5 món ăn có cái tên gây hoang mang nhất ẩm thực Nhật Bản

Bạn có phải là một fan của ẩm thực Nhật Bản? Nếu thế chắc bạn không lạ lẫm gì với những món nổi tiếng như Okonomiyaki, Oyako-don,…

Thế nhưng tìm hiểu ẩm thực không chỉ đơn giản là ăn cho ngon, cho no, bạn cần phải hiểu sâu sắc hơn về món ăn như thành phần, nguồn gốc ra đời, gắn liền với sự phát triển văn hoá như thế nào,…

Tìm hiểu cái tên của món ăn cũng giúp bạn khám phá ra nhiều điều thú vị về món ăn đó, bên cạnh hương vị. Ví dụ nhé, bạn có biết tại sao bánh Hỏi lại tên là bánh Hỏi không? Có người cho rằng khi người thợ làm bánh làm ra những chiếc bánh đầu tiên thì mọi người đều hỏi chung một câu hỏi “đây là bánh gì? ” và người thợ làm bánh cũng không biết là mình làm ra bánh gì nhưng thấy mọi người hỏi nhiều quá nên trả lời là “bánh Hỏi”. Cũng có người lý giải là khi xưa các sĩ tử đi thi khó làm bài, bụng thì khó tiêu, nên chia sẻ cùng nhau ăn, và dặn câu rằng, ăn xong tí tao hỏi bài chỉ với. nên bánh Hỏi xuất phát từ đó

Nguyên tắc đặt tên món ăn cũng giống như nguyên tắc đặt tên con cái, đó là chẳng có nguyên tắc nào cả. Có người thích đặt tên hoa mỹ như Nem Công Chả Phượng, nhưng cũng có những cái tên vô cùng bình dân như bánh Đập, bánh Hỏi. Đằng sau những món ăn của Nhật cũng có nhiều câu chuyện thú vị đằng sau. Hôm nay thay vì chỉ ăn bằng miệng, hãy cùng động não về cái tên của các món ăn xem sao nhé !

1. 親子丼 Oyako-don

Ảnh https://tabelog.com/tw/tokyo/A1307/A130701/13098270/

親子丼(Oyako don) là một món ăn phổ biến ở Nhật, thành phần đơn giản chỉ là trứng bác và gà phủ trên cơm, kèm thêm sốt Terayaki, nhưng lại đem lại cảm giác ngon miệng, thèm thuồng. Thế nhưng bạn có thể lý giải được ý nghĩa của cái tên Oyako-don không?

  • 親 (oya) trong tiếng Nhật là cha, mẹ (ở đây chỉ con gà) và 子 (ko) là đứa con (ở đây chỉ quả trứng).
  • 丼 (don) là cách gọi của các món cơm tô kiểu Nhật.

Vì vậy có thể giải thích Oyako-don là cha mẹ và con cái (gà và trứng) trong một cái tô. Thật đáng yêu làm sao !

2. 踊り丼 Odori-don

Ảnh http://r.gnavi.co.jp/g-interview/entry/another/2559

Món ăn này không chỉ có tên lạ mà hình thức cũng lạ.

踊り(odori) tiếng Nhật có nghĩa là nhảy múa, vậy nếu dịch theo nghĩa đen sẽ thành thế nào nhỉ?

Thành phần món ăn là bạch tuột hoặc mực, nhưng đã bị lấy đi não. Về cơ bản, con vật chẳng khác gì zoombie, dù đã chết nhưng các cơ bắp vẫn còn cử động. Khi Natri trong nước tương tiếp xúc với cơ thể, con vật sẽ co thắt, quằn quại, cảnh tượng không khác gì một bộ phim kinh dị.

Khi các xúc tu của con vật ngọ nguậy, người ta ví như nó đang nhảy múa, đó là lý do có cái tên là Odori-don.

3. きつねうどん Kitsune Udon

Ảnh https://www.bob-an.com/recipes/detail/15703

Ai học tiếng Nhật chắc cũng biết きつね (kitsune) có nghĩa là cáo. Chẳng lẽ món này được làm từ thịt cáo sao? Thực ra, Kitsune Udon là mì với một miếng đậu phụ chiên giòn.

Có nhiều giả thiết xung quanh cái tên này. Trong nhiều truyện dân gian Nhật Bản có đề cập đến việc món ăn yêu thích của loài cáo là đậu phụ chiên. Ngoài ra cũng có người cho rằng màu của miếng đậu phụ giống với màu lông cáo.

4. 玉子ガニ Tamagogani

Ảnh https://twitter.com/hashtag/%E7%8E%89%E5%AD%90%E3%82%AC%E3%83%8B

Đây là một món ăn nhẹ phổ biến ở những vùng ven biển. Bản chất của món này là cua nhỏ, chiên giòn. Tên của món ăn là sự kết hợp giữa Tamago (trứng) và Kani (cua). Thế nhưng Tamagogani không hề có trứng đâu nhé. Thực ra, Tamago trong tên này không phải có nghĩa là trứng như thông thường, mà ám chỉ những thứ nhỏ bé.

5. お好み焼き Okonomiyaki

Món ăn đặc trưng của Osaka và Hiroshima là Okonomiyaki, một loại bánh xèo được làm từ bột, bắp cải, và nhiều loại topping khác. Cái tên của món ăn cũng là sự pha trộn thú vị giống như thành phần của món ăn vậy.

Ảnh https://www.hotpepper.jp/mesitsu/entry/yasunario/19-00024

  • Okono (お好) chỉ những thứ khiến ai đó yêu thích, hợp khẩu vị. Ví dụ như câu コーヒーのお好みは? được dịch là cà phê có hợp khẩu vị không?
  • Yaki (焼き) có nghĩa là chiên/xào/nướng

Khi đặt các từ với nhau sẽ được nghĩa là chiên/xào những món bạn yêu thích, hợp khẩu vị. Quả là một cách thú vị để mô tả món ăn này.

Một trong những điều thú vị khi để ý tên món ăn đó là bạn sẽ học được những cách diễn đạt, mô tả ngoài tưởng tượng. Vì thế khi order món ăn trong nhà hàng, nên nhìn cả hình minh hoạ thay vì chỉ xem tên món ăn. Vì đằng sau những cái tên mỹ miều có thể là món ăn có vị và kết hợp thành phần rất kỳ lạ đấy.

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: