Undokai: Khám phá ngày hội thể thao của trường tiểu học Nhật Bản

Ngày hội thể thao, hay Undokai là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của các trường tiểu học Nhật Bản. Học sinh có hơn một tháng để chuẩn bị cho các hoạt động tập thể vào ngày đặc biệt này. Đây cũng là dịp khá bận rộn của phụ huynh, từ việc nên chuẩn bị bữa trưa cho con như thế nào để có đủ sức khoẻ cho đến thu xếp việc riêng để có mặt cổ vũ cho con trong ngày quan trọng này.

Ảnh: /www.japantimes.co.jp/

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn và gia đình của bạn có một ngày hội Undokai thành công

Undokai là gì và tại sao lại quan trọng?

Giống như hầu hết các sự kiện đặc biệt ở các trường học Nhật Bản, Undokai là lễ hội thể thao được tổ chức để dạy cho trẻ em về tầm quan trọng của việc hoạt động nhóm, làm việc chăm chỉ và tăng tính cạnh tranh.

Ảnh:  vi.japantravel.com/

Học sinh sẽ được chia thành hai đội – một đội đỏ và một đội trắng – hai đội sẽ thi đấu trong một loạt các cuộc thi để xem đội nào thắng. Mặc dù nghe có vẻ cạnh tranh, nhưng các mục tiêu đều hướng về việc làm việc cùng nhau và tập trung vào sự cố gắng của mỗi người. Ngày hội được chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng chi tiết nhỏ như khâu cổ vũ, giải thưởng cho đội chiến thắng,…tuy nhiên sẽ không có giải thưởng cá nhân.

Ảnh: /tadaimajp.com

Để mở màn ngày hội thể thao, học sinh sẽ được tập hợp trong sân trường để nghe bài phát biểu. Sau đó, theo dõi sự kiện đầu tiên trong ngày, thường là màn đồng diễn của các học sinh lớp một.

Ảnh: https://fatherheartjapan.com/

Mỗi khối sẽ biểu diễn cùng nhau, hình thức thường là một điệu nhảy và tham gia ít nhất một trận thi đấu như chạy bộ. Học sinh lớp 3 và lớp 4, hoặc cả lớp 5 và lớp 6 có thể sáng tạo hình thức thi đấu với nhau. Chạy đua tiếp sức có thể được tổ chức để học sinh lớp bé và lớp lớn phối hợp cùng nhau.

Một trong những khác biệt chính giữa những ngày hội thể thao ở trường mẫu giáo và tại các trường tiểu học là oen-dan (援), hay còn gọi là đội cổ vũ cho mỗi đội. Không chỉ cố vũ cho đội nhà, team cổ vũ sẽ hô lớn “Ganbare” (Cố lên !) để cổ vũ cho cả đội đối thủ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đứng ngoài xem con mình thi đấu. “Team phụ huynh” cũng rất lịch sự khi xem cả trận đấu của những lớp lớn hơn (thường diễn ra vào cuối ngày).

Các sự kiện phổ biến vào cuối ngày là thi chuyền bóng, ném bóng hoặc ootama-okuri (大 玉 送).

Ảnh: http://goinjapanesque.com/

Người chơi trong cùng đội phải chuyền một quả bóng lớn sao cho nó không rơi xuống đất và đến đích sớm hơn đội kia. Số điểm của hoạt động này có thể mang tính quyết định, giúp tìm ra đội chiến thắng chung cuộc.

Thông thường trong ngày hội thể thao, dù có thua các em cũng sẽ không quá buồn phiền vì đã có một ngày hoạt động vui vẻ cùng bạn bè và các anh chị hoặc đàn em trong trường.

Phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

1. Sắp xếp lịch trình

Ngày hội thể thao của trường sẽ được thông báo vào đầu năm học. Ngoài ra ngày cụ thể cũng sẽ xuất hiện trong lịch học hàng năm.

2. Xác định vị trí

Ít nhất một tuần trước Undokai , trường sẽ gửi về nhà văn bản lịch trình cụ thể về các sự kiện trong ngày để phụ huynh tiện theo dõi con của họ.

Ảnh:/hawaiibetsuin.org/

Một mẹo khác để giúp bạn tìm thấy con mình trong đám đông đó là cho bé mặc tất sáng màu – cao đến đầu gối hoặc phổ biến nhất là dùng tất có màu huỳnh quang.

3. Kiểm tra các quy tắc

Nhà trường cũng sẽ gửi về nhà một bộ hướng dẫn về các nội quy khi tham gia sự kiện.

Nếu bạn muốn dắt theo con nhỏ hoặc người lớn tuổi, hãy tìm hiểu trước xem trường học có khu vực dành riêng để nghỉ ngơi, dã ngoại xuyên xuốt sự kiện không. Các trường học thường sẽ có một khu vực lều ngồi dành riêng cho người già, người khuyết tật hoặc phụ nữ mang thai.

4. Bữa trưa

Ảnh:twitter.com/

Theo truyền thống, bữa trưa ngày hội thể thao là hộp Bento do cha mẹ chuẩn bị trước. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh phải đi làm trong những ngày này, một số trường có cung cấp bữa ăn kyushoku (給 食) cho trẻ em vào ngày thể thao.

Mặc dù đây sẽ  là một ngày dài và mệt mỏi cho tất cả mọi người, nhưng Undokai là một cơ hội tuyệt vời để những đứa bé và phụ huynh giao lưu với nhau. Đồng thời đây cũng là dịp để bậc cha mẹ biết được các mối quan hệ của con mình ở trường.

Nguồn: https://savvytokyo.com/

Neko

Độc đáo ngôi Đền Anime   Thánh địa của thần linh, sự kết hợp hài hoà giữa hiện đại và lịch sử

Có thể bạn chưa biết: Emoji là một trong những nguồn cơn gây stress nhất cuộc sống hiện đại

Niềm tự hào của Ibaraki   Thác nước phải đi hết 4 mùa mới thấy được vẻ đẹp chân chính

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: