Người Nhật nghĩ gì về việc săn bắt cá voi trước những lời chỉ trích từ bên ngoài?

Nếu bạn là người ăn chay và đến từ quốc gia có nhiều người kiêng cử việc ăn thịt cá voi, bạn sẽ thấy chuyện người Nhật đang làm thật kinh khủng. Tuy nhiên, nếu nhìn lại thế giới, bạn sẽ biết rằng một số nước thuộc khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, vẫn xem cá voi là một món thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, đây là cái nhìn từ bên ngoài vào nội bộ nước Nhật, vậy còn chính người trong cuộc nghĩ gì về điều này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem sao.

Nguồn tintm

Một số người Nhật cảm thấy không có vấn đề gì với việc thỉnh thoảng ăn cá voi, xem cá voi như một loài cá to gấp nhiều lần hơn các loài cá khác. Số khác nghĩ rằng ăn cá voi là một thói quen rất lâu đời và cần phải được cải thiện.

Để có hiểu sâu hơn về vấn đề này, SoraNews24 đã phỏng vấn người dân về tình trạng việc săn bắt và ăn thịt cá voi.

Một người phụ nữ 31 tuổi phản đối việc săn cá voi

“Trước đây, săn cá voi là một phần trong nền văn hóa Nhật Bản, nhưng vì những lý do như số lượng cá voi giảm đi, tôi tin rằng tình hình đã thay đổi trong kỷ nguyên hiện đại và cần phải hạn chế.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công do Sea Shepherd (tổ chức bảo tồn biển phi lợi nhuận) thực hiện đối với các tàu săn cá voi Nhật Bản không khác gì khủng bố và tôi không nghĩ, hành động như vậy là chấp nhận được.

Nguồn youtube

Các quốc gia khác ngoài Nhật Bản cũng từng tham gia vào hoạt động săn bắt cá voi, nhưng sau khi lấy đầu cá voi, họ đã phá hủy xác của chúng.

Mặc dù cách đây không lâu, không có tục ăn thịt bò hay thịt heo ở Nhật, người săn cá voi không chỉ trích dầu, họ sẽ ăn cả thịt cá voi, xương làm phân bón, thậm chí tận dụng da và baleen (hệ thống lọc thức ăn) để không có gì bị lãng phí.

Không chỉ có vậy, để thể hiện lòng biết ơn tài nguyên thiên quý giá mà cá voi đã mang lại, ở một số vùng Nhật Bản, họ thờ cả thần cá voi.

Tôi muốn cho những người nước ngoài không biết gì về khía cạnh văn hóa Nhật Bản hiểu được, họ đã sai khi chỉ trích Nhật.

Nguồn dailymail

Nam thanh niên 20 tuổi ủng hộ việc săn cá voi

“Ăn thịt cá voi là một phần của nền văn hóa Nhật Bản và tôi nghĩ sẽ rất lạ khi phải làm theo những gì nước bạn bảo.

Có những nền văn hóa khác trên thế giới như ăn thịt chó và mèo. Thật khó cho ai đó như tôi, những người yêu thương các loài động vật đó chấp nhận, nhưng tôi không sử dụng lý do đó để chối bỏ nền văn hóa của họ hoặc bảo họ đừng ăn chúng nữa.

Văn hóa là văn hóa. Sự khác biệt về văn hóa là điều người nước ngoài nên chấp nhận.

Nguồn rheinmetall

Trong số những lời phê bình:  ‘Cá voi là sinh vật thông minh, vì vậy tôi cảm thấy rất tiếc cho chúng’, họ dường như muốn nói rằng bò và heo là những con vật không thông minh, ngu ngốc? Tôi lại không nghĩ như vậy.

Con người nên tôn trọng tất cả các con vật vì thực tế chúng đã hy sinh cuộc sống của chúng cho con người. Đó là điều rất quan trọng và tôi không thể thấy bất cứ lý do nào để đối xử đặc biệt với cá voi so với các loài động vật khác.

Ngoài ra, một số người cho rằng việc săn cá voi đang đưa loài cá này đến bờ vực tuyệt chủng, nhưng theo hiểu biết của tôi, một số loài cá đang bị đe dọa và một số khác là nguồn tài nguyên tự nhiên đang phát triển.

Nguồn coin68

Có thông tin cho rằng, cá voi nằm trong nhóm không nguy cấp và có một số lượng cá nhất định dành cho mục đích nghiên cứu, và được mua bởi người Nhật. Giả sử những nghiên cứu đó thật sự đưa loài cá voi đến bờ tuyệt chủng thì lúc đó, việc dừng săn cá voi là vấn đề nên được xem xét.

Nhưng đó là đến khi có những tài liệu chứng minh rõ ràng, nếu không tôi vẫn ủng hộ việc săn cá voi và ăn thịt chúng.”

Một người đàn ông 30 tuổi phản đối việc săn cá voi:

“Tôi có thể sống tốt mà không cần ăn thịt cá voi, vì vậy ăn nó làm gì khi đối mặt với nhiều lời chỉ trích.”

Nguồn factretriever

Một người đàn ông 30 tuổi khác, ủng hộ việc săn cá voi.

“Tôi nhận ra rằng ăn cá voi là một phần của nền văn hóa Nhật Bản xa xưa.

Vì vậy, tôi muốn nó được bảo tồn, và để các thế hệ tương lai có thể kế thừa phong tục này, tôi nghĩ rằng việc săn cá voi nên được tiếp tục ở quy mô nhỏ hơn.”

Nguồn lonelyplanet

Một câu trả lời khác đến từ một người phụ nữ 30 tuổi chưa quyết định

“Tôi không quen bất kỳ ai muốn ăn thịt cá voi, nhưng nếu họ muốn thì chẳng có gì xấu cả. Nếu phải chọn, có lẽ tôi sẽ chọn việc phản đối săn bắt cá voi.

Nhưng, tôi nghĩ rằng những người ăn thịt cá voi nên xem xét những lời chỉ trích phiến diện về hiện thực ở Nhật Bản. Tôi rất yêu mèo, nhưng phong tục ăn thịt mèo ở Trung Quốc và Thụy Sĩ khiên tôi rất buồn. Vì thế, tôi có thể hiểu cảm giác của những người yêu cá voi đứng lên và la lớn ‘Ăn cá voi là sai!’

Bên cạnh đó, cách tuyên truyền thiếu thuyết phục, các giải pháp thay thế chưa thỏa đáng và hãy suy nghĩ, đặt bản thân vào vị trí của thợ săn là những điều mà tôi muốn các phong trào phản đối săn cá voi nên xem xét kỹ lưỡng.”

Nguồn cosmosmagazine

Như các bạn đã thấy, SoraNews24 đã có được 5 câu trả lời từ 5 người khác nhau, đồng tình và phản đối đều có. Mỗi người đều đưa ra lý lẽ của riêng mình và muốn mọi người nhìn thấu vấn đề. Mặc dù câu trả lời của họ không sai, nhưng vẫn có phần chưa đúng.

Những con vật gần như vô hại đang bị đe dọa bởi sự ấm lên toàn cầu và bởi con người.

Nguồn youtube

Những điều lạc hậu, lỗi thời nên được bỏ đi để phù hợp với thời đại văn minh. Bên cạnh đó, số lượng cá voi đang suy giảm một cách đáng kể không chỉ do săn bắt mà còn do môi trường.

Thiết nghĩ, không chỉ người Nhật mà các dân tộc khác nên hạn chế săn bắt cá voi, kết hợp việc bảo vệ môi trường là giải pháp tốt nhất.

Nguồn rocketnews24

Ashirogi

Ngoài việc thảm sát cá voi, tộc người Nhật còn sát hại cả loài gấu được tôn thờ

Nhật Bản giết chết hơn 200 cá voi mang thai

Thủy cung toàn cá…chết ở Nhật đã mở cửa trở lại sau 6 năm đóng băng

Xem thêm: