Các đặc điểm trong nhà hàng Nhật gây sốc với người nước ngoài

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với Ometanashi. Các dịch vụ của Nhật Bản rất nhanh chóng, tiện lợi và được đánh giá cao từ trong nước tới nước ngoài. Tuy nhiên, mô hình nhà hàng ở Nhật lại có những nét rất đặc trưng.

Hôm nay hãy cùng điểm qua các đặc trưng chỉ có ở nhà hàng Nhật Bản.

1. Sumimasen

Để gọi món, người Nhật sẽ nói “sumimasen” thật to để thu hút sự chú ý của nhân viên. Gần đây, tại một số nhà hàng Nhật có lắp sẵn chuông, bạn chỉ cần nhấn chuông mà thôi. Thế nhưng nếu không có chuông, họ vẫn dùng cách truyền thống là gọi nhân viên như vậy.

Đối với người phương Tây, đây là hành động khá kỳ lạ. Đối với các quốc gia châu Âu hay ở Hoa Kỳ, để gọi món, người ta sẽ đưa tay ra hiệu hay giao tiếp bằng mắt với nhân viên, vì họ cảm thấy sẽ làm phiền các khách hàng khác nếu gọi thành tiếng.

2. Quý khách có uống nước không?

Dù dịch vụ nhà hàng ở Nhật rất tốt, nhưng cũng có một số khách nước ngoài cho biết kích thước ly nước lạnh ở Nhật quá nhỏ, khiến họ phải order nhiều lần. Có người còn nghĩ rằng “Có phải vì người Nhật ít uống nước khi đang ăn không?”.

Dù vậy, ở châu Âu, một số nhà hàng tính phí đồ uống (cả nước lạnh). Ở Mỹ, nếu không yêu cầu họ sẽ không mang nước ra. Do đó người nước ngoài rất biết ơn khi đến nhà hàng Nhật và được mang cho một ly nước lạnh miễn phí.

3. Hình ảnh minh hoạ thức ăn

Cho dù bạn không biết đọc Kanji, hay thậm chí Hiragana, bạn vẫn có thể order thức ăn từ Menu không có tiếng Anh. Đó là nhờ hình ảnh minh hoạ thức ăn trong Menu ở nhà hàng Nhật rất rõ ràng và dễ hình dung. Ngoài hình ảnh minh hoạ trên giấy, họ còn có mô hình thức ăn minh hoạ không khác gì hàng thật.

Với các Menu đến từ những quốc gia khác, thông thường họ chỉ đề tên và thành phần món ăn, hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Còn trong Menu ở nhà hàng Nhật, hình ảnh phản ánh trực quan về món ăn. Có thể nói người Nhật muốn nhìn thấy thứ họ sắp ăn trước khi order.

4. Dùng đũa khác để gắp thức ăn chung

Đây cũng là một trong những quy tắc dùng đũa của người Nhật khiến nhiều người nước ngoài bối rối. Thật ra, người Nhật cũng không dùng đũa khác để gắp thức ăn chung khi dùng bữa cùng gia đình hay người thân, thế nhưng khi ăn uống với người lạ, đây là nguyên tắc quan trọng mà họ rất để ý. Ở nước ngoài đặc biệt là các quốc gia phương Tây, không có quá nhiều thức ăn chung như thịt nướng hay lẩu, do đó cần chú ý hơn về việc thay đũa khi dùng những món này tại Nhật.

5. Tôi sẽ trả tiền

Người phương Tây sẽ rất bối rối khi thấy cảnh dành trả tiền tại các nhà hàng Nhật Bản (điều này ở Việt Nam cũng khá phổ biến nhỉ). Tất nhiên người phương Tây không phải lúc nào cũng chia đều tiền khi đi ăn chung, nhưng họ sẽ làm rõ từ đầu rằng ai sẽ đãi bữa ăn này. Trái lại, ở Nhật, trả tiền như một cuộc chiến mà ai cũng muốn dành phần trả.

Không riêng gì Nhật Bản, đây là văn hoá kỳ lạ có thể thấy ở rất nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Có điều gì kỳ lạ ở nhà hàng Nhật Bản mà bạn cảm thấy khó hiểu không?

Sacchan

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: