Bất ngờ người Nhật tận dụng triệt để tài nguyên bằng cách… ăn Than, không những thế còn…

Đây không phải là một cách ẩn dụ hay chơi chữ, Than ở đây chính là Than củi, chứ không phải “than thở” hay “than thân trách phận” gì cả.

Ảnh Iromegane

Sao có thể như vậy?

Bạn thường thấy người ta dùng Than làm chất đốt, chứ chẳng bao giờ nghe đến việc ăn nó. Thật ra ở Nhật, không chỉ có thể ăn, bạn còn có thể mặc … Than.

Ban đầu người ta mua Than về để lọc nước. Than người Nhật sử dụng là Binchotan – 1 loại than hoạt tính có màu trắng. Than này có nguồn gốc từ cây Sồi Ubame, mọc trên các sườn dốc ven bờ biển thành cụm dày đặc và đặc biệt rất chắc chắn. Người ta đốn cây thành từng bó, cho vào lò sấy khô sau đó “nướng” ở nhiệt độ 1000 độ C cho hóa hoàn toàn thành Carbon.

Ảnh Tsunagu

Điểm đặc biệt của Binchotan là khi cho ra khỏi lò, trên bề mặt Than có một lớp bụi tro do đó than có màu xám nhạt thay vì màu đen như thông thường. Bên trong Binchotan, bạn có thể thấy lớp lõi của nó đặc và sáng, nếu gõ xuống nền đất phát ra âm thanh như kim loại. Chính vì các đặc tính này mà người Nhật sử dụng Binchotan cho nhiều mục đích khác nhau. Một số cách dùng có thể khiến bạn “thảng thốt”.

1. Làm mỹ phẩm

Tại các cửa hàng mỹ phẩm Nhật, bạn có thể thấy nhiều sản phẩm được quảng cáo làm từ thành phần Than. Có sự liên quan gì giữa chất đốt này và sắc đẹp của chị em phụ nữ?

Ảnh Iromegane

Ảnh Iromegane

Tác dụng của Binchotan trong làm đẹp

  • Tăng độ ẩm cho da
  • Khử mùi
  • Ngăn hóa chất độc hại
  • Tăng Ion âm: các Ion âm có tác dụng kích thích hoạt động tế bào lão hóa do tuổi tác hoặc stress trong cuộc sống.
  • Giàu khoáng chất

2. Đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản

Nhìn cục Than đen thủi, có ai nghĩ rằng người Nhật cho Than trực tiếp vào nồi để nấu chung với gạo.

Ảnh Tsunagu

Điều kỳ lạ là cơm của bạn không bị đen mà lại còn ngon thơm hơn. Tại sao ư? Than có khả năng hấp thụ các chất độc hại, ví dụ Clo trong nước vo gạo, đồng thời tỏa ra một lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Một số nhà hàng sử dụng Binchotan để nướng thức ăn. Các bếp trưởng dày dặn kinh nghiệm ở Nhật chia sẻ rằng so với các loại Than bình thường, Binchotan nướng không khói, do đó sẽ không bị ám vào thức ăn. Binchotan khi cháy đạt đến độ nóng nhanh và tỏa nhiều nhiệt, bạn không cần thiết phải đặt món ăn gần than để làm chín.

Ngoài ra bột Than khi đốt còn được dùng làm bánh Roll Cake.

Ảnh Tsunagu

Mì Soba/ Mì Soba

Ảnh Iromegane

Cơm Cà ri

Ảnh Tsunagu

Người Nhật quan niệm rằng “Những món có màu đen sẽ tốt cho sức khỏe”, vì vậy không những Than mà họ còn dùng các loại Rong biển đen như Nori, Wakame,… để nấu ăn. Tuy thất bại về phần thẩm mỹ, không tạo được cảm giác ngon miệng, thế nhưng vị của món ăn vẫn rất đặc sắc, đồng thời giúp khử độc cơ thể, tốt cho sức khỏe.

3. Làm trang sức và giày dép

Vì Binchotan có độ cứng cao, người Nhật sử dụng nó để làm các món đồ trang sức giàu tính thẩm mỹ.

Ảnh Tsunagu

Ảnh Tsunagu

Người Nhật khuyên nên cho Than vào tủ quần áo để hút ẩm và khử độc.

Ngoài ra họ còn dùng Binchotan để làm Xăng đan.

Ảnh Iromegane

Tận dụng triệt để những sản phẩm từ thiên nhiên chính là cách người Nhật vẫn luôn làm bao lâu nay, chính vì lẽ đó mà họ có thể sống lâu sống thọ. Với một quốc gia nghèo khoáng sản, lại còn bị thiên nhiên “đày đọa” rất nhiều lần bằng những thảm họa thiên tai đem lại cho họ nhiều mất mát, thế nhưng người Nhật vẫn không ngừng tiết kiệm, sáng tạo, tìm tòi, tận dụng để nước họ có thể giàu mạnh được như bây giờ.

Còn với một quốc gia giàu có, lúc nào cũng tự hào là “rừng vàng biển bạc” như Việt Nam, chúng ta đã sử dụng tài nguyên như thế nào? Có lẽ bản thân mỗi người nên nhìn nhận lại vấn đề này.

Sachiko

Câu chuyện về những cuộn Ehomaki bị “thất sủng” và bài học lãng phí

Tiết kiệm mãi vẫn nghèo: Những thói quen ai cũng mắc phải khiến tiền không cánh mà bay

Lý giải bí quyết sống lâu sống khỏe của doanh nghiệp cổ nhất thế giới, thành lập 1400 năm trước tại Nhật Bản

 

 

Xem thêm: