Trình bày món ăn cầu kỳ là vậy, những món “xấu xúc phạm người nhìn” này mới chính là thứ khiến người Nhật phát cuồng

Một món ăn hoàn hảo hiện nay phải thỏa mãn được 3 yếu tố: ngon mắt – trình bày đẹp, mùi thơm, hấp dẫn, kích thích vị giác, và cuối cùng mùi vị thực sự của món ăn có đủ sức làm nên sự lưu luyến nơi đầu lưỡi.

Có những lúc bạn bỏ tiền ra mua một món ăn cơ bản vì hình thức của nó quá bắt mắt, cho dù mùi vị lại không xuất sắc. Ngược lại, bạn kỳ thị hình thức của một món ăn và quyết định sẽ không bao giờ ăn nó, dù rằng chỉ cần thử 1 lần bạn sẽ bị nghiện.

Trường hợp thứ 2 được gặp rất nhiều ở các món ăn Nhật Bản. Có gì đó sai sai thì phải, người Nhật vốn dĩ rất cầu kỳ trong ẩm thực mà?

Trước khi bắt đầu thưởng thức một set Washoku (set ăn kiểu Nhật), bạn sẽ được mãn nhãn với trình bày vô cùng đẹp mắt của món ăn.

Ảnh Gurunavi

Ấy vậy mà…

Người Nhật đôi khi cũng mệt mỏi với sự cầu kỳ của chính họ. Một số món ăn được gọi là “cực phẩm” nhưng lại “xấu xúc phạm người nhìn” như thế này.

1. Monjayaki

Nhiều người có lẽ không xa lạ với Okonomiyaki, hay còn gọi là bánh xèo Nhật. Thế nhưng bạn có biết Monjayaki – người họ hàng kém sắc của nó không?

Nhìn thoạt qua, món ăn này không khác gì một…bãi nôn.

Ảnh Gurunavi

Thế nhưng đây lại là món ăn rất phổ biến ở vùng Kanto và được rất nhiều người Nhật ưa chuộng.

Không biết vị của nó như thế nào nhỉ? Lần tới khi đi ăn Okonomiyaki, đừng quên order thử món này nhé.

2. Natto

Đậu phụ lên men – món ăn được yêu thích bởi hầu hết người Nhật, lại chính là thử thách khó nhằn đối với người nước ngoài lần đầu thử sức với ẩm thực Nhật Bản.

Ảnh Tabu Food

Vẻ ngoài của nó cũng chẳng có gì bắt mắt. Thông thường nhớt không phải là một từ thú vị để mô tả món ăn. Thế nhưng người Nhật lại có ám ảnh với những món ăn nhớt nhớt, thậm chí càng nhớt càng ngon. Quả là “khẩu vị lạ”.

3. Umibudo – Rong nho

Umibudo được dịch theo nghĩa đen là nho biển – có vẻ vì hình dạng của nó giống với chùm nho. Thực tế, Umibudo là một loại rong biển được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới Okinawa. Thỉnh thoảng món này còn được gọi là trứng cá muối xanh.

Ảnh Bluechai.com

Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác như từng hạt nén nước biển đang đồng loạt bùng nổ trong khuôn miệng (tương tự như khi cắn hạt thủy tinh trong trà sữa). Hiện nay ở Việt Nam, Rong nho thường được phục vụ kèm theo Sushi hoặc Sashimi, nhưng dân địa phương thường ăn chúng như món ăn vặt để uống cùng với bia.

4. Shirako

Đây là món ăn kém hấp dẫn từ hình thức đến cái tên. Shirako có nghĩa là những đứa bé trắng trẻo, nhưng thực ra lại là tinh dịch của cá đực. Nghe tên là đã không muốn ăn rồi.

Ảnh Gigido

Khi nấu chín, Shirako rất mềm mịn và tan trong lưỡi bạn như vị sữa trứng. Khi ăn sống, shirako có mùi vị khá nồng.

Bạn có thể order món ăn này tại các quán rượu hoặc cửa hàng Sushi ở Nhật. Để đỡ ghê, hãy cứ nghĩ đây là phiên bản nam của món trứng cá. Trứng còn ăn được thì tại sao bộ phận sinh dục của cá đực lại không thể ăn được, nhỉ?

5. Tako Senbei

Tako có nghĩa là bạch tuộc, trong khi Senbei là tên gọi một loại bánh gạo kiểu Nhật. Tuy rằng cả Takoyaki và Senbei nguyên gốc đều có hình thức rất bắt mắt, nhưng Tako Senbei lại là vấn đề khác.

Ảnh Flickr

Đó thực ra là một miếng bánh có hình dạng méo mó, chứa thân bạch tuộc phơi khô ở trên. Món này rất phổ biến ở những vùng ven biển như Kamakura, cách Tokyo không xa. Bạn dường như có thể thấy từng chi tiết của con bạch tuộc bên trên miếng bánh, nghe có vẻ hấp dẫn đấy.

6. Karinto

Ảnh Only Native Japan

Món ăn vặt truyền thống của Nhật Bản này có hình thức không khác gì…cục phân, hay những con ấu trùng nâu mập lùn. Thế nhưng trong thực tế, đó là bánh Donut phiên bản chiên giòn. Được làm từ bột, men và phủ lên lớp đường nâu, món ăn này thực ra rất dễ ăn và dễ gây nghiện. Không chỉ là món Snack được ưa chuộng, bạn có thể mua Karinto về làm quà lưu niệm cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Nhật Bản. Nhưng nhớ giải thích trước khi mời mọi người nhé!

7. Tarako

Ảnh SHIZUOKA SUSHI & SASHIMI

Tarako là món trứng muối, thường được ăn chung với Onigiri, mì sợi hoặc dùng riêng. Mặc dù ý tưởng trứng muối trộn chung với mỳ sốt kem có vẻ là thảm họa ẩm thực mà bạn không tin được là có tồn tại trên thế giới, món ăn này lại rất được người Nhật ưa thích.

Sacchan

Tổng hợp những món ăn có vẻ Nhật Bản, nhưng lại không tồn tại ở Nhật Bản

Người Nhật : Chúng tôi cảm thấy xúc phạm thay cho Thủ tướng, khi bị phục vụ món ăn trong chiếc giày

Độc lạ với trải nghiệm Đá bào bốc cháy-  Món ăn mùa hè HOT nhất Nhật Bản 2018

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: