Cả một thị trấn kì thị dưa chuột ở Nhật và nguyên nhân “phi lý” đằng sau

Dưa chuột vốn là một loại rau củ vô cùng quen thuộc, gắn liền với chế độ dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra dưa chuột còn thường được sử dụng để trang trí, hay làm quà vặt cho những chú chó Shiba sau mỗi lần hoàn thành việc. Có lẽ hiếm ai có thể ghét được dưa chuột nhỉ? Ấy vậy mà, có hẳn một thị trấn ở Nhật Bản nghiêm cấm việc trồng hay ăn dưa chuột.

Thị trấn này có tên Adose-cho nằm ở Fukui, với số dân cực ít: 60 người. Lí do khiến dưa chuột trở thành từ khóa cấm nơi đây chính là do Susanoo-no-Mikoto, vị thần của ngôi đền Yasaka ở tỉnh này có “mối thù truyền kiếp” với những quả dưa chuột.

Có người bảo, lí do khiến Susanoo nổi giận trong bức tranh đó là vì mẹ ông ta lại thêm dưa chuột vào món salad.

Ngoài ra còn có câu chuyện được lưu truyền kể rằng: Một lần để tránh sấm bão, vị thần này đã đứng dưới giàn dưa chuột để nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi giàn bị đổ, một quả dưa chuột đã rơi xuống trúng mắt ông. Và đấy chính là lí do khiến ông nguyền rủa dưa chuột cả đời!

Chắc hẳn bất cứ ai đọc đến đây cũng có muôn vàn câu hỏi trong đầu như: “Tại sao một vị thần lại bị một quả dưa chuột đánh bại?”, “Tại sao một vị thần quyền lực như Susanoo lại sợ sấm bão?”, “Không phải ông ta là vị thần bão tố sao?”, “Hình như có gì đó sai sai ở đây…”,…

Thế nhưng những người dân sống ở Adose-cho lại cực kì nghiêm túc với điều luật cấm dưa chuột này. Tương truyền rằng có người đã cố trồng dưa chuột tại đây và anh ta đã phải cưỡi ngựa chạy trốn, tuy nhiên mất mạng ngay sau đó.

Khi biết rõ nguyên nhân, ai cũng phải tự hỏi rằng “Đây có phải là một sự can thiệp ngớ ngẩn không?” Những cư dân mạng của Nhật Bản đã bình luận về việc này như sau:

“Quả dưa chuột có lỗi gì đâu cơ chứ…”
“Để quả dưa chuột yên đi những người dân ích kỉ”
“Sao mà tôi thấy ông thần này cứ yếu đuối thế nào…”
“Tốt thôi, không được ăn dưa chuột trong đời rõ là một thiếu sót cho họ!”

Theo Falan/Japanese pop Culture

Dưa hấu là rau ngộ nhận sai lầm của người Nhật?

Mô hình cửa hàng trung thực ở Nhật có thể áp dụng thành công tại Việt Nam?

Những loại rau quả  đột biến đến khó tin ở Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: