Nâng cao sức khoẻ, ăn ngon miệng hơn cùng với đồ sắt Nanbu

Iwate là địa phương có diện tích lớn thuộc vùng Đông Bắc Nhật Bản (Tohoku), có lịch sử về văn hoá ẩm thực khoảng 400 năm. Ngoài ra đây còn là cái nôi của Nanbu Tekki (đồ sắt Nanbu), với hình dạng độc đáo.

Ảnh https://ja.wikipedia.org/wiki/南部鉄器

Đây là ấm đun nước, nhưng được làm bằng sắt, và nếu là đồ sắt Nanbu thì luôn luôn là màu đen.

Iwate là vùng đất giàu tài nguyên sắt với chất lượng cao, từ đó mà người dân địa phương tận dụng để làm các vật dụng gia đình. Điều gì đặc biệt ở những chiếc ấm đun bằng sắt này? Được biết nước được đun bằng ấm sắt Nanbu có mùi vị đặc trưng, đồng thời có tác dụng trong việc phòng bệnh thiếu máu.

Chất sắt chứa trong ấm sẽ hoà vào nước nóng sau khi đun, được hấp thu vào cơ thể. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu là nguyên nhân gây chóng mặt. Chúng ta có thể đề phòng điều này bằng những chiếc ấm nước Nanbu.

Được biết ấm còn có khả năng loại bỏ mùi khó chịu của Clo thường được dùng để khử trùng nước máy.

Tuy nhiên ấm nước Nanbu có nhược điểm là rất nặng, thế nhưng những tác dụng với sức khoẻ của ấm nước này được công nhận không riêng gì trong nước, mà trên thế giới.

Không chỉ có ấm nước, đồ sắt Nanbu còn có cả nồi.

Ảnh https://paypaymall.yahoo.co.jp/store/citygas/item/la18-0007/

Hoặc vỉ nướng.

Ảnh http://umasoul.blog81.fc2.com/blog-entry-1661.html

Nhưng cũng chính vì nặng nên chúng ta biết được rằng hàm lượng sắt bên trong cao. Do đó mà nhìn một cách tổng thể, ưu điểm vẫn vượt trội so với nhược điểm.

Những chiếc nồi làm từ chất liệu mỏng không có khả năng trữ nhiệt, do đó mà nhiệt chỉ được truyền đi tại thời điểm đó mà thôi. Vì vậy khi cho các nguyên liệu khác vào nồi, nhiệt độ sẽ giảm do ảnh hưởng từ nhiệt của nguyên liệu. Thêm vào đó, khi tắt lửa, nồi sẽ nguội rất nhanh.

Nồi sắt Tekki được làm bằng chất liệu sắt dày, có khả năng trữ nhiệt, do đó bạn sẽ yên tâm nấu ăn tại nhiệt độ ổn định, giúp thức ăn chín đều.

Ví dụ khi nướng thịt, bạn cần nướng trong thời gian ngắn để thịt không bị cháy. Nếu dùng vỉ nướng mỏng, khi cho thịt lên trên, nhiệt độ của vỉ sẽ hạ xuống, cần mất thời gian chờ vỉ nóng lại. Khi đó nước thịt chảy ra ngoài và miếng thịt sẽ bị khô. Thế nhưng điều này không xảy ra nếu bạn dùng vỉ nướng của Nanbu.

Bên cạnh đó, thành phần sắt trong vỉ hoà vào nguyên liệu, được cơ thể dễ dàng hấp thu.

Đó là chưa nói đến độ bền của đồ sắt Nanbu, được biết bạn có thể dùng trên 100 năm.

Với những bạn thường xuyên chóng mặt do thiếu máu, tôi đề xuất nấu ăn cùng với đồ sắt Nanbu. Chỉ cần chú ý đến sức khoẻ khi sử dụng vật dụng nấu ăn, bạn có thể ăn ngon hơn, khoẻ mạnh hơn rất nhiều. Đây là phương pháp phòng bệnh hiệu quả hơn bất kỳ bài thuốc nào.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: