Rau không chỉ dùng để nấu ăn mà còn để làm thành……..kẹo – nét độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản

Bạn có biết người Nhật ngày xưa dùng rau cho mục đích gì không? Nấu ăn ư? Không chỉ có vậy đâu, họ dùng nó để làm ra kẹo đấy. Đây là món ăn có một không hai mang hương vị đồ ngọt của thế kỷ thứ 17 mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại Nhật Bản.

Ảnh: http://tokyo-skytree-navi.com

Tại Nhật Bản, các loại rau kẹo được gọi là “Edo satōzuke” (江 戸 砂糖 漬 け), có nghĩa là “dưa chua đường theo phong cách Edo”. Quá trình sản xuất và nấu ra chúng mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỷ và kỳ công cao. Phương pháp này duy trì hương vị của từng thành phần một cách đầy đủ nhất. Và Umebachiya là cửa hàng duy nhất ở Tokyo vẫn làm những loại rau kẹo theo phong cách đích thực của Nhật Bản.

Ảnh: http://umebachiya.com/

Umebachiya là một cửa hàng kẹo Nhật Bản sạch sẽ, gọn gàng, truyền thống với một quầy lưu niệm nhỏ phía trước và một quán café kiểu Nhật. Khi bước vào, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của cửa hàng, anh Maruyama Soichi, sẽ bước ra từ phía sau một bức màn noren 簾 để tiếp đón các bạn. Maruyama-san cũng là nghệ nhân duy nhất còn lại của Edo satōzuke với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong nghề.

Ảnh: http://www.oishii-sumida.tokyo/genre/shop/umebachiya.html

Trên khay các bạn có thể thấy ở phía trước (phía dưới) là gōyā ゴ ー ヤ (mướp đắng); xa nhất bên phải là gobō 牛蒡 (rễ cây ngưu bàng); thứ hai từ bên phải là cà rốt; rồi củ cải daikon; làn da của mùa hè cay đắng quýt; cà chua (quả tròn màu đỏ), và gừng (ẩn đằng sau nó).

Ảnh: https://qlip-trip.com/articles/5

“Kẹo của chúng tôi có vị ngọt thanh lịch do hương vị tuyệt vời từ bản thân của các nguyên liệu” anh Maruyama bắt đầu giải thích. “Tôi bắt đầu với rau quả tươi, cắt lát, và đun sôi chúng một thời gian dài, đến thời điểm trước khi chúng tan ra. Sau đó tôi đun sôi chúng trong nước đường, rất chậm. Chúng rất dễ mềm cho nên tôi cần phải chú ý gần để chúng không bị tan ra. Tùy thuộc vào thành phần, sản phẩm có thể mất từ hai ngày đến một tuần. ”

Đây là hình ảnh của đầu bếp kiêm ông chủ, Maruyama Soichi, của của hàng kẹo Umebachiya.

Ảnh: http://kotochan.jp/ne-sanpo/912

Món rau kẹo là một kỹ thuật ban đầu được sử dụng trong y học thảo dược Trung Quốc, sau đó lan ra  khắp bán đảo Triều Tiên và sang Nhật Bản. Anh nói rằng trong thời kỳ Edo (từ những năm 1600 đến cuối những năm 1800), Nhật Bản không có nhiều trái cây hay rau quả và việc ăn chay là một cách để bảo tồn số lương thực họ có. “Chỉ có bốn hay năm loại trở lại sau đó, “Maruyama nói. “Gừng, vỏ cam, rong biển và rễ cây ngưu bàng. Số lượng rau chúng ta sử dụng ngày nay đã tăng lên theo thời gian. Bây giờ chúng ta thường có mười bốn hoặc mười lăm loại kẹo rau khác nhau .”Maruyama tiếp tục nói rằng anh ta luôn luôn cố gắng ra các loại rau mới để tạo ra các loại kẹo mới. Anh ấy thậm chí đã thử làm món kẹo…….từ tỏi.

Ảnh: https://co-trip.jp/article/7831/

Du khách thường có thể tự chọn lựa các món kẹo và chi phí mỗi loại khoảng  648 Yên bao gồm cả thuế.

Đây là nơi thích hợp cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực của thời Edo xưa và là nơi duy nhất trên thế giới có loại kẹo rau tốt cho sức khoẻ và có giá không thể hợp lí hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mua rau kẹo về nhà hay làm quà thì hãy lưu ý rằng chúng chỉ để được hai tuần ở nhiệt độ dưới 20º C mà thôi.

Hãy nêu cảm nhận của bạn về món kẹo đặc biệt trên cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn: tofugu

Neko

Trào lưu kéo cả gia đình đi du học vẫn chưa hạ nhiệt ở Nhật Bản

Học tiếng Nhật từ người bản xứ: Trẻ trâu Nhật cãi nhau, ruồi muỗi cũng bật cười

Takoyaki kẹo dẻo ngọt  phiên bản siêu dị ở Nhật

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: