Uni, Ama- Những thuật ngữ của biển cả

Có rất nhiều món ăn đường phố hấp dẫn thu hút vị giác của bạn, nhưng vì sao hôm nay chúng tôi lại chọn món ăn “lạ mắt” như Uni (Nhím biển) để giới thiệu. Đó là vì người Nhật rất ưa chuộng món ăn này.

Điều gì đã làm cho họ say mê đến vậy? Đầu tiên chính là sự “nhầy nhụa”, vị lạ và độ tươi của món ăn. Những chú Uni với lớp vỏ cứng cáp, lớp gai nhọn giúp chúng tự vệ, được tìm thấy ở rất nhiều nơi tại vùng biển Nhật Bản, khi ăn có mùi vị đậm đà của biển, thường chế biến thành các món Sushi hay Sashimi.

Có giá trị dinh dưỡng rất cao nên được ưa chuộng, được ví là “Nhân sâm của biển cả” Uni đã trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật. Theo một số kết quả nghiên cứu, cầu gai là món ăn tốt cho phái mạnh do có nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Màu sắc của Uni tùy thuộc vào thời gian thu hoạch của ngư dân, từ vàng nhạt đến vàng đậm. Nơi có Uni ngon nhất, màu sắc vàng ươm béo ngậy, vị đậm đà nhất là ở vùng biển Hokkaido và tỉnh Iwate.

Các món Sashimi Uni thường được bày trí trên đá lạnh để giữ được hương vị vốn có của nó, thông thường du khách thích thưởng thức Uni tươi sống ngay lại chợ.

Mời các bạn xem Video chế biến Uni từ một đầu bếp đường phố:

Bên cạnh đầu bếp nấu các món ăn ngon, thì Ama- những người phụ nữ đánh bắt hải sản cũng là một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật.

Được ví như mỹ nhân ngư của biển cả, Ama có thể lặn sâu được 10m, bơi xa được nhiều cây số mà không cần ống thở. Họ thường mặc trang phục màu trắng, đàn ông thì đóng khố, trùm khăn Tenugi. Có những Ama vào nghề với tuổi đời còn rất trẻ, khoảng 16 tuổi trở lên.

Nhiều người nói rằng lý do Ama có khả năng lặn sâu và xa bờ, trong khi không được trang bị thiết bị hiện đại như ống thở, cánh quạt, vì họ đang được hưởng các ân sủng của nàng tiên cá.

Uni thường sống ở đáy biển, khó thu hoạch được, nên Ama chính là “khắc tinh” của Uni. Mỗi vụ thu hoạch, họ bắt được số lượng lớn Nhím biển và nhiều loại hải sản khác, kể cả Ngọc Trai, số tiền kiếm được lên đến 27 triệu yen ( Khoảng 5,8 tỷ đồng).

Ngày nay, các Ama không chỉ lặn biển để bắt Uni, hải sản, họ còn mở dịch vụ đón du khách tại những căn lều truyền thống của mình. Tại đây, họ phục vụ các món hải sản vừa lấy lên từ lòng biển cả, tươi ngon và được nhiều du khách ưa thích.

Chisai Yuki

Chả cá Kamaboko lạ mà ngon của Nhật Bản

Basashi- món sashimi ngựa sống ở Nhật

Món gà Karaage “chính gốc” Nhật Bản tại Sài Gòn

Xem thêm: