Những đốm sáng ma mị xuất hiện trong các khu rừng ở Nhật vào mùa hè là gì?

Đối với nhiều người trong chúng ta, Đom Đóm là loài côn trùng gợi nhớ kỷ niệm về mùa hè và một thời “tuổi thơ dữ dội” đúng không nào? Nhưng đối với người Nhật Đom Đóm không chỉ là một loài côn trùng, mà chúng còn mang một ý nghĩa tâm linh khác.

Nhiều nơi tại Nhật Bản tin vào “quy luật trùng sinh” giữa con người và Đom Đóm, họ cho rằng khi một người chết đi thì linh hồn đó sẽ hóa thành một vệt sáng, và nhiệm vụ của những chú Đom Đóm là mang những vệt sáng ấy bay đi khắp mọi nơi, tô điểm cho thiên nhiên và cuộc sống.


Mỗi năm khi mùa hè đến (giữ tháng 6 đến đầu tháng 7), lễ hội Đom Đóm lại được mọi người tổ chức trong các công viên, nơi có nhiều cây cối mọc cạnh các con kênh, suối, hồ nước ngọt hay ven bờ sông… sự xuất hiện của những sinh vật kỳ diệu này làm cho không gian bao quanh chúng trở thành một sân khấu lung linh với nhiều màu sắc rực rỡ.

Không những thế, ánh sáng ma mị của loài sinh vật này còn khơi dậy nguồn cảm hứng nghệ thuật, giúp cho các nhiếp ảnh gia có thể thoả sức sáng tạo và bổ sung vào bộ sưu tập của mình những tác phẩm vô cùng ấn tượng.

Tuy nhiên vì ánh sáng của Đom Đóm sẽ chớp tắt liên tục, cùng với việc sợ ánh sáng, nên để có thể ngắm nhìn cũng như lưu lại những khoảnh khắc ánh sáng tuyệt vời ấy, thì các nhiếp ảnh gia phải là một người rất kiên nhẫn, biết cách chọn những vị trí tốt, và nắm vững những kỹ năng chụp ảnh trong bóng tối.

Cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng và làm mất dần đi ánh sáng huyền ảo của loài Đom Đóm . Do vậy mà chính phủ Nhật đã nghĩ ra rất nhiều biện pháp để ngăn sự suy giảm số lượng của sinh vật này. Họ tổ chức các buổi thuyết trình, tuyên truyền, giáo dục…trong học đường và ngoài xã hội, để mọi người hiểu và cùng nhau chung tay bảo vệ nét đẹp tự nhiên ấy.

Nhìn những hình ảnh này, bạn có muốn xin 1 vé để quay về tuổi thơ không?

Hải Âu

Câu chuyện “ngôi mộ đom đóm” ngoài đời thực qua bức ảnh hai đứa trẻ Nhật Bản

Vào hạ – cùng đi ngắm đom đóm quanh Tokyo

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: