Không chỉ có Matcha, tất tần tật về các loại Trà Nhật

Trà ở Nhật là thức uống nổi tiếng toàn cầu không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn do những lợi ích sức khoẻ. Lịch sử của trà ở Nhật có từ 1000 năm trước, được du nhập vào bởi các nhà sư ở Trung Quốc. Trà nhanh chóng phổ biến trong giới quý tộc, Samurai,…Văn hoá trà đạo cũng được ưa chuộng trên toàn thế giới về sự tinh tế trong các giá trị thẩm mỹ.

Ảnh https://aminoapps.com/c/japan/page/blog/types-of-japanese-tea-matcha-sencha-genmaicha-more/4xsY_uNGMLZMe1nqZ4ZBa7R5lGJp0Q

Có các loại trà như sau:

Matcha (抹茶)

Ảnh https://livejapan.com/ja/article-a0001056/

Matcha là một loại trà xanh đặc biệt được làm từ lá của cây trà được trồng dưới bóng râm. Điều kiện này làm cho lá trà phát triển lớn hơn, mịn hơn và tạo ra nhiều chất diệp lục hơn. Matcha có màu xanh tươi, hương vị ngọt ngào và đắng nhẹ. Lá được nghiền thành bột mịn, tán với nước nóng để pha trà. Có nhiều loại trà Matcha khác nhau với loại cao cấp nhất được sử dụng cho các nghi lễ trà.

Sencha (煎茶)

Ảnh https://tenki.jp/suppl/rsakai/2018/05/22/28127.html

Sencha, hay trà xanh lá rời, là loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản. Không giống như Matcha, Sencha được làm từ những cây trà được trồng dưới ánh nắng đầy đủ, giúp trà có màu đậm hơn và hương vị dịu hơn. Phương pháp chuẩn bị cũng khác với Matcha, lá trà được ngâm trong nước nóng để từ nước trong, chuyển từ màu xanh vàng đến màu xanh nâu đậm. Trà xanh được biết đến với tác dụng tăng cường sinh lực mà không có nhiều caffeine như cà phê. Nhiều người nghĩ rằng Sencha nên được uống nóng, nhưng ở Nhật Bản, trà xanh đá không đường là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất.

Hojicha (ほうじ茶)

Ảnh https://mag.wowma.jp/2065/

Hojicha là một loại trà của Nhật Bản được làm từ thân và lá của cây trà được thu hoạch vào cuối vụ. Trà có nguồn gốc từ những năm 1920 khi các thương gia bán trà ở Kyoto bắt đầu rang các nhánh trà trên than củi, tạo ra một hương vị ấm áp, thơm mát tương tự như hạt cà phê rang. Rang trà cũng khử caffein, khiến Hojicha trở thành một lựa chọn đồ uống phổ biến cho buổi sáng, buổi trưa và cả buổi tối.

Mugicha (麦茶)


Ảnh https://www.istockphoto.com/jp/ストックフォト/大麦茶日本の麦茶のイメージ-gm1189727180-336960717

Mugicha là một loại trà rang khác, nhưng được làm từ lúa mạch rang ngâm trong nước chứ không phải lá cây trà. Trà không chứa caffeine và có hương vị mượt mà không có vị đắng. Mugicha có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, và là một thức uống ướp lạnh phổ biến vào mùa Hè ở Nhật Bản.

Genmaicha (玄米茶)

Ảnh http://www.irokuen-tea.co.jp/contents_13.html

Genmaicha được làm từ trà xanh trộn với gạo rang. Hương vị hạt gạo rang bổ sung làm giảm vị đắng của trà xanh. Trà cũng có thể được kết hợp với các loại trà khác để tăng thêm hương vị, chẳng hạn như Hojicha và Matcha.

Sobacha (そば茶)

Ảnh Amazon

Sobacha là một loại trà được sản xuất từ hạt kiều mạch rang, loại hạt được sử dụng để làm bột kiều mạch cho món mì Soba của Nhật Bản. Trà cũng có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, có hương đất, lúa mì và kết cấu mịn. Ngoài việc không chứa caffein, sobacha còn chứa chất chống oxy hóa và cung cấp chất xơ.

Gobocha (ごぼう茶)

Gobocha là một loại trà được làm từ những mảnh vụn rang của rễ cây ngưu bàng, một loại rau củ phổ biến trong ẩm thực của Nhật Bản. Khi được sử dụng để pha trà, gobo có hương vị đậm đà của đất tương tự như món súp nấm. Gobocha trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản do niềm tin rằng trà có lợi ích chống lão hóa.

Kombucha (昆布茶)

Ảnh https://www.kiyokawaya.com/fs/yamagata/U198

Đây là một loại trà được chế biến dựa trên tảo bẹ (kombu). Kombu giàu Umami thường được sử dụng làm nguyên liệu cơ bản trong nước dùng dashi để nấu ăn. Khi được pha trong trà Kombucha Nhật Bản, nó tạo ra một loại trà hơi đậm đà và mặn gần giống như nước dùng. Kombucha cũng có thể được kết hợp với ume (mận ngâm chua) để tạo ra một loại trà chua đậm đà và đầy hương vị.

Bạn yêu thích loại trà nào nhất trong số các loại trà kể trên?

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: