Cẩm nang ăn gì ở đâu để không mắc lỗi nói thích Takoyaki với người Iwate

Cũng giống như ở Huế nổi tiếng bún bò, Quảng Nam nổi tiếng Mì Quảng, Hà Nội nổi tiếng phở và bún chả,…mỗi vùng miền ở Nhật cũng có món ăn đặc trưng riêng.

Tôi đã từng có kinh nghiệm bẽ mặt khi lần đầu đến Nhật vì nói thích đặc sản vùng khác với người dân địa phương. Cụ thể khi được người Iwate hỏi “Món Nhật bạn thích nhất là gì?” tôi đã tự tin trả lời rằng “Takoyaki desu~” sau đó nhận lại phản ứng hơi khó hiểu “À, món đó của vùng Kansai”. Thật ra cũng chẳng có gì to tát, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu có thể nói đúng đặc sản của địa phương đó khi được hỏi.

Cũng giống như khi bạn hỏi về món ăn Việt Nam yêu thích để bắt chuyện với người nước ngoài và thật tình cờ họ thích ngay món đặc sản quê bạn vậy. Nếu có chuẩn bị sẵn kiến thức về đặc sản, bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng với người Nhật như vậy.

Người ta hay nói “miếng ăn là đầu câu chuyện”. Cẩm nang dưới đây sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với người Nhật.

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản có lẽ chúng ta sẽ nghĩ chung chung như Sushi, Sashimi, …. Tuy vậy mỗi vùng miền lại có một thế mạnh ẩm thực riêng, và người địa phương thường rất tự hào với đặc sản của quê mình. Điều này cũng thể hiện trong văn hoá Omiyage khi đi du lịch đến đâu, người Nhật đều mua đặc sản vùng đó về làm quà.

Nơi nào ở Nhật Bản có đồ ăn ngon nhất? Nếu muốn ăn món đó phải đi đâu ăn là hợp lý? Dưới đây là một số đề xuất dành cho bạn.

1. Đi Kyoto ăn Yudofu

Ảnh Bon Appetit

Kyoto là cố đô văn hoá của Nhật Bản, do đó nếu muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống Nhật chắc chắn không thể bỏ qua nơi này. Món ăn được nhắc nhiều nhất khi đến Kyoto là Kaiseki ryori, set ăn theo mùa thuần Nhật thường được phục vụ tại các lữ quán. Thế nhưng những set ăn như vậy thường có giá khá đắt, nếu muốn trải nghiệm món ăn đơn giản và giá cả phải chăng hơn, đừng bỏ qua Yudofu (lẩu đậu phụ nóng) và nishin soba (mì soba ăn với cá trích).

Cũng đừng quên để dành bụng cho món tráng miệng nhé vì bạn không nên bỏ qua phố Uji, nơi được biết như thiên đường trà xanh ở Nhật. Tại đây bạn có thể thưởng trà cùng rất nhiều loại bánh Nhật truyền thống.

2. Đi Niigata uống rượu Sake

Ảnh Japan Info

Người ta hay nói Niigata không có món ăn nào đặc trưng để gây thương nhớ, dù hegi soba cũng có thể xem là đặc sản của vùng này.

Tuy nhiên có một đặc điểm nổi trội ở Niigata chính là gạo. Gạo Koshihikari được trồng ở Niigata chính là loại gạo ngon nhất nước Nhật và được dùng để chế biến rất nhiều món ăn Nhật đa dạng.

Bên cạnh gạo ngon, tỉnh này còn được ưu ái cho nguồn nước sạch, hội tụ đầy đủ các yếu tố để tạo thành món rượu Sake tuyệt hảo. Một ly rượu ấm giữa thời tiết mùa đông lạnh giá, còn điều gì có thể tuyệt vời hơn thế?

3. Đi Osaka ăn Takoyaki

Ảnh osakatakoyaki.com

Như đã đề cập ở trên, Takoyaki là món đặc sản của vùng Kansai, cụ thể là thành phố Osaka. Bên cạnh Takoyaki một món ăn khác cũng nổi tiếng không kém chính là Okonomiyaki – bánh xèo kiểu Nhật được làm từ bột, bắp cải, thịt lợn,…

Đặc sản vùng này có vẻ không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà còn vươn tầm ra thế giới.

4. Đi Fukuoka ăn Ramen

Ảnh glebe kitchen

Fukuoka là thành phố rộng nhất vùng Tây Nam đảo Kyushu, nổi tiếng với các loại Ramen. Đối với các Fan của Ramen, đây là địa điểm tuyệt vời để thưởng thức Tonkontsu Ramen. Ramen ở Fukuoka có sợi mì mỏng và dai, gần giống với bản gốc ở Trung Quốc. Đi kèm với món ăn này là Hitokuchi Gyoza, há cảo thịt heo. Nếu bạn muốn thử thách bản thân một chút có thể thử Mentaiko, trứng cá tuyết siêu cay rất kén người ăn, tuy nhiên nếu ăn ngon, đây sẽ là siêu phẩm để ăn cùng với cơm trắng.

5. Đi Hokkaido ăn hải sản

Ảnh WOW! Japan

Nhật Bản là một đảo quốc do đó không lạ nếu người dân Nhật thích ăn hải sản. Nhắc đến hải sản không thể không kể tên địa phương nằm ở cực bắc nước Nhật, Hokkaido. Bị bao quanh bởi biển lạnh và thời tiết mùa đông khắc nghiệt thế nhưng đây lại là môi trường cho các loài sinh vật biển phát triển. Nổi tiếng nhất ở Hokkaido phải kể đến cua tuyết, cá hồi và uni (nhím biển).

Sò điệp Hokkaido và Ikura (trứng cá hồi) được đánh giá cao và cũng có giá rất đắt. Tuy nhiên, người dân Hokkaido không chỉ tự hào về nguồn hải sản phong phú mà cũng rất trân trọng các sản phẩm được làm ra từ nông trại. Các loại cơm thịt theo mùa được phủ một lớp tương ngọt ở trên, hay vị miso độc đáo được thêm vào Ramen đi kèm với ngô và khoai tây chính là “bảo vật quốc gia” với những tín đồ ẩm thực của Nhật Bản. Ngoài ra không thể không kể đến các loại kem, phô mai và bánh ở vùng này. Shiroi Koibito (người tình tuyết trắng), món đặc sản “quốc dân” thường được bán tại các sân bay cũng xuất phát từ vùng này đấy.

Đọc đến đây có bạn nào muốn xách vali lên và khám phá ẩm thực vòng quanh nước Nhật chưa nào?

Tham khảo: Headlines Yahoo

Sacchan

Tổng hợp 10 món ăn thông qua Anime khiến bạn yêu ẩm thực nước Nhật (phần 2)

Tổng hợp 10 món ăn thông qua Anime khiến bạn yêu ẩm thực nước Nhật (phần 1)

8 bộ phim Nhật Bản dành riêng cho tín đồ yêu ẩm thực

Xem thêm: