Thích thú ngắm “Mực đổi màu”

Người Nhật rất thích các món mực như sashimi, sushi mực, mựa nướng… và tôi thấy ở Việt Nam dường như các bạn trẻ cũng rất thích ăn mực.

Tuy nhiên các bạn có biết 1 một điều đặc biệt ở loài sinh vật này không? Đó là chúng có thể thay đổi màu sắc một cách nhanh chóng, tuỳ vào hoàn cảnh cũng như môi trường xung quanh chúng. Điều này dường như chỉ có thể xảy ra ở loài sinh vật đặc biệt này mà thôi.

Mực đổi màu bằng cách sử dụng tế bào sắc tố, một loại tế bào đặc biệt nằm dưới da. Các túi sắc tố có những sợi cơ nhỏ xíu xung quanh. Khi cần ngụy trang, não của mực nang sẽ gửi tín hiệu để làm các sợi cơ ấy co lại. Khi đó, những túi và sắc tố sẽ căng ra, và mực nhanh chóng đổi thành một màu sắc hoàn toàn khác.

Có thể, một số bạn sẽ biết việc mực có thể thay đổi màu sắc, nhưng tôi tin, những người đã từng được chứng kiến cảnh tượng này thì sẽ rất hiếm.

Mời các bạn xem video dưới đây, để chứng kiến khoảnh khắc kỳ diệu ấy.

Nhìn những hình ảnh này có vẻ hơi tàn nhẫn một chút, nhưng thật sự là những món ăn tươi, sống như thế này bao giờ cũng ngon, ngọt một cách lạ thường phải không các bạn.

Kengo Abe

Uni, Ama- Những thuật ngữ của biển cả

Basashi- món sashimi ngựa sống ở Nhật

Món gà Karaage “chính gốc” Nhật Bản tại Sài Gòn

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: