Khoảnh khắc bạn nhận ra rằng thời gian ở Nhật trôi nhanh hơn ở quốc gia khác

Có bạn nào đã từng ở Nhật, sau khi quay về nước, cảm thấy thời gian trôi qua chậm hơn bình thường? Hay ngược lại, lúc mới từ Việt Nam qua, thắc mắc thời gian ở Nhật sao mà trôi nhanh “chóng mặt” đến vậy?

Xét về vị trí địa lý, Nhật lệch với Việt Nam 2 múi giờ, đó có thể là một trong số các nguyên nhân. Thế nhưng, nguyên nhân chính đến từ lối sinh hoạt của con người ở đây.

Nguồn lifehacker.jp

Không chỉ người nước ngoài chúng ta cảm thấy như vậy, mà đây cũng là cảm giác của người Nhật sinh sống thời gian dài ở nước ngoài. Dưới đây là chia sẻ của một người Nhật vừa quay về nước sau thời gian sống 7 năm tại Pháp. Người này tâm sự về những khoảnh khắc có thể gặp ở Nhật khiến bạn phải thốt lên “Thời gian sao mà trôi qua nhanh quá !”.

1. Khi nhân viên ngân hàng chỉ cho bạn 15 phút để điền đơn

Nguồn card-loan-cashing.com

“Sau khi kết hôn, tôi đến ngân hàng để làm thủ tục đổi họ. Khi đưa tôi tờ đơn, nhân viên ngân hàng nói với tôi rằng “Chúng tôi sẽ chờ bạn 15 phút để điền vào mẫu đơn này, thế có được không?”. Tôi đã bị sốc. Khi còn ở Pháp, nhân viên thường không đưa ra thời gian cụ thể cho một công việc bạn phải làm. Và dù cho họ có bảo sẽ chờ bạn 15 phút, kết cục có thể lên đến 30 phút”.

Cuộc sống của người Nhật rất bận rộn,  họ đã được giáo dục chỉ chờ đợi trong khoảng thời gian tối đa là 15 phút. Dù nói là vậy, việc bạn khiến họ phải chờ ít hơn sẽ khiến họ cảm thấy rất cảm kích. Do đó, khi sống và làm việc ở Nhật, bạn phải thật tích cực và nhanh nhẹn, đó là một lý do bạn thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.

2. Khi nghe thông báo “Tàu hôm nay sẽ đến muộn, rất chân thành xin lỗi quý khách”. Thế nhưng thật ra, tàu chỉ trễ có 5 phút.

Nguồn tokyogirlsupdate.com

“Khi còn ở Pháp, tàu trễ 5 phút sẽ được xem là đúng giờ. Kể cả trong công việc cũng thế, nếu đi trễ 5 phút, tôi cũng không bị trách móc gì trừ khi hôm đó có thuyết trình hay hội thảo quan trọng”.

Ở Việt Nam, việc trễ tàu, xe, và thậm chí máy bay là chuyện rất bình thường. Thậm chí thời gian hoãn chuyến có thể lên tới từ 1-2 tiếng. Vì thế khi nghe thông báo trễ tàu ở Nhật, tốt nhất bạn nên đứng nguyên vị trí cũ vì tàu sẽ đến sau đó rất nhanh thôi.

3. Khi đi ăn nhà hàng với bạn bè, bất ngờ vì bạn chọn món quá nhanh

Nguồn gdo-next.golfdigest.co.jp

 “Một lần tôi đi với bạn đến nhà hàng, ngay khi nhân viên đưa Menu ra, bạn tôi đã chọn xong món trong khi tôi vẫn còn chần chừ. Khi tôi hỏi lại, bạn giải thích rằng không phải do họ nhanh, mà tại vì tôi chậm quá. Có lẽ tôi đã quen với phong cách thong thả của người Pháp mất rồi.

Ở Pháp, nhân viên đem Menu ra cũng chậm, mà khách hàng gọi món cũng rất chậm. Để chọn được món ăn ưng ý, khách hàng thường có thời gian thảo luận rất lâu, và chẳng ai nghĩ đến việc gọi trước món này món kia. Vì thế nhân viên thường phải đợi 30 phút và đến phục vụ bàn khác trước khi quay lại bàn cũ để nhận Order từ khách hàng”.

Phong cách ăn nhà hàng này ở Pháp có vẻ giống với Việt Nam nhỉ? Dù mọi người cùng thảo luận để chọn ra món ăn yêu thích rất vui, thế nhưng điều này sẽ làm phiền đến nhân viên nhà hàng ở Nhật, do đó hãy chú ý nhé.

4. Ăn tối sớm

Nguồn ikyu.com

Bạn tôi hỏi “Mấy giờ ăn tối là vừa nhỉ?”

Tôi trả lời ngay mà không suy nghĩ “Cứ như mọi lần, 9 giờ là được rồi”

Thế là tôi bị bạn tôi phàn nàn ngay “Sao mà ăn trễ vậy !”

Người này cũng chia sẻ thêm ” Khi tôi làm việc tại một nhà hàng Nhật ở Pháp, cũng có khách hàng đến vào lúc 6 giờ tối, nhưng đa phần là người Nhật. Quán chỉ thật sự đông đúc từ khoảng 8 giờ đến 9 giờ”.

Thời gian ăn tối ở Nhật khá sớm khi so với các quốc gia khác. Đó là lý do bạn cảm thấy ở Nhật thời gian trôi qua nhanh hơn bình thường. Bên cạnh đó việc ăn tối sớm có rất nhiều lợi ích, bao gồm giảm cân.

5. Trào lưu thay đổi chóng mặt

Nguồn matome.naver

Sau khi về nước, khi hỏi bạn tôi rằng “Cách đây không lâu, cái này nổi lắm đúng không?” (ちょっと前に○○って流行ったよね? – Chotto mae ni… tte ryuukou tta yone). Bạn tôi sẽ ngay lập tức chỉnh lại “Thật ra là khá lâu rồi đấy ” (それってだいぶ前だよ – Sore tte daibu mae dayo).

Bên cạnh việc người Nhật luôn tuân thủ lịch trình, cộng với thời gian sinh hoạt sớm hơn các quốc gia khác, những trào lưu ở đây cũng thay đổi rất nhanh. Chính vì thế, từ lúc nào không hay, một cái gì đó vừa mới nổi lên đã bị khai tử. Do đó, những người đã từng sống ở nước ngoài một thời gian sau khi về nước, sẽ có cảm giác như bản thân biến thành Urashima Taro vậy

Nguồn en.wikipedia.org

Urashima Taro là nhân vật trong truyện cổ tích Nhật Bản. Chàng là ngư phủ, sau khi cứu được con gái Thủy Tề đã kết hôn cùng nàng và sinh sống dưới Thủy cung. Thế nhưng sau khi trở về nhân gian báo hiếu, chàng choáng ngợp trước những thay đổi của cuộc sống trước kia. Trong lúc hoang mang chàng mở chiếc hộp công chúa giao cho mình và mãi mãi chẳng thể quay về Thủy cung được nữa.

Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân lạc hậu quê mùa khi không theo kịp những trào lưu trên đất nước này chưa?

Đó chính là Nhật Bản, đất nước luôn đổi mới từng ngày, nhưng vẫn giữ lại các giá trị nguyên bản. Cuộc sống nơi này hối hả là thế nhưng đó cũng chính là những hoạt động khiến nhịp sống của bạn chuyển động, biến hóa hằng ngày. Vì thế đừng sống quá vội, mà hãy nâng niu từng khoảnh khắc để làm những điều mình yêu thích nhé.

Tham khảo madameriri.com

Sachiko

Thực tập sinh tại Nhật Bản được phép kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm

Những ông chú có khuôn mặt bị thời gian bỏ quên nổi tiếng Showbiz Nhật

Thử thách nấu món Nhật: 9 giây có ngay một đĩa Cà ri, quá thời gian chúng tôi sẽ hoàn lại tiền

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: