Khủng hoảng rong biển lặp lại sau 41 năm – Người Nhật thiếu rong biển trong bữa ăn

Rong biển, hay tiếng Nhật là Nori (海苔) từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

Ảnh: ippin.gnavi.co.jp

Từ hơn nửa thế kỷ trước, rong biển từng rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Và đến năm 2019, cuộc khủng hoảng ấy lại tiếp tục lặp lại. So với sản lượng phân phối rong biển trong những năm gần đây, sản lượng của năm nay giảm hẳn 15%. Và lần đầu tiên sau 41 năm, rong biển được dự đoán sẽ rơi xuống mức sản lượng thấp, đồng nghĩa với giá cả sẽ đồng loạt tăng vọt.

Ảnh: 日経BP

Nguyên nhân là vì nhiệt độ nước biển ở khu vực gần bờ biển Nhật Bản tăng cao. Trong khi thông thường, để trồng rong biển, đòi hỏi nhiệt độ được phép dao động từ 10-20 độ C. Vì vậy việc trồng rong biển của người nông dân trở nên vô cùng khó khăn.

Thêm một lý do đó là, nhiều năm trở lại đây do thiếu hụt nguồn thức ăn nên loài cá Kurodai chuyển sang ăn rong biển được nuôi trồng, gây thiệt hại không nhỏ đến mùa màng.

Chủ cửa hàng rong biển Edomae, một thương hiệu nổi tiếng tại Nhật cho biết:

“Hiện nay, giá trung bình của một miếng rong biển là 11 -12 yên. Tuy nhiên năm nay do các nguyên nhân dẫn đến khan hiếm rong biển, giá rong biển có thể tăng đến 13-14 yên/miếng”

Rong biển của thương hiệu này trước đây thuộc loại Asakusa, vô cùng khó trồng vì dễ bị sâu bệnh. Sau đó, người ta mới tìm ra loại rong biển Asabi dễ trồng và sinh trưởng nhanh hơn. Nhưng hương vị thì không thể sánh bằng loại Asakusa.

Ảnh: 伏高

Trong tình hình hiện tại, giá của rong biển Asakusa đã đắt gấp 20 lần. Điều này có lẽ sẽ khiến nhiều Fan rong biển cảm thấy tiếc nuối.
https://www.fushitaka.com/c/item/kaisou/nori2

Trung tâm nghiên cứu thuỷ sản tổng hợp tỉnh Chiba đang gấp rút tìm đối sách giải quyết vấn đề vào mùa nuôi trồng sau. Thiếu rong biển trong bữa ăn là vấn đề lớn đối với nước Nhật cũng như việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của người dân xứ sở Hoa Anh Đào.

Nguồn tin: ANN News 

Chee

Hoá ra chỉ người Nhật mới có thể tiêu hoá rong biển đúng cách?

Thực hư câu chuyện ăn nhiều rong biển Kombu bội thực I-ốt

Bí ẩn bộ Kimono rùng rợn khiến 3/4 Tokyo xưa chìm trong biển lửa

Xem thêm: