Đã có một thời người Nhật “tẩy chay” Halloween không thương tiếc

Bạn có biết trước đây, Halloween không phải là một lễ hội phổ biến tại đất nước Mặt Trời Mọc? Tuy nhiên ngày nay, mỗi khi đến ngày 31/10, mọi người Nhật đều tất bật chuẩn bị vui chơi thỏa thích.

Nguồn gốc 

Vào thời gian đó, rất ít những nơi tổ chức Halloween ở Nhật Bản, duy chỉ có 2 nơi tổ chức Halloween đó là Tokyo Disneyland và Universal Studio Nhật Bản. Tokyo Disneyland tổ chức sự kiện đầu tiên vào năm 2000, mỗi năm các hoạt động ở đây đều trở nên thú vị và lớn hơn trước.

Riêng các nhân viên của Universal Studio ở Osaka, họ chỉ ăn mừng lễ kỷ niệm của mình nhân ngày Halloween và hoạt động này vẫn tiếp diễn hằng năm cho đến ngày nay.

Cả 2 nơi đều mong muốn mang Halloween đến với người dân Nhật Bản một cách dễ dàng và có thể giúp họ vui chơi sau những ngày làm việc vất vả. Nói cách khác, 2 công viên này đã đặt nền móng đầu tiên cho Halloween ở đất nước Mặt Trời Mọc và mở rộng ra các nơi khác trên khắp nước Nhật.

Nguồn disneyparks

Lịch sử “bị tẩy chay” của Halloween khi du nhập vào Nhật Bản 

Trước đó, đêm Halloween ở Nhật chỉ có những người phương Tây mặc những trang phục “quái dị”, vui nhộn trong quán rượu hoặc uống rượu trên các phương tiện công cộng.

Những “chuyến tàu Halloween” ở Tokyo và Osaka trở nên nổi tiếng là nhờ ” những người quái dị” hóa trang đi tàu điện và biến những chuyến tàu thành những bữa tiệc linh đình. Thời bấy giờ, người Nhật còn ngần ngại với người nước ngoài và họ chưa biết đến Halloween nhiều như bây giờ, nên họ coi đó là một sự quấy rối nơi công cộng.

Vào năm 2009, đã từng có thời gian người Nhật Bản phẫn nộ “tẩy chay” Halloween bằng các cuộc biểu tình ở Shinjuku, Tokyo với các khẩu ngữ ” Bọn nước ngoài ngu ngốc, ra khỏi Nhật Bản!” hoặc “Chúng tôi, người Nhật Bản không cần Halloween!”.

Rõ ràng, chỉ vì những “chuyến tàu Halloween” mà thời gian của họ bị chậm trễ một cách thiếu tôn trọng.

Thế nhưng, nhìn vào không khí Shibuya những năm gần đây, ai mà nghĩ nó từng bị tẩy chay như vậy.

Nguồn kotaku

Sự biến đổi của Halloween

Những trang phục quái dị từ các bộ Anime, các nhân vật kinh dị và cách mà họ đổ xô về các con phố lớn, biến vỉa hè thành những bữa tiệc đường phố, cho thấy họ đã chấp nhận ngày Halloween như lễ hội của mình.

Halloween ở Nhật vốn là ngày lễ được du nhập từ Mỹ. Tuy nhiên không phải Nhật và Mỹ đều giống nhau hoàn toàn về ngày ma ám này.

Ở Mỹ, màu Halloween chủ đạo là màu da cam và màu đen nhưng dần đần, màu xanh lá cây và màu tím cũng bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên ở Nhật màu tím có một sắc thái hoàn toàn khác, vừa là màu ám chỉ phù thủy hoặc phép thuật vừa là màu của khoai lang – thực phẩm được thu hoạch vào mùa thu và mùa đông ở Nhật.

Các món ăn vào ngày Halloween được làm từ khoai lang như:

Bánh kem nhân khoai lang tím

Thậm chí McDonald’s cũng có khoai lang chiên và sô cô la

Nguồn ảnh kotaku

Ở phương Tây, Halloween gắn liền với cái chết và những điều ma quái nhưng ở Nhật, Halloween không phải như vậy, vì đây là lễ hội được du nhập từ Mỹ nên những chi tiết rùng rợn của “bản gốc” có thể bị lược đi và thêm vào đó là không khí vui nhộn, náo nhiệt.

Mặc dù Halloween ở Disneyland rất dễ thương, nhưng những Zombie mới là nhân vật gây nên nỗi sợ hãi thật sự ở Halloween Nhật Bản. Ngoài ra, quái vật trong dân gian hoặc nhân vật từ Manga và Anime cũng rất phổ biến.

Halloween ở Nhật ngày càng thú vị hơn so với những năm trước đây và sự thay đổi này ngày càng phù hợp với dân bản địa. Có thể nói người Nhật tổ chức và vui chơi Halloween theo kiểu chỉ của riêng họ.

Nguồn youtube

Mỗi năm Halloween diễn ra ở Tokyo cũng như những khu vực khác đều rất thú vị. Chắc chắn năm sau sẽ có nhiều điều bất ngờ đang chờ đón các bạn. Hãy cùng đợi nhé!

Ashirogi

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: