Món mỳ độc đáo chỉ có thể ăn vào mùa hè ở Nhật

Vào mùa hè nóng nực các bạn thường ăn gì? Kem hay dưa hấu hẳn là những món bạn đang suy nghĩ trong đầu đúng không nào?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người một món ăn không phải để giải khát mà khi ăn có thể giúp no bụng và điều bạn cần ở đây là một chút kĩ năng .

Thế nào, bạn có đoán ra được món ăn đó là gì không?

Đó chính là Nagashi soumen, hay còn gọi là mỳ chảy trong ống tre.

Ảnh: https://trippiece.com/plans/3735/view/

Nagashi Soumen được cho là có nguồn gốc từ làng Takachiho, tỉnh Miyazaki. Vào ngày hè nóng bức, người dân đã nghĩ ra cách cho mỳ soumen mới luộc nóng vào nước suối mát lạnh lấy từ hẻm núi Takachiho để ăn giải nhiệt. Cách nghĩ này được cho là lấy ý tưởng từ một câu chuyện xưa:

Vào thời Edo, tại nước Ryukyu (nay là Okinawa), thuộc quyền quản lý của nhóm Samurai Satsuma. Người cháu trai cuối cùng của vị vua nước Ryukyu đã tiếp đón các Samurai bằng cách cho thả mỳ soumen từ thượng nguồn ngọn núi trong vịnh Naha xuống. Một samurai thấy thích thú đã gắp mỳ lên ăn. Nghe nói các Samurai thuộc nhóm Satsuma thường dùng chuyện này làm thú tiêu khiển vào mùa hè.

Có rất nhiều cách ăn Nagashi Soumen.

Phổ biến nhất là trong các lễ hội mùa hè ở Nhật, một đường dài các thanh tre được nối với nhau. Mỳ soumen sẽ được thả từ trên cao xuống, Mọi người tham gia lễ hội sẽ đứng hai bên ống tre và dùng đũa gắp mỳ soumen trôi trong ống. Việc này đòi hỏi một ít kĩ năng gắp mỳ nhanh.

Ảnh: http://www.hirokankou.org/sakase-somen/

Cách ăn thứ hai ở trong nhà hàng chuyên về Nagashi soumen. Mọi người sẽ ngồi quanh một cái bàn tròn ở giữa đặt một bát lớn đựng nước lạnh. Có một mô-tơ được lắp phía dưới bát để mỳ soumen có thể trôi vòng vòng. Cách này dễ gắp hơn cách ăn mỳ ống tre ở trên các bạn nhỉ?

Ảnh: http://www.eco-r.jp/ilt/archives/1274/img_4444

Không cần phải đợi đến lễ hội mùa hè hay đến tận những cửa hàng chuyên bán Nagashi soumen, bạn hoàn toàn có thể tự làm và ăn tại nhà. Những thứ bạn cần chỉ là mỳ soumen được bán trong siêu thị và nước dùng Tsuyu để ăn cùng.


Ảnh: https://www.hotpepper.jp/mesitsu/entry/atsushi-hakuo/18-00174

Hiện nay, Nagashi soumen được ăn với nước dùng riêng được gọi là Tsuyu, kèm theo hành lá xắt nhỏ và wasabi. tuỳ thuộc vùng miền, có nơi ăn chung với dưa leo thái sợi, kim chi hay cá ngừ hộp, hoặc tuỳ theo sở thích bạn muốn ăn chung với gì bạn thấy ngon là được.

Mùa hè nóng nực này, sao bạn không thử món ăn giải nhiệt này và giới thiệu nó với bạn bè nhỉ?

Chiko

Bún kiểu Nhật

Tổng hợp 10 món ăn thông qua Anime khiến bạn yêu ẩm thực nước Nhật (phần 1)

Thách thức vị giác du khách bởi ba món ăn được xếp vào dạng “độc” của Nhật

Xem thêm: