Từ A đến Z những điều bạn nên biết về các loại thịt nướng kiểu Nhật

Thịt nướng đã không còn là món ăn xa lạ với người Việt.
Tuy nhiên, khác với Việt Nam, ở một cửa hàng thịt nướng kiểu Nhật, chỉ là thịt bò nướng thôi nhưng nếu không am hiểu, bạn chắc chắn sẽ “lạc lối” trong quyển Menu.
Ăn phần thịt nào, loại thịt nào thì ngon…?

Ảnh: macaro-ni.jp

Mỗi loại thịt nướng tương ứng với một bộ phận của động vật và được gọi bằng một tên riêng.

Cùng Japo tìm hiểu từng phần để tìm ra loại thịt nướng mà bạn yêu thích nhé.

Thông thường, người ta thường chia làm 2 phần lớn là:

赤身 (Akami) và ホルモン(Horumon) .

Akami là phần thịt đỏ.

Horumon là lòng, bao gồm nội tạng bên trong.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về Akami nhé.

カルビ(Karubi) 

Ảnh: hitosara.com

Đi ăn thịt nướng thì phải gọi Karubi, đây được xem là loại thịt phổ biến nhất do tỷ lệ thịt và mỡ tương đối cân bằng và dễ ăn.

Ăn Karubi kèm với cơm trắng chấm thêm chút sốt thì “hết xẩy”.

ロース(Rosu) 

Ảnh: http://wattaina.com/products/73

Rosu có 2 loại đó là thịt vai bò và thịt sườn bò. Phần thịt này khá ít mỡ nên những ai không chịu được mỡ có thể gọi Rosu thay vì Karubi. Thông thường, thanh niên sẽ ăn Karubi, còn người lớn tuổi chuộng Rosu nhiều hơn.

バラ肉 (Bara nikku) 

Ảnh: shop.kuzumaki.jp

So với Karubi và Rosu thì Bara nikku có phần thịt và mỡ phân chia rõ ràng hơn. Nếu so về giá cả thì Bara rẻ hơn 2 loại trên nên cũng được Order nhiều trong nhà hàng thịt nướng.

ツラミ (Tsurami) 

Ảnh: amazon.co.jp

Tsurami là phần thịt ở mặt bò. Vì đây là phần bò hoạt động nên lượng mỡ vì thế cũng ít đi. Giá phải chăng và hương vị khá ngon.

イチボ (Ichibo)

Ảnh: 29-kanekichi.com

Không phải nhà hàng nào cũng phục vụ Ichibo. Đây là phần thịt giữa mông và đùi, mỗi con bò chỉ lấy được 1.5kg Ichibo. Phần thịt chắc và không bị cứng khi nướng. Ăn được phần Ichibo, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện.

ミスジ (Misuji) 

Ảnh: .matsuzakaushi.com

Cũng giống như Ichibo, Misuji cũng có số lượng không nhiều. Đây là phần thịt vai mà mỗi con bò chỉ có thể lấy được 2kg. Phần này chủ yếu là mỡ thêm vào các vân thịt đỏ nhìn rất đẹp mắt. Thịt nướng xong khi ăn tan trong miệng, rất hấp dẫn. Một số người cũng ăn Misuji theo kiểu Sashimi (ăn sống) nữa.

Tiếp theo là phần Horumon – lòng.

タン(Tan) 

Ảnh: main-dish.com

Là phần lưỡi bò, vì vị của nó khá mạnh nên người Nhật thường ăn Gyu-tan như một món khai vị. Một chút muối tiêu chanh hoặc chỉ nước cốt chanh cũng đủ làm bạn ngất ngây khi thưởng thức Gyu-tan rồi.

ミノ(Mino)

Ảnh: luchaswag.com

Như các bạn đã biết, cũng như các động vật nhai lại khác, bò có tận 4 bao tử, thì Mino là bao tử đầu tiên. Khi nướng lên ăn giòn dai, nhấm nháp với bia thì còn gì tuyệt bằng.

ハチノス(Hachinosu) 

Ảnh: tanaka665.blog.fc2.com

Hachinosu là bao tử thứ 2, bề ngoài như một chiếc tổ ong nên mới có tên là Hachinosu. Vì nhạt và dễ ăn nên rất thích hợp với những ai mới bắt đầu tập ăn lòng.

センマイ(Senmai)

Ảnh: plaza.rakuten.co.jp

Senmai là phần bao tử thứ 3. Thoạt nhìn có vẻ không đẹp mắt va khá kén người ăn nhưng đã là Fan của món này thì không thể nào chối từ mỗi lần đi ăn thịt nướng. Tuy nhiên, Senmai thường được trần qua nước sôi chứ không nướng lên như những món khác.

ギアラ(Giara)

Ảnh: logos.com

Phần bao tử thứ 4 thích hợp với những ai thích ăn mỡ, vị đậm nên thường được hầm với một số rau củ khác.

Hoặc sau khi nướng kỹ, bạn có thể thưởng thức phần mỡ tan trong miệng, vô cùng tuyệt vời.

Hatsu (ハツ)

Ảnh: tripadvisor.jp

Hatsu là tim, đúng như tên tiếng Nhật của bộ phận này.

Không chỉ nướng lên, nhiều người Nhật còn xem đây là món ăn sống.

Quả là mất cả một quá trình để nằm lòng”cuốn từ điển” thịt nướng của người Nhật phải không các bạn?
Không chỉ cá sống, người Nhật còn ăn sống cả thịt. Tất nhiên một khi loại thịt đó đạt đủ tiêu chuẩn vệ sinh thì người ta mới dám ăn.
Riêng tôi thì hơi sợ một chút.

Có một lưu ý nhỏ khi nướng thịt đó là phần thịt đỏ khi nướng quá lâu sẽ khô và cứng nên cần nướng trên lửa nhỏ.

Và quan trọng nhất là tìm một quán thật hợp vệ sinh để thưởng thức trọn vẹn bữa thịt nướng. Đừng vì háo hức quá mà ngay cả đang nướng thịt gì cũng không biết thì khổ.

Kengo Abe 

Tất chân lấy cảm hứng từ thời trang gây ám ảnh Corset Piercing – Nội y xuyên da thịt

Tín đồ thịt nướng nhất định đừng bỏ qua cách phân biệt thịt bò hảo hạng

Sự khác biệt trong văn hóa ăn thịt của từng địa phương Nhật Bản

Xem thêm: