Tại sao Sushi ngày nay to gấp 4 lần so với Sushi thời xưa?

Trong thời kỳ Edo (1603-1868), Sushi đã lớn bé hơn từ hai đến bốn lần so với hiện nay.

Tại sao Sushi ngày xưa lại bé hơn Sushi ngày nay? Một trong những lý do lớn nhất là bởi thời đại Edo (ngày nay là Tokyo), nơi Sushi được phát minh, là một đô thị có rất nhiều người sinh sống cũng như đi lại buôn bán. Họ cần thức ăn có kích thước nhỏ để có thể mang đi và Sushi chính là một loại thức ăn nhanh ở thời đó.

 
Ảnh: 6jigen

Trong thời kỳ Edo, các quầy hàng thực phẩm đã phát triển một cách vô cùng nhanh chóng. Yohei Hanaya (1799-1858) được cho là người đã phát minh ra “nigiri-zushi” hay “sushi ép tay”.

Sushi của thời đại Edo gần giống với món Onigiri với cá sống được đặt bên trên và chúng cũng có kích thước nhỏ hơn so với ngày nay.

Ảnh: sakamobi

Ở trên, bên trái là món Edo Period sushi, trong khi phiên bản thời hiện đại của nó ở bên phải.


Ảnh: sakamobi
Theo trang web Tenpo, hương vị của 2 món xưa và nay cũng khác nhau. Sushi của ngày nay làm từ cơm dấm, nhưng món Sushi thời Edo dường như được làm bằng cơm trộn với giấm đỏ.

Điều đó có nghĩa là gạo hồi đó có màu nâu đỏ, và không giống như gạo trắng ngày nay. Sau đó nó sẽ được ăn cùng với nước tương giống như bây giờ.
Ảnh: SPP_MIZUHO

Tenpo nói thêm rằng hai miếng Sushi của Edo Period sẽ đủ để làm một người no bụng, kích thước bé sẽ giúp cho bữa ăn thuận tiện hơn và nhẹ hơn khi phải mang đi xa.
Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử của Sushi thì hãy theo dõi thêm Video tại đường link sau: https://www.youtube.com.
Các bạn có bất ngờ khi nhìn vào miếng Sushi của người Nhật thời xưa không? Đừng quên Like và Share để có thể đọc được nhiều bài viết thú vị từ Japo các bạn nhé!
Nguồn: kotaku.com
Neko
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: