Không phải vị trí địa lý, đây là lý do thật sự khiến người Nhật tiêu thụ nhiều thuỷ, hải sản

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, nổi bật nhất phải kể đến Sushi, Sashimi, Tempura,…

Nguyên liệu của những món trên đa phần là thuỷ hải sản. Cũng đúng thôi, Nhật Bản vốn là đảo quốc, bốn bên bao quanh bởi đại dương, vì thế nguồn thực phẩm chủ yếu đến từ biển. Trước kia tôi cũng nghĩ như thế, nhưng hoá ra không phải vậy.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/86126

Đầu tiên, việc Sashimi ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn ở Nhật không đơn giản chỉ vì người Nhật thích ăn, mà còn do kỹ thuật chế biến của đầu bếp.

Để cắt Sashimi giữ đúng vị, đầu bếp sử dụng con dao sắc bén được chế tạo đặc biệt lấy cảm hứng từ Kiếm Nhật (loại kiếm được Samurai sử dụng ngày xưa). Về sau, khách hàng không chỉ được ăn mà còn được chứng kiến quy trình làm bếp, đem lại cảm giác thoả mãn cả về vị giác và thị giác. Sự công phu và tinh tế này khiến cho số lượng Sashimi bán ra tăng dần.

Nguyên nhân thứ hai nằm ở những câu chuyện mà mỗi món hải sản phản ánh, truyền tải, làm bật lên được đặc điểm văn hoá của nước Nhật.

Ví dụ cá 鯛 (tai) đồng âm với Omedetai có nghĩa là “đáng chúc mừng”, do đó đây sẽ là món ăn dùng để chúc mừng mỗi khi có hỉ sự.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/86126

Thế nhưng tại sao khi chế biến cá Tai lại nướng lên mà không làm thành Sashimi? Thật ra đằng sau việc nướng cá cũng có ẩn ý.

Sau khi nướng, đầu cá đặt ở bên trái. Người ăn sẽ ăn từ trái qua phải và ăn nguyên con, điều này mang ý nghĩa “kiên trì làm một việc đến cùng”. Nếu chế biến thành Sashimi, con cá sẽ không còn nguyên vẹn làm mất đi ý nghĩa này.

Bạn có biết loại thực phẩm này không nhỉ?

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/86126

Món này có tên là 鰹節 (Katsuobushi).

Katsuobushi được chế biến bằng cách phơi khô bào nhỏ cá Katsuo. Cái tên Katsuo ngoài cách viết như trên còn được viết là 勝男 (người đàn ông chiến thắng) đem lại cảm giác về kẻ mạnh. Đây là món ăn thường được dùng để chúc mừng các gia đình vừa hạ sinh được bé trai.

Ngoài ra còn có một số món ăn có cách đọc tương tự những từ tích cực trong tiếng Nhật. Ví dụ 昆布 (Konbu) đọc gần giống Yorokobu (vui mừng), hay Tako (bạch tuột) phát âm tương tự 多幸 (đại phúc).

Không riêng gì Nhật Bản, Việt Nam cũng là quốc gia có đường bờ biển dài và vùng biển rộng lớn, thế nhưng không phải quốc gia nào cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nền văn hoá ẩm thực thuỷ, hải sản như Nhật Bản.

Nhưng cũng vì thế mới có Sushi, Sashimi tươi ngon cho chúng ta thưởng thức, đúng không nào?

Kengo Abe

Soi các chi tiết trong trang phục đang gây bão mạng của AKB48

Chỉ là quét lá thôi mà, có cần phải sáng tạo như vậy không?

[Sáng tạo] Biến hộp sô-cô-la thành các tác phẩm thủ công thanh lịch

Share on Facebook31Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: