Bất ngờ với câu trả lời “nữ tính” của trẻ em Nhật Bản khi sử dụng tiền lì xì

Không cần phải lo lắng về việc trẻ con sẽ chi tiêu tất cả mọi thứ ở một nơi không phù hợp để chúng chi tiền vào đó.

Cùng với việc viếng đền, ăn bánh Mochi đầu năm, Otoshidama là một phần của ngày Tết ở Nhật. Otoshidama chính là tiền mừng tuổi năm mới, gọi nôm na là lì xì, được đặt trong bao thư đầy màu sắc. Đây có thể xem là nguồn tài chính lớn nhất của trẻ con.

Nguồn hwasa-bi

Toymaker Bandai gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát cha mẹ của 900 đứa trẻ (50 bé trai và 50 bé gái ở mỗi lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 9) về tiền mừng tuổi của chúng vào năm 2018.

Trẻ em ở bậc tiểu học nhận được trung bình 21.382 yên (~ 444.000 đồng) trong khi các em trung học cảm thấy bản thân giàu hơn với 30.507 yên (~ 634.000 đồng) vào năm mới.

Trong đó, 93,1% đứa trẻ nhận được tiền mừng tuổi từ ông của chúng, tiếp theo là 67,3% nhận từ dì, chú, bác và 64,4% nhận từ cha mẹ.

Nguồn sfcitizen

Bandai sau đó đã hỏi những người tham gia khảo sát rằng tiền mừng tuổi được trẻ con sử dụng như thế nào và phản hồi thông thường nhất là “tiết kiệm”, chiếm 37,7% câu trả lời. Sau đây là những câu khác:

  1. Tiết kiệm – 37,7%
  2. Phần mềm trò chơi video – 27,7%
  3. Đồ chơi, các trò chơi tập thể hình – 21,8%
  4. Văn phòng phẩm, nội thất – 21,1%
  5. Sách (không phải manga) – 18,7%
  6. Kẹo, nước trái cây, nước ngọt – 18,6%
  7. Manga – 16,1%
  8. Quần áo, mặt hàng thời trang – 11,8%
  9. Chơi trò chơi tại trung tâm Arcade – 11,2%
  10. Dụng cụ thể thao – 6,5%

Khi chia nhỏ theo giới tính, số tiền mừng tuổi để dành tiết kiệm được giảm xuống hạng mục số 2 đối với bé trai. Phần mềm trò chơi Video là lựa chọn hàng đầu với khoảng 37,5% cao hơn 36,2% số với lựa chọn đem đi tiết kiệm.

Nguồn incucdep

Trong khi đó, những bé gái vẫn giữ câu trả lời tiết kiệm ở đầu danh sách với 39,4% , tiếp theo là văn phòng phẩm, sách, quần áo và kẹo.

Tuy nhiên, tất cả những lựa chọn có trách nhiệm như thế, có thể không phản ánh hoàn toàn ước muốn thật sự của trẻ.

Mặc dù 35,2% trẻ em trong cuộc khảo sát này được phép sử dụng tiền mừng tuổi theo ý muốn, 13% trẻ em được cha mẹ dặn dò về việc sử dụng tiền như thế nào và 51,8% trẻ em chỉ nhận được một ít để chi tiêu từ cha mẹ.

Nguồn famous-popular

Có lẽ khi chúng lớn lên và thực sự kiếm tiền bằng chính sức lao động, chúng sẽ biết kiềm chế tài chính vào năm mới và thay vào việc chi tiêu hoang phí, “túi phúc” sẽ trở thành lựa chọn của những đứa trẻ này.

Nguồn rocketnews24

Akkun

Trẻ em cư xử như một người trưởng thành có còn là “trẻ em” nữa không?

“The Very Hungry Caterpillar” – tựa sách nổi tiếng với trẻ em Nhật Bản bước ra đời thật

“Để mẹ giữ tiền lì xì cho” –  “Sự trấn lột tàn nhẫn” không riêng gì trẻ em Việt Nam

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: