặt vào chiếc điện thoại. Tất nhiên chẳng ai quan tâm bạn xem gì trong điện thoại, nhưng vì không chú ý mà va phải người khác thì rắc rối to đấy. Chưa kể hành vi này cũng rất nguy hiểm cho chính bản thân người thực hiện nữa.

5. Phát nhạc lớn đến mức có thể nghe qua tai nghe (23,2%)

Bất kỳ âm thanh nào phá vỡ sự tĩnh lặng trong tàu đều không được chấp nhận. Dù bạn nghĩ rằng chẳng nhằm nhò gì đâu nhưng người đang ngồi bên cạnh bạn, cố gắng tập trung vào một quyển sách thì không cho là như vậy.

4. Hành vi lên tàu và xuống tàu thô lỗ (34,3%)

Khi cửa mở, hãy chờ người khác xuống rồi hãy lên tàu. Chen lấn nhau chỉ gây ra hỗn loạn và không đem lại lợi ích gì cho cả hai phía.

3. Hành vi ngồi không phù hợp (34,5%)

Ảnh: https://lostbird.vn/

Hai chân dang rộng để chiếm nhiều diện tích hơn mức cần thiết, chắc chắn sẽ khiến những người phải đứng cảm thấy ngứa mắt.

2. Nói lớn tiếng (36,9%)

Cho dù nói chuyện trên điện thoại hoặc với bạn bè và người quen thì với một nơi coi im lặng là vàng như tàu điện, đây luôn là điều cấm kị.

1. Cách mang túi xách (37,3%)

Ảnh: https://nuocnhatplus.com

Và hành vi gây khó chịu nhất cho người Nhật khi đi tàu đó là cách mang túi của những người xung quanh. Cụ thể, 66,2% số người được hỏi chỉ ra rằng những chiếc ba lô mang trên lưng hoặc túi đeo bên hông gây bất tiện cho họ, trong khi 9% không thích hành khách đặt đồ đạc lên ghế. 8,3% thậm chí cảm thấy bực bội khi nhìn thấy túi đặt trên sàn.

Điều có lẽ đáng ngạc nhiên nhất chính là sự tăng hạng đột biến của hành vi này trong bảng xếp hạng, từ thứ hạng 12 vào năm 2009 lên thứ ba năm 2017, và bây giờ là vị trí đầu tiên trong năm nay.

Có vẻ như các quy tắc vàng ở Nhật Bản là giữ im lặng, không chiếm không gian quá mức và tôn trọng những người xung quanh.

Những hành vi không phù hợp nào trên tàu khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất?  Và bạn đã từng mắc phải lỗi nào trong top 10 kể trên chưa?

Nguồn:Japan Today

Neko

Cất giấu trong người, vũ khí mềm mại của nữ Ninja có thể khiến địch thủ kinh hồn bạt vía

Coca-cola Nhật xém gây thất vọng với kiểu chai Giáng sinh mới cho đến khi chạm vào

Điều gì khiến Anime khác với phim hoạt hình thông thường?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: