Dấu hiệu tốt cho xã hội Nhật Bản – Những người thoát khỏi tình trạng NEET không muốn quay lại con đường cũ

Những người Nhật không đi làm hoặc học hành đã nói “Nếu bạn có việc làm, bạn sẽ thua cuộc” nhưng họ cảm thấy thế nào khi chính họ gia nhập lực lượng lao động?

Sự tồn tại của NEETs (những người ăn hàng ở không) ở Nhật Bản đi ngược với các giá trị truyền thống của đất nước về công việc khó khăn và tinh thần trách nhiệm.

Xã hội Nhật Bản thường cho rằng gia đình nên giải quyết các vấn đề nội bộ. Nếu như thành viên trẻ tuổi trong gia đình rơi vào tình trạng NEET, thì cha mẹ của họ cảm thấy phải có nghĩa vụ hỗ trợ con cái đến khi chúng hoàn toàn có thể độc lập về tài chính, du lâu đến mức nào.

Nguồn knowyourmeme

Nhiều người cảm nhận được mối liên hệ giữa NEET và Otaku. Sự thực Anime và Manga làm phong phú thêm lối sống của họ: ngủ cho đến trưa, dành hầu hết thời gian thức giấc để xem Anime, chơi trò chơi điện tử, và ăn những bữa cơm miễn phí mà cha mẹ đã để dành trong tủ lạnh.

Trong khi vẫn một số người khác muốn chịu trách nhiệm với xã hội trong thời gian càng lâu càng tốt, thì việc phục hồi NEETs liệu có hiêu quả? Những ai có thể làm việc? Họ thực sự cảm thấy như đánh mất trò chơi của cuộc sống?

Nguồn hateblo

Để tìm hiểu, chuyên gia tư vấn Nhật Bản Leverages đã khảo sát 462 freeters (các thành viên của lực lượng lao động Nhật Bản làm việc thời vụ, bán thời gian) từng là NEET.

Trong số những người được khảo sát, 41,8% nói rằng họ là NEET trong một khoảng thời gian và tình trạng này phổ biến ở nam giới hơn (44,5%) so với phụ nữ (39,3%). Hầu hết, 58,4% đã trở thành NEETs trong 6 tháng hoặc ít hơn, 21,6% khác cho biết từ 6 đến 12 tháng và 20% còn lại trong hơn một năm.

Khi làm việc trong các ngành dịch vụ, làm ca đêm, ngày cuối tuần, trong những nhà hàng nhỏ, chật chội và các cửa hàng bán lẻ, dường như freeters chưa thể thích nghi với xã hội. Vì vậy, sau khi trải qua quảng thời gian khó khắn, những người tham gia khảo sát muốn trở lại đường cũ để được chăm sóc bởi người khác?

Nguồn warosu

Câu trả lời là không. Khi được hỏi, liệu họ có muốn trở thành NEET một lần nữa không, phần lớn (83,8%) trả lời rằng không.

Đây là tin mừng cho họ và cho xã hội Nhật Bản. NEET thường rất lười biếng, không có lý do làm việc và không muốn trở nên có ích cho xã hội. Những người tham gia khảo sát không những thoát khỏi tình trạng của NEET, tìm kiếm việc làm, mà còn cảm thấy hạnh phúc khi bỏ lại quá khứ đằng sau lưng để có cuộc sống thoải mái hơn.

Nguồn rocketnews24

Ashirogi

Takeo Arishima – nhà văn xã hội chủ nghĩa sống cách biệt xã hội Nhật Bản

Những con số khiến xã hội Nhật Bản phải suy nghĩ về tương lai đất nước

“Shabondama” – lối về cho những thế hệ trẻ sa ngã trong xã hội Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: