Cơn sốt Idol thú nuôi trên mạng xã hội sẽ đưa bài toán dân số già của Nhật đi về đâu?

Mạng Internet từ lâu đã không còn là nơi chia sẻ thông tin. Đó còn là công cụ kiếm tiền và là phương tiện số một nếu bạn muốn trở nên nổi tiếng nhanh chóng.

Có rất nhiều người đã nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ mạng xã hội. Không chỉ người, ngay cả thú vật cũng có thể trở thành một Idol nhờ sự bùng nổ của Internet và các mạng xã hội.

Bạn nghĩ Chó được nuôi để giữ nhà, trở thành thú tiêu khiển cho chủ nhân. Hãy quên suy nghĩ đó đi ! Chó ngày nay còn có khả năng kiếm tiền, có khi còn nhiều hơn tiền lương của chủ nhân nó.

Con chó nổi tiếng nhất thế giới thuộc giống chó thuần Nhật Shiba, hiện đang sống ở Tokyo, tên là Marutaro. Marutaro có hẳn một kênh Instagram với hơn 2,6 triệu lượt follow. Cư dân mạng có vẻ rất thích thú với cuộc sống thường nhật của chú chó, từ ăn uống vui chơi, đi du lịch,…

Để Marutaro sạc pin cho bạn nhé ! (Instagram Marutaro)

Béo tròn béo tốt (Instagram Marutaro)

Không những thế…

Marutaro có một cửa hàng ở Nezu, Tokyo. Cửa hàng lúc nào cũng đông đúc người ghé thăm vì không khí ấm cúng, 2 nhân viên bán hàng đáng yêu. Các sản phẩm ở đó đa phần là hàng Handmade, đó là Ảnh in tay của Marutaro, Sticker, sách ảnh và DVD. Ngoài ra còn có các sản phẩm mới như gối in hình Marutaro, thậm chí có cả móng tay giả in hình Marutaro.

Lợi nhuận kiếm được từ cửa hàng một phần sẽ được gửi cho tổ chức từ thiện giải cứu thú nuôi ở Nhật, đa phần thuộc về Marutaro và chủ của nó. Thậm chí Marutaro còn có cả cố vấn PR và Marketing riêng gọi là  Bloomax Inc.

Tất cả kỹ thuật kiếm tiền này không đơn thuần nhờ vào sự đáng yêu của thú nuôi mà còn sự thông minh của người chủ. Một bài post thú vị về những Idol thú nuôi, thêm vài Tag địa lý và Caption thú vị, thế là đủ để con vật trở nên nổi tiếng. Nhờ sự nổi tiếng này, chủ nhân không những kiếm được tiền, mà còn có thể tận dụng Account của vật nuôi để đề cập đến những vấn đề xã hội liên quan đến bảo vệ động vật hay gây quỹ cho các trang trại nuôi thú.

Em nó còn có cả Fan meeting ở Osaka (Instagram Marutaro)

Không khác gì cách các công ty truyền thông hay những người nổi tiếng ngày nay vẫn làm.

Thú nuôi không phải thú tiêu khiển, đó là công cụ cho cả một chiến lược quảng cáo vể mặt truyền thông ở Nhật. Cơn sốt thú nuôi thậm chí còn kinh khủng hơn thế nữa khi những chiếc nôi bình thường để chở em bé, nay đã trở thành chiếc xe đẩy giành cho những cô Mèo tiểu thư, anh Chó công tử.

Hai người phụ nữ Nhật Bản đang vui vẻ trò chuyện tại Shibuya. cả hai cùng chỉ vào trong chiếc nôi màu hồng, cười khúc khích ra chiều thích thú. Thế nhưng nhìn vào trong không thấy em bé kháu khỉnh nào, chỉ thấy chú mèo Ba Tư với chiếc nơ màu hồng đang ngái ngủ.

Đúng vậy, số lượng thú nuôi ở Nhật đã vượt xa số trẻ em dưới 15 tuổi. Không chỉ vì người Nhật yêu thú, mà vì khát khao đưa thú nuôi trở thành một ngôi sao. Người Việt chúng ta thường nói “Người yêu không có nhưng chó phải có một con”, tình trạng này cũng tương tự ở Nhật “Bạn có thể không có con, nhưng phải có một em thú nuôi đáng yêu trong nhà”. Họ xem chúng như con cái, cháu chắt hơn chỉ là loài động vật, điều này thật đáng quý, nhưng có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bài toán dân số già ở Nhật trở nên bế tắc.

Chúng ta không đổ thừa cho những em thú đáng yêu này về sự già cỗi của nước Nhật. Thế nhưng khi tã người già đã nhiều hơn tã em bé, người Nhật lại tiếp tục sử dụng phần tã còn lại cho thú nuôi, vậy thì đất nước này có lẽ sẽ chẳng thể trẻ lên được.

Làm sao có thể từ chối những ánh mắt ngây thơ này?

Ngoài Marutaro, có những thú nuôi Idol từ Nhật Bản mà Japo đề xuất bạn nên theo dõi đó là

P-chan

Ai bảo Mèo đen đem lại xui xẻo, ở Nhật, bé Mèo đen này nổi tiếng lắm đấy.

 

Tomochunba

Maruruna

Phiên bản Mèo của Marutaro chăng? Đây đích thị là con Mèo lười nhất hành tinh

Nhân tiện, ở Nhật, giống Chó hoặc Mèo càng bé càng được ưa chuộng. Các giống được ưa chuộng ví dụ như poodle, chihuahua, shiba inu, Mèo vằn bengal, and Mèo ragdoll.

Sachiko

Tìm hiểu về loài gà Onagadori, thú nuôi sang chảnh năm Đinh Dậu

Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho các nhân viên nuôi mèo

Bạn biết gì về những người bạn thuần Nhật đang dần bị “thất sủng”?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: