Vấn nạn “nhức nhối” của xã hội Nhật Bản chứa trong mỗi hộp cơm Bento “Kawaii” của trẻ

Chúng ta đã quá quen thuộc khi nghe tới cơm Bento siêu dễ thương trong văn hóa Nhật Bản.

Thành phần của cơm Bento truyền thống đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm cơm, cá, thịt cùng nhiều món rau ăn kèm.

Nguyên liệu được trình bày một cách đẹp mắt trong hộp gỗ hoặc nhựa. Vì tính tiện dụng có thể mang đi, cơm Bento ngày càng trở nên phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi, với đủ loại hương vị, đặc biệt ở nhà ga, siêu thị hay các cửa hàng tiện ích.

Tuy nhiên, đa phần các bậc phụ huynh vẫn giữ truyền thống chuẩn bị chu đáo cơm Bento cho các bé mang đến trường.

Vốn dĩ, cơm Bento tiện dụng nhưng quá trình làm thành rất cầu kỳ, đòi hỏi nhiều thời gian của người nội trợ.

Ngoài yêu cầu về chất lượng đồ ăn còn đòi hỏi cao về mặt thẩm mỹ, nguyên liệu trong mỗi cơm Bento thường được bày biện rất đẹp và bắt mắt với nhiều hình dạng phong phú. Cơm Bento xuất hiện trong xã hội Nhật Bản từ cuối thời Kamakura, tiền thân của chúng là sự kết hợp nhiều thành phần trong món cơm rang kiểu Nhật đựng vào các hộp nhỏ.

Văn hóa chuẩn bị Bento được phát triển và hoàn thiện vào thời Edo. Từ hình thức này, người Nhật nghĩ ra loại cơm nắm Onigiri.

Đến năm 1980, Bento bắt đầu được bán dưới dạng ăn liền (chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng) tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản.

Đối với người mẹ Nhật, việc chuẩn bị bữa cơm trưa cho con cái họ mang đến trường là điều vô cùng quan trọng bởi cơm Bento nhỏ xinh sẽ mang đến buổi ăn đầy dưỡng chất cho trẻ nhỏ.

Cơm Bento thường được trang trí thành những nhân vật hoạt hình, truyện tranh hay thú cưng, nhằm gây bắt mắt và tạo cảm hứng ăn cho trẻ nhỏ. Hộp cơm Bento như chứa đựng tình yêu thương con cái, thể hiện sự giàu có của gia đình và cả tài năng bếp núc của người mẹ.

Giống như các nước phương Đông, người phụ nữ thường phải lo việc nội trợ trong gia đình.

Khách đến nhà chơi chỉ cần nhìn vào đồ đạc nhà cửa, bày biện nấu nướng là có thể đoán ra ngay mức độ đảm đang của phụ nữ. Từ quan niệm trên, mỗi hộp cơm Bento của các bé mang đến trường lại trở thành áp lực cho người mẹ.

Các bà mẹ bắt đầu dồn cả tâm huyết vào việc trang trí, tỉ mỉ hơn trong việc chọn lựa nguyên liệu để “biến” mỗi hộp cơm Bento thành những “kiệt tác” cho con mình mang đến trường. Để có được cơm Bento đầy dinh dưỡng và siêu dễ thương, mỗi bà mẹ phải tiêu tốn đến hàng giờ đồng hồ liền tùy theo cách bài trí và sử dụng nguyên liệu.

Cơm Bento dần trở thành niềm vui nho nhỏ sau hàng giờ cố gắng và cũng là sự kiêu hãnh của người mẹ Nhật.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ nước ngoài, chúng lại trở thành “cơn ác mộng”, nhất là những người bà mẹ theo lối sống phương Tây thường không quen việc bếp núc.

Khi nghe về hộp cơm Bento, họ thường khá bối rối bởi chúng đòi hỏi thời gian và tay nghề.

Vô hình chung, việc cạnh tranh chất lượng món cơm Bento cũng gây áp lực lên trẻ nhỏ. Bởi chúng sẽ so sánh hộp cơm của mình với bạn bè mà trở nên mặc cảm khi không được như ý.

Bento vô tình trở thành một tiêu chí để đứa trẻ phân chia nhóm bạn chơi trong lớp học. Một bữa ăn đầy thẩm mỹ và giàu dinh dưỡng mang đậm văn hóa Nhật, bỗng chốc trở thành một phương thức để phân biệt cao thấp, giàu nghèo trong xã hội Nhật Bản.

Khi cơm Bento chứa đựng tình cảm yêu thương của người mẹ với đứa con thơ, thì lại trở thành món đồ bị phân biệt, soi xét trong nhà trường.

Nguồn tham khảocafebiz.vn

Anna

Tăng thêm thu nhập dễ dàng với ba cách đơn giản khi bạn sống ở Nhật

Đến Nhật Bản, không nên bỏ qua 5 hộp Ekiben khi du lịch bằng tàu điện

Có gì trong hộp cơm Bento giá 60 triệu ?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: