Nhật Bản lần đầu tiên thay đổi luật dân sự kể từ sau cuộc cải cách Duy Tân Minh Trị

Nâng cao tuổi kết hôn ở nữ giới và giảm ở nam giới đã tạo ra nhiều thay đổi về mặt luật pháp trong xã hội Nhật Bản.

Nhật Bản cũng giống với nhiều nước khác trên thế giới, học sinh tốt nghiệp trung học ở độ tuổi 18. Tuy nhiên, họ không trở thanh “người lớn” hợp pháp đến tận hai năm sau đó, đúng 20 tuổi.

Điều này có nghĩa, khoảng một nữa số sinh viên trong các trường đại học vẫn còn là “trẻ em” trong mắt của pháp luật.

Điều đó vẫn có thể thay đổi. Vào sáng ngày 13 tháng 3, các nhà lập pháp đã đệ trình một đề xuất chính thức để cải cách luật dân sự Nhật Bản và giảm tuổi thành niên về mặt pháp luật xuống 18 tuổi.

Đây sẽ là lần thay đổi đầu tiên đối với đạo luật này kể từ khi chấm dứt chế độ phong kiến của Shogun, mở đầu cách mạng Duy Tân Minh Trị.

Theo nguồn tin được biết, động lực chính cho đề xuất này là theo luật hiện hành, công dân Nhật 18 – 19 tuổi cần cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp làm đại diện pháp lý khi ký hợp đồng cho các dịch vụ như vay tiền, thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều học đại học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, một số người vì hoàn cảnh gia đình hoặc một lý do khác sẽ chọn con đường đi làm từ sớm để trang trải cơm áo gạo tiền cho bản thân và gia đình.

Để được trong các công ty, xí nghiệp, họ cần phải có thẻ tín dụng khi nhận lương. Vì thế yêu cầu những người đủ tuổi tham gia lực lượng lao động và trở nên độc lập về mặt tài chính, được cha mẹ đồng ý trước khi vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng, đã được những người ủng hộ đề xuất thay đổi cho rằng không cần thiết.

Đặc biệt, kể từ khi các chính trị gia Nhật Bản đang đồng thời muốn thêm một số điều khoản pháp luật để bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự lợi dụng của các hợp đồng vô đạo dức.

Bên cạnh đó, sự thay đổi này cũng cho phép những “đứa trẻ” 18 – 19 tuổi có thể tự do mua các sản phẩm kích thích như rượu bia và thuốc lá. Việc áp dụng chế độ bán rượu và thuốc lá của người Nhật vẫn còn lỏng lẻo, sẽ khiến cho những người dưới 20 tuổi phải chịu xử phạt như người lớn hợp pháp. Đây cũng là điều gây tranh luận giữa các nhà lập pháp.

Cùng với đề xuất này là một quy định nâng cao tuổi kết hôn ở phụ nữ. Hiện tại, phụ nữ Nhật Bản được phép kết hôn khi vừa đủ 16 tuổi, trong khi đàn ông phải chờ đến đủ 18 tuôi (bắt buộc vì sự hiểu biết), nhưng luật sẽ được thay đổi thành 18 tuổi cho cả hai giới.

Thêm vào đó, nâng và giảm tuổi thành niên ở cả hai giới sẽ cho phép những người đồng tính trong độ tuổi 18 – 19 cố thể thay đổi giới tính ngay cả khi không có sự đồng ý của cha mẹ hoặc quyền tự do mà họ không được hưởng theo luật hiện hành.

Sau khi sửa đổi, rất có thể xã hội sẽ có một sư xáo trộn. Nhưng nhìn chung, những điều tích cực sẽ đến với cả hai giới.

Akkun

“Té ngửa” với 10 tội danh hy hữu nhất trong lịch sử Luật Pháp Nhật Bản

Tổng hợp những địa chỉ tư vấn pháp luật miễn phí/ giá rẻ cho người nước ngoài ở Nhật

Nhật Bản sửa luật chống tội phạm tình dục sau 110 năm

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: