Những món ăn của Nhật mà người Nhật cứ tưởng là hàng ngoại

Nhật Bản là quốc gia có tự hào dân tộc rất cao. Chính vì lẽ đó, khi “nhập” một điều mới mẻ vào quốc gia của mình, họ luôn tìm cách biến đổi nó theo kiểu người Nhật sẽ dễ dàng chấp nhận nhất.

Có lẽ ai cũng biết nguồn gốc thực sự của Ramen là từ Trung Quốc, thế nhưng Ramen bạn ăn ở Nhật đã không còn là Ramen nguyên bản đó nữa.

Thậm chí người Trung Quốc – cha đẻ của Ramen cũng xếp hạng “Ăn Ramen” là việc họ muốn làm nhất khi đến Nhật.

Bên cạnh những món phiên bản Nhật xuất sắc đến mức khiến người khác nhầm rằng đó là món ăn gốc, có những món ăn vốn của Nhật nhưng người Nhật lại lầm tưởng là được nhập từ bên ngoài.

1. Nước sốt tôm

Lại thêm một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được người Nhật “xào nấu” lại theo phong cách của mình, giống như Ramen?

Không phải, thật ra món này được sinh ra tại Nhật.

Món ăn này được sáng chế bởi một đầu bếp người Nhật làm việc tại nhà hàng Trung Hoa, dựa theo khẩu vị của người Nhật.

2. Tenshinhan (天津飯)

Đó là một loại cơm trứng có phủ lớp tương Ankake ở trên.

Tenshin (Thiên Tân) vốn là tên một địa danh ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, vì thế ta cứ nghĩ rằng món ăn này có nguồn gốc từ đó. Nhưng thực tế người dân tại Thiên Tân lại chưa từng nghe nói đến cơm Tenshinhan.

Đó cũng là một sản phẩm của người Nhật.

3. Spaghetti Napolitan

Spaghetti Napolitan là tên một loại mì Ý sốt cà chua, cùng với Ham và Bacon, hành tây và ớt chuông. Nhìn vào cái tên và tên thành phần, ta cứ nghĩ món này đến từ thành phố Napoli ở Ý, thế nhưng cũng chung số phận với Tenshinhan, người dân ở đó chẳng ai nghe nói gì về nó cả.

3. Carry-Pan

Cho Cà ri vào bánh mì, sau đó chiên giòn lên. Đây là một trong những loại bánh cực kỳ phổ biến ở Nhật.

Quê hương của món Cà ri là Ấn Độ, thế nhưng chính người Nhật – những con người phát cuồng vì Cà ri mới là cha đẻ của món bánh mì Cà ri (Carry-Pan) có một không hai này.

4. Cơm Thổ Nhĩ Kỳ

Nghe tên cứ nghĩ là món Tây cơ đấy.

Cơm Thổ Nhĩ Kỳ là món cơm Cà ri thập cẩm, kết hợp chung với món Spaghetti Napolian đã đề cập ở phần trên. Món ăn này rất được các chàng trai trẻ yêu thích vì khẩu phần lớn, cung cấp nhiều năng lượng, hòa quyện nhiều mùi vị với nhau.

Thế nhưng món này không có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ như cái tên đâu nhé, hoàn toàn là “Made in Japan” đấy.

Cuối cùng, tôi muốn giới thiệu với các bạn món ăn được làm hoàn toàn từ nguyên liệu Nhật, nhưng cách kết hợp lại được sáng tạo bởi người Mỹ.

5. California Roll

California Roll là tên một loại Sushi rất nổi tiếng, nhân bên trong là Thanh cua. California Roll xuất hiện lần đầu trong Menu ở Mỹ, nhưng sau đó đã được du nhập trở lại Nhật Bản. Người Nhật khi nhìn thấy món này, không ai nghĩ rằng thực chất cha đẻ của nó lại không phải người Nhật.

Có vẻ như thế giới ẩm thực là vùng đất “mở” cho sự sáng tạo thăng hoa, chính nhờ đó mà rất nhiều món ăn lai trộn giữa nhiều nền văn hóa ra đời. Có vẻ như hương vị của người Nhật cũng không còn do người Nhật quyết định nữa rồi !

Nguồn ảnh https://www.photo-ac.com/

Kengo Abe

Bạn có đang đói? Bảng xếp hạng Video ẩm thực triệu View này của Nhật sẽ khiến bạn cồn cào hơn

Muôn màu muôn vẻ ẩm thực hải sản Nhật

Tìm hiểu số 5 kỳ diệu trong ẩm thực Nhật bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: