“Phản ứng” của học sinh Phần Lan trước các quy định nghiêm khắc ở trường học Nhật Bản

Chúng ta đều biết, nền giáo dục Nhật Bản được xem là một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Không chỉ chú trọng đến kiến thức nền tảng, mà nhân cách con người mới là mối ưu tiên hàng đầu của hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Các bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như môi trường học tập ở Nhật bị đánh giá thấp bởi những học sinh ở các nước khác, đặc biệt là học sinh Phần Lan?

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc tại sao lại là học sinh ở Phần Lan mà không phải Mỹ hoặc Nga, hoặc học sinh ở những nước phát triển khác, phải không nào?

Nguồn thanhnien

Bởi vì, trong bảng xếp hạng trường học tốt nhất hoặc hệ thống giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, vượt trên cả Nhật Bản và đứng đầu tất cả đó là Phần Lan.

Đối với những người chưa biết, dù chỉ một ít về hệ thống giáo dục của các quốc gia khác, điều này có thể gây ngạc nhiên. Những gì quốc gia Bắc Âu này đang làm đều tiến bộ.

So với các hệ thống giáo dục khác trên thế giới, các trường ở Phần Lan cho rất ít bài tập về nhà, chỉ có một vài kiểm tra chuẩn trong suốt quá trình tiểu học và trung học. Thay vào đó, họ cung cấp cho học sinh, sinh viên nhiều lựa chọn hơn.

Như vậy, học sinh Phần Lan nghĩ gì khi nghe về phương pháp giáo dục “khét tiếng” nghiêm túc của Nhật Bản trong việc giáo dục thế hệ tương lai?

Để biết rõ điều này, người dùng Twitter @noginoginanamai gần đây đã đăng tải ảnh chụp màn hình từ một chương trình truyền hình Nhật Bản, cho thấy ý kiến của trẻ em Phần Lan về vấn đề này.

Nguồn rocketnews24

Nhân viên: “Tại Nhật Bản, quy định của trường cấm học sinh nhuộm tóc hoặc đeo khuyên tai”.

Học sinh: “Em chắc chắn sẽ không đi học nếu đó là em”.

 “Giáo viên cũng không phát điên khi học sinh vừa học vừa…ngủ”.

Hiệu trưởng: “Học sinh có khả năng tập trung và học tập quan trọng hơn bất cứ điều gì khác”.

So với Nhật Bản, dường như nội quy trường học ở Phần Lan rất thoải mái. Mục tiêu duy nhất của trường học là học tập, vì vậy không ai quan tâm đến những quy định khắc khe về đồng phục, tóc tai….

Trong khi ở Nhật Bản và các quốc gia khác, mục tiêu cuối cùng vẫn là học tập, nhưng có những ưu tiên khác cần phải thực hiện đó là khuyến khích sự thống nhất trong tập thể và nâng cao danh tiếng, quảng bá tên trường đến các nhà tài trợ.

Nguồn hikaringhean

Trước phóng sự về học sinh Phần Lan, chúng ta hãy xem những người Nhật phản ứng ra sao khi học sinh ở nước khác bình luận về hệ thống trường học ở Nhật:

“Không chỉ các trường trung học ở Phần Lan mà ngay cả các trường cao đẳng và dạy nghề đều miễn học phí. Tôi ghen tỵ quá. Nhật Bản quá nghiêm khắc. Không còn cách nào để thay đổi nó sao?”

“Nhìn vào nền giáo dục này, tất nhiên là tôi muốn khen ngợi Phần Lan, nhưng tôi nghĩ rằng sự khác biệt văn hóa giữa Nhật Bản và Phần Lan quá lớn nên có thể nó sẽ không có ích ở Nhật. Tôi nghĩ rằng, hệ thống giáo dục của Nhật không cần phải thay đổi, sao chép của một nước khác, sau đó sửa đổi cũng không phải là một giải pháp tốt.”

“Ngay cả ở Nhật, một số trường tư thục dành cho học sinh danh giá cũng không có nhiều quy định nghiêm ngặt. Dường như nếu học sinh muốn tự học, thì họ sẽ không cần nhiều quy tắc như vậy. Thật không may, tại Nhật, đó không phải là trường hợp áp dụng cho hầu hết học sinh.”

“Tôi cảm thấy như các trường học ở Nhật Bản không quá nghiêm khắc. Có lẽ họ chỉ thực hiện quá nhiều quy tắc không cần thiết.”

“Nền giáo dục tiến bộ như ngày hôm nay, một phần là do tiếp thu từ phương Tây. Vậy thì tại sao chúng ta không tiếp thu và sửa đổi một lần nữa để có thể đạt đến sự tiến bộ như Phần Lan”.

Chúng ta đều biết, Phần Lan là một đất nước phát triển, mọi thứ ở đây đều tiện nghi, hiện đại, văn minh. Tuy không được thế giới biết đến nhiều như Anh và Đức nhưng theo giới chuyên gia nhận định, Phần Lan là một trong những quốc gia đáng sống nhất hành tinh. Và một trong những điều làm nên sự nổi tiếng ở Phần Lan chính là nền giáo dục hiện đại, bậc nhất thế giới.

Trong khi tình trạng bắt nạt học đường, chạy đua điểm số, bị ép buộc vào các trường danh tiếng…đang ngày càng leo thang ở Nhật. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, sẽ có nhiều trường hợp học sinh tự tử vì áp lực trong học tập. Đó không phải là thành quả mà nền giáo dục tiên tiến muốn gặt hái.

Nguồn music

Vì thế một bộ phận người Nhật muốn cải tiến nền giáo dục hiện tại cũng không có gì lạ.

Chắc chắn, sự khác biệt về văn hóa là một trở ngại to lớn, chưa kể đến nhiều yếu tố khách quan và những hệ quả không thể lường trước nếu thay đổi nền giáo dục.

Liệu Nhật có còn là Nhật Bản như bây giờ sau “cách mạng giáo dục” tiên tiến? Thật khó để đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Ashirogi

Giáo dục Nhật Bản: Nhân cách quan trọng hơn kiến thức nhưng thi cử vẫn quyết định tương lai của học trò

Thông điệp giáo dục trong các bộ phim điện ảnh Nhật Bản

Những đứa trẻ – thành quả giáo dục đáng nể của Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: