“To như đống rơm, không cơm cũng đổ” – Nhưng chọn sai gạo nấu cơm kết cục cũng không tốt đẹp hơn

Chỉ cần một bát cơm nóng hổi chan nước mắm khi cũng thấy ngon đến cảm động. Cơm là món ăn truyền thống của người châu Á, dù thỉnh thoảng “chán cơm thèm phở” nhưng người ta vẫn nói “to như đống rơm, không cơm cũng đổ” đấy thôi.

Nhìn tấm hình này bạn có cảm nhận được sự đủ đầy, ấm no?

Ảnh https://toyokeizai.net/articles/-/215982

Thế nhưng thực tế cho thấy cơm trắng không có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt trong thời đại phát triển đỉnh cao của khoa học công nghệ. Bạn đã bao giờ nghe đến chế độ ăn kiêng Low-cab chưa? Có nghĩa là loại bỏ tất cả những thực phẩm chứa đường và carbohydrate ra khỏi thực đơn hằng ngày, nhưng vẫn có thể tiêu thụ Protein ở mức cao. Nhưng nói như vậy cũng chưa hẳn chính xác. Vấn đề thực sự chỉ đến khi bạn tiêu thụ carbohydrate trắng trong cơm trắng và bột như ảnh trên. Đây là loại carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, tiềm tàng nguy cơ về bệnh xơ cứng động mạch, tăng tỷ lệ đột quỵ do nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, đặc biệt đối với gạo Nhật, dễ gây tăng cân do chứa lượng đường cao.

Nhưng không ăn cơm cũng không ổn, vậy làm sao để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và duy trì sức khoẻ. Giải pháp là chuyển sang carbohydrate nâu có trong gạo lứt.

Ảnh https://macaro-ni.jp/59979

Khác với gạo trắng, gạo lứt chỉ loại bỏ lớp trấu bên ngoài sau khi thu hoạch, trong khi gạo trắng loại bỏ cả cám gạo bằng quy trình đánh bóng. Tuy nhiên cám gạo lại là một thành phần rất quan trọng.

Cám gạo chứa một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng khác, đồng thời giảm nguy cơ béo phì và xơ cứng động mạch. Ngoài ra, vitamin E trong cám gạo có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Do đó mà gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn gạo trắng. Ngoài ra, gạo lứt chứa rất nhiều axit folic, được cho là phù hợp với phụ nữ có thai.

Gạo lứt còn được gọi là Super Food do chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trước kia chúng ta chủ yếu tiêu thụ gạo lứt, nhưng về sau đã thay thế bằng gạo trắng. Tại sao lại chọn giải pháp vừa mất công, lại vừa không tốt cho sức khoẻ? Nguyên nhân để đáp ứng nhu cầu ăn ngon của con người. Gạo trắng có thể nấu mềm và tơi, giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên chọn thực phẩm ưu tiên sức khoẻ, đúng không nào?

Sau đây hãy cùng bàn về cách chế biến Super Food – gạo lứt. Đầu tiên, chọn gạo lứt không có thuốc trừ sâu. Vì cho dù là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nếu có chứa thuốc trừ sâu vẫn phản tác dụng, vì thuốc trừ sâu là chất độc không thể được rửa bỏ hoàn toàn.

Tiếp đến là bước chuẩn bị trước khi nấu cơm. Rửa sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 10 tiếng. Gạo hút nước sẽ mềm hơn, đồng thời thúc đẩy sự nảy mầm. Khi các hạt gạo chuẩn bị chuyển sang giai đoạn nảy mầm, đây là thời điểm hạt hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất do đó cũng là lúc thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Thay nước rồi cho vào nồi cơm điện.

Người ta cho rằng so với gạo trắng, gạo lứt khó tiêu hơn, vì vậy hãy nhai thật kỹ nhé. Đây cũng là một điều rất tốt với sức khoẻ cho dù bạn tiêu thụ loại thức ăn nào. Tiêu hoá thức ăn tốt hơn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Như ở trên có đề cập đến việc chọn carbohydrate nâu thay vì carbohydrate trắng không chỉ áp dụng với gạo. Vì vậy thay vì ăn bột trắng nấu Udon, ăn Soba sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Hãy lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ nào.

Kengo Abe

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: