Trứng sống người Nhật thường ăn không phải trứng mới? Thời gian bảo quản từ 1-2 tháng?

Mọi người có thích ăn Tamago kake gohan (TKG) – cơm chan trứng sống không?
Món này đơn giản là đập một quả trứng sống trộn với cơm nóng thôi. Nhiều người không quen có thể sẽ thấy rùng mình một chút.

Ảnh https://rinrinto.com/maetoato-20200630-2-22560

Thế nhưng nếu đã ăn được có thể gây nghiện đấy. Đặc biệt là cảm giác trứng thơm cùng cơm nóng hổi sẽ thoả mãn cái bụng đói của bạn bất cứ lúc nào.

Bạn cho rằng người Nhật thường ăn trứng sống do đó trứng của họ phải là hàng mới. Nhưng thực ra không phải như vậy.

Thời hạn bảo quản trứng sống ở Nhật còn phụ thuộc vào nhiệt độ của nơi bảo quản. Ví dụ vào mùa Đông, nếu nhiệt độ bên trong là 10℃, trứng có thể để được 2 tháng, 20℃ bảo quản được 1 tháng.
Ngay cả khi nhiệt độ khá cao, khoảng 28℃, trứng cũng có thời hạn 16 ngày.

Thời hạn này là khoảng thời gian lý tưởng để thưởng thức trứng sống. Ngay cả khi vượt quá thời hạn một chút, nếu bạn nấu chín trứng vẫn có thể ăn được mà không lo vấn đề sức khoẻ.

Nhìn chung trứng là thực phẩm dễ bảo quản, khi trứng hư cũng rất dễ nhận ra. Do đó khi trứng có mùi thối, tuyệt đối không được ăn nhé.

Như vậy trứng sống người Nhật thường ăn không phải trứng mới. Nguyên nhân nhờ quy trình xử lý tại nhà máy. Trong vỏ trứng có vi khuẩn Salmonella, nếu vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong, người ăn phải có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Trong trường hợp của Nhật Bản, khi vận chuyển trứng, bề mặt được khử trùng trước khi vận chuyển, vì vậy bạn có thể ăn sống.

Sau đây tôi xin phép giới thiệu một công thức TKG thơm ngon bạn nên thử !!!

Món này có tên TKG bơ cháy.

Đập trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng, trộn đều lòng trắng với cơm
Khi đó cơm sẽ trở nên bông xốp
Sau đó hãy đặt lòng đỏ lên trên.

Cho một ít bơ, tỏi và hạt tiêu đen vào chảo, đun trong 30 giây ở lửa vừa. Sau đó, bạn thêm một chút xì dầu và rưới lên cơm.

Bạn cũng có thể thử kết hợp với món Sa tế tôm của Việt Nam nhé !!! Lưu ý chọn loại trứng có thể ăn sống, được bán ở các siêu thị Nhật.

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: