Shiokara- món ăn yêu thích của người Nhật

Người Nhật thường chê mắm tôm của Việt Nam có mùi hôi, khó ăn, tuy nhiên bạn có biết không ở Nhật cũng có một món mà đối với người nước ngoài chỉ nhìn thôi cũng thấy sợ rồi.

Đó là món Shiokara, một dạng mắm, được tạo ra bằng những miếng hải sản nhỏ, điển hình là mực ống cắt nhỏ, ngâm trong phần nội tạng của chính nó với khoảng 10% muối, 30% bột gạo sau đó để lên men trong vòng khoảng 1 tháng là ăn được. Món shiokara ngon nhất khi nó đạt được thời gian ủ khoảng 6 tháng.

Lần đầu thử món này, tôi khuyên bạn không nên ngửi mà chỉ bỏ vào miệng nuốt cho nhanh, nếu lỡ ngửi bạn sẽ không dám ăn đâu vì mùi của nó rất nồng, tanh.

Shiokara có vị mặn, kết cấu nhớt dính, mùi nồng, thường được phục vụ trong những chén nhỏ, cái nhìn đầu tiên trông có vẻ hấp dẫn, nhưng bạn phải kiểm tra kỹ xem nó có phù hợp với mình không.

Có nhiều loại Shiokara khác nhau như từ cá ngừ, cua, cá mồi… hầu hết người Nhật ai cũng thích chúng.

Shiokara được cho là đã có từ thế kỷ thứ 11, đây là loại thức ăn biểu trưng cho mùa đông, vì chính mùa này cũng là mùa đánh bắt mực ở Nhật.

Shiokara chứa nhiều muối, càng ăn càng khát nước, vậy nên trong các quán rượu người ta thường phục vụ món này để cho khách hàng uống nhiều rượu. Nhiều nhà hàng còn phụ vụ món này trên bàn cho khách hàng thưởng thức trước khi rượu được mang ra.

Ngoài ra, món này thường được người ta ăn với cơm trắng.

Món mực lên men này chứa rất nhiều dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, ít calo chất béo có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp, giúp cho người Nhật vượt qua được mùa đông giá lạnh.

Shiokara và rượu sake là món ăn truyền thống, mang tính biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nếu bạn đến Nhật Bản muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực thì Shiokara là món không thể bỏ qua.

Takahashi

Wanko Soba- món ăn thử thách dạ dày của bạn

Món mì Chocolate độc- lạ, bạn có muốn dùng thử?

Natto- đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi ở Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: