Wasabi đích thực

Bạn đã từng ăn wasabi chưa? Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết ở Việt Nam hầu hết mọi người đều thích ăn Wasabi. Nhưng thật sự hầu hết Wasabi được bán ở việt Nam đa số đã bị pha chế lại, thậm chí là giả mạo, các bạn có biết điều đó?

Wasabi thật số lượng không được nhiều, cho nên ưu tiên thị trường trong nước, cũng đồng nghĩa với việc chỉ ở Nhật Bản mới có wasabi thật. Còn những sản phẩm được bán phổ biến ngoài thị trường là một loại thực vật có tên gọi “cải ngựa”, nó có màu trắng xanh hơi giống với màu của wasabi, vì vậy người ta dùng nó để chế biến thành wasabi sau đó thêm một chút vị cay, nồng rồi mang bán đại trà khắp mọi nơi và xuất khẩu ra nước ngoài, những sản phẩm như thế này thì thành phần của wasabi trong đó là 0%.

Vậy bạn có biết wasabi thật nó như thế nào không?

Có thể nhiều người chưa từng nhìn thấy, nhưng cái này mới chính là wasabi thật.

Những sản phẩm thông thường có thể cũng được làm cho có mùi vị cay, nồng và màu xanh giống với wasabi, nhưng nếu ai đã từng thưởng thức mùi vị của wasabi thì sẽ nhận ra ngay đâu là hàng giả và đâu là hàng thiệt.

Đối với wasabi thật, sau khi lấy từ vườn, bạn có thể rửa sạch sau đó chà nhuyễn ra, và dùng được ngay. Không những có thể dùng chung với cá, mà wasabi thật rất thích hợp khi ăn chung với nhiều loại thịt khác, nó có một mùi vị rất đặc biệt không thể nhằm lẫn với bất cứ một hương vị nào khác được.

Vậy tại sao sản phẩm thật không có bán ngoài thị trường?

Đó là vì wasabi thật không phải nơi nào cũng có thể trồng, dẫn đến tình trạng “cung không đủ cầu”, cộng với giá thành không hề rẻ làm cho sản phẩm thật càng trở nên khan hiếm, thậm chí là đối với cả người Nhật.

Wasabi là một loại thực vật chỉ trồng được ở những nơi có nhiệt độ mát mẽ thích hợp, và nơi đó bắt buộc phải có những dòng nước sạch sẽ chảy qua, thế nhưng ở Nhật không có nhiều nơi có thể đáp ứng được điều kiện đó, nên nó chỉ được trồng ở một số nơi nhất định mà thôi.

Đây là hình ảnh của một khu vườn “wasabi đại vương”, nằm ở thành phố Azumino, tỉnh Nagano.

Các bạn hãy tham khảo đường link bên dưới để hiểu rõ hơn về khu vườn này nhé.

Những dòng nước sạch được chảy xuống từ các ngọn núi băng khổng lồ ở phía bắc của dãy núi Alps, là điều kiện lý tưởng để có thể đáp ứng cũng như cho ra đời những cây wasabi đạt chất lượng tốt nhất.

Có một điều thú vị là, khu vườn này cho phép tất cả những du khách được đến đây tham quan.

http://www.daiowasabi.co.jp

Nếu bạn muốn được tận mắt chứng kiến hoặc thưởng thức mùi vị thật sự của wasabi thì hãy thử một lần đến nơi này nhé.

Kengo Abe

Thích thú ngắm “Mực đổi màu”

Dâu Tây “ngon lạ” ở Nhật giá 2 triệu đồng/kg?

Vì sao ở Nhật Bản trồng rất nhiều quả hồng trước nhà nhưng lại không ăn?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: