Đến Nhật ăn Cua – Có gì khác Việt Nam mà ai cũng muốn một lần thử trong đời?

Mọi người có thích ăn Cua không nhỉ? Tôi thấy rất nhiều người Việt Nam đi ăn buffet ở khách sạn thường chọn các món như Cua hay Tôm hùm. Những món này ăn thì vất vả, nhưng lại rất ngon đúng không?

Nếu có cơ hội đến Nhật, hãy thưởng thức cả món Cua “tuyệt phẩm” ở nước này nữa nhé ! Cua ở Nhật thuộc giống Cua hoàn toàn khác so với ở Việt Nam đấy.

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại Cua độc đáo rất đáng thử.

1. Cua Tuyết

Ảnh https://wow-j.com/jp/sp/Allguides/other/tips_manners/02064_jp/

Nói đến loại Cua phổ biến nhất ở Nhật phải nhắc đến giống Cua này. Thiên đường Cua ở Nhật là Hokkaido, nơi đánh bắt nhiều Cua nhất nước Nhật. Ngoài ra Cua còn được đánh bắt ở những vùng bờ biển Nhật Bản như Ishikawa, Toyama và Shimane. Ngoài ra Nhật Bản cũng nhập khẩu Cua từ Canada.

Cua Tuyết hay còn được gọi là Matsuba Kani, là giống Cua được ăn nhiều nhất ở Hokkaido. Tuy nhiều người cho rằng chất lượng Cua ở Hokkaido đang giảm dần, thế nhưng đây vẫn là món ăn rất đáng thưởng thức. Vì Cua này có nhiều nước, nên sẽ là “tuyệt phẩm” nếu ăn cùng với Sashimi.

Cách ăn Cua Tuyết được yêu thích nhất là luộc chung với muối.

Ảnh https://www.666-666.jp/2512760000000000.html

Đây được cho là cách tốt nhất để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món Cua. Thế nhưng theo tôi, ăn Cua phong cách Shabu shabu mới là thú vị nhất.

Ảnh https://うなぎ.biz/2017/11/22/カニの美味しい食べ方【旬はいつ?】/

Shabu shabu là nhúng trực tiếp nguyên liệu vào nước sôi (hoặc nước súp thịt bò) để luộc trong thời gian rất ngắn, ngay sau khi vớt ra cho vào bát nước chấm rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn Cua theo cách này. Thế nhưng để ăn kiểu Shabu shabu, nguyên liệu phải là loại có thể ăn sống, và loại này thường đắt hơn loại thông thường. Nhưng tôi nghĩ nếu đã ăn Cua, không phải nên ăn theo cách tận hưởng nhất sao?

2. Vua Cua (King Crab)

Ảnh https://www.zukan-bouz.com/syu/タラバガニ

Cái tên tiếng Anh của loại Cua này đã diễn tả được tầm cỡ của nó. Nếu bạn chưa thể tưởng tượng ra được kích thước, hãy nhìn hình ảnh dưới đây.

Ảnh http://カニの通販.com/実食!訳ありタラバガニ!/北釧水産で購入しました!.php

Người ta thường bảo ăn Cua làm sao mà no được, nhưng bạn hoàn toàn có thể lấp đầy bao tử bằng loại Cua này. Thịt Cua rất chắc, vị Cua ngọt mát, nhưng hơi nhạt. Tuỳ vào từng người mà có người cảm thấy thỏa mãn, người lại thấy chán.

King Crab có thể được ăn theo kiểu luộc với muối cơ bản, nhưng món Cua nướng mayonnaise cũng rất được yêu thích.


Ảnh http://www17.plala.or.jp/harukitchen/tumami46.html

3. Cua Lông (Kegani)

Ảnh https://wow-j.com/jp/sp/Allguides/other/tips_manners/02064_jp/

Đây là món Cua yêu thích của tôi. Cua này không có kích thước lớn như những loại Cua ở trên, nhưng xét về vị là số 1. Cua nhiều thịt, chắc và ngọt. Món ăn đặc trưng được chế biến từ Cua Lông là sốt cùng Miso.

Ảnh http://かに通販おすすめ.jp/かにみそ全部入り!-毛ガニの甲羅酒/

Cách chế biến này gọi là Korayaki, quết Miso lên vỏ Cua và càng Cua rồi nướng, sau đó cho vào rượu Sake. Khi ăn vỏ Cua, bạn nên để chừa lại một ít Miso, sau đó cho Sake vào mai, nấu trên lửa rồi uống.

Duy chỉ có một điểm trừ khi thưởng thức món Cua này. Đó là vì quá tập trung ăn Cua mà chẳng ai nói với nhau câu nào. Chính vì vậy nếu mời khách hàng hay đối tác đi ăn để bàn chuyện công việc, tốt nhất nên tránh món này ra nhé.

Hãy đến Nhật để tận hưởng những món Cua độc đáo mà bạn không thể thưởng thức ở Việt Nam nhé !!!

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: