Lầm tưởng của 95% người Nhật về nguyên liệu đi kèm đĩa Sashimi – Còn hơn cả trang trí, chúng là…

Bạn đã bao giờ thưởng thức món Sashimi (cá sống) tại một nhà hàng mang phong cách Nhật Bản?

Nếu để ý, các bạn sẽ thấy ngoài cá sống, có rất nhiều nguyên liệu “râu ria” đi kèm chiếc đĩa được phục vụ.

Từ hoa cúc vàng đến chiếc lá tía tô xanh, hay nhúm củ cải trắng xắt sợi…Liệu chúng có phải chỉ mang tính chất trang trí, hay còn đóng một vai trò nào khác, thậm chí là ĂN được?

Với những bạn lần đầu ăn Sashimi với các sếp lớn, nếu bạn còn phân vân không biết có nên sờ đến những món được cho là “trang trí” ấy, hãy để Japo chỉ bạn cách ăn đúng điệu.

Đầu tiên, tên gọi của những những nguyên liệu xuất hiện bên cạnh món chính Sashimi gọi là Tsuma. Hơn cả vai trò làm cho món ăn thêm phần bắt mắt, chúng còn tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt tốt cho sức khoẻ.

Một số Tsuma phổ biến đó là:

Củ cải trắng

Ảnh: https://sirabee.com/2015/06/23/37391/

Nếu các bạn thắc mắc những sợi trắng xuất hiện trong ảnh trên là gì thì đó là củ cải trắng xắt sợi. Thường xuyên nhìn thấy bên cạnh lát cá tươi ngon, tất nhiên ai cũng biết rằng củ cải trắng có thể ăn được. Và trong tiếng Nhật, vai trò của nó được gọi là KEN. Đôi khi có thể được thay bằng dưa leo nhưng hầu hết nhắc đến Ken thì thường nghĩ đến củ cải trắng.

Củ cải có tính sát khuẩn vì thế khi ăn kèm với cá sống lại rất có lợi cho đường ruột.
Cách ăn đúng: Gắp cá sống và một ít KEN, sau đó chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

Lá tía tô (Shiso) 

Ảnh: https://matome.naver.jp/odai/2138115288172010501

Hay còn gọi là Aoba, lá tía tô là nguyên liệu nấu nướng và trang trí phổ biến ở Nhật. Shiso thường được đặt giữa những lát cá màu đỏ hoặc trắng, nhờ màu xanh của lá mà chiếc đĩa trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.Tác dụng của lá cũng là sát khuẩn.

Cách ăn đúng: Ăn kèm với Sashimi giúp thanh miệng.

Hoa tía tô

Ảnh: https://amanaimages.com/info/infoRM.aspx?SearchKey=20013020095

Đúng như tên gọi, hoa tía tô là hoa của cây tía tô, khi nở có màu hồng như hình. Có nơi còn dùng cả nụ hoa để đặt vào chén nước tương. Hoa tía tô cũng có tác dụng giống với những Tsuma trên là sát khuẩn.

Cách ăn đúng: Cầm cành hoa đặt trên chén nước tương, rồi dùng đũa chuốt nhẹ nụ hoa sao cho rơi vào trong chén. Tương tự như cách ăn Wasabi vậy.

Wasabi (mù tạt)


Ảnh: http://www.mag2.com/p/news/178036

Tác dụng của Wasabi thì không cần bàn cãi nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn kèm của Sashimi đúng chuẩn Nhật đâu nhé.

Cách ăn đúng: khuếch một ít Wasabi lên trên lát Sushi rồi chấm vào nước tương (chứ không phải khuấy trong nước tương rồi ăn)

Nhân đây, xin giới thiệu đến các bạn cây Wasabi thật (ảnh), khi ăn sẽ mài nhuyễn như trên, màu xanh khá nhạt so với hầu hết các loại Wasabi bán trên thị trường Việt Nam. Vì Wasabi trôi nổi hiện nay đích thị là đồ giả. Ngay cả người Nhật không chuyên cũng khó mà phân biệt được.

Hoa cúc

Ảnh: http://tsunekichi.blog.so-net.ne.jp/2015-05-10-1 

Có phải bạn đang nghĩ rằng, “Hoa cúc thì đích thị là đồ trang trí rồi”?

Nhưng, sự thật là bạn hoàn toàn có thể ăn được đấy. Hoa cúc là thảo dược trị bệnh đau dầu, chóng mặt hoặc cơ thể nóng lạnh. Nhiều công dụng là thế nhưng đến 95% người Nhật cũng chẳng động đũa đến hoa cúc bao giờ.

Có lẽ vì mùi hương khá gắt nên ai cũng lầm tưởng rằng hoa cúc đắng và khó ăn.

Nhiều nơi, còn phục vụ rượu Nhật Bản (Nihonshu) thêm cánh hoa cúc trôi bồng bềnh nữa đấy.Vừa tốt cho sức khoẻ, lại còn mang tính thẩm mỹ cao.

Ảnh: http://tsunekichi.blog.so-net.ne.jp/2015-05-10-1

Trên đây là một số Tsuma phổ biến xuất hiện trên một đĩa Sashimi cơ bản. Các bạn đọc xong bài viết này nhất định phải thử ăn hoa cúc hoặc lá tía tô một lần khi thưởng thức cá sống nhé!

Kengo Abe 

Shirouo- món cá sống nhảy tanh tách trong cổ họng

Phía sau một miếng Sashimi Cá Ngừ bóng bẩy bạn vẫn hay ăn là…

Top 10 loại Sashimi ngon nhất Nhật Bản chưa ăn đã ghiền

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: