Trồng rau sạch qua điện thoại thông minh, họ đã làm điều đó như thế nào?

Thời gian gần đây hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra, và nguyên nhân chủ yếu là do lượng thuốc trừ sâu, cũng như các hóa chất độc hại khác có trong thức ăn.

Đây đang là một thực trạng làm đau đầu các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng, mặc dù Nhật là 1 trong những quốc gia có hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt nhất ở thời điểm hiện tại.

Như chúng ta đã biết ở Nhật đất đai không nhiều, diện tích canh tác ngày càng thu hẹp do mức độ đô thị hóa tăng nhanh chóng, nếu không tìm ra giải pháp thì trong tương lai quốc gia này sẽ không còn diện tích đất để làm nông nghiệp, hay trồng các loại rau màu nữa.

Vì thế, vừa mới đây một công ty ở Nhật đã phát minh ra 1 loại thiết bị trồng rau sạch tại nhà mang tên Foop, giúp bạn có thể tự trồng những loại rau mình ưa thích một cách dễ dàng nhất mà không phải lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo giải thích của nhà sản xuất thì Foop có nghĩa là sự kết hợp giữa “Food” (thực phẩm) và “People” (con người).

Thực ra đây là một hình thức thủy canh, bạn có thể trồng rất nhiều loại rau như diếp cá, húng quế, cà chua, cải… quan trọng là không cần đến diện tích đất canh tác, phân bón, thuốc trừ sâu và cả ánh sáng mặt trời mà thay vào đó là ánh sáng của đèn điện, nhưng cây vẫn phát triển khoẻ mạnh, đặc biệt đảm bảo an toàn thực phẩm 100%.

Thiết bị này còn được tích hợp một phần mềm kết nối với smartphone, hệ thống này đưa ra những thông báo về nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, chu kỳ phát triển của rau…qua đó người dùng có thể quản lý và nắm rõ được “vườn rau xinh tươi” của mình mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng smartphone để điều chỉnh những thông số về điều kiện môi trường bên trong thiết bị để cho rau có thể phát triển một cách tốt nhất.

Foop cũng sẽ tự động cập nhật thông báo cho bạn biết thời gian thu hoạch tốt nhất cho từng loại rau, và tất nhiên bạn có thể thưởng thức thành quả của mình ngay tại chỗ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì về chất lượng an toàn của chúng.

Sản phẩm này được cung cấp chính thức ra thị trường từ ngày 21.03.2017 và có mức giá là 38.500 yên (khoảng 7,7 triệu đồng).

Tôi rất có hứng thú với thiết bị này, còn bạn thì sao?

Kengo Abe

Vườn rau của mỗi gia đình Nhật

Nghệ thuật làm “Cây lơ lửng” chỉ có ở Nhật

Thay vì dùng làm giấy gói xôi, người Nhật đã tận dụng báo cũ theo cách thật bất ngờ

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: