Tản mạn chuyện thực phẩm đông lạnh, ở Việt rã đông xong còn phải nấu lại, ở Nhật sau khi rã đông trong lò vi sóng là dùng được luôn

Thức ăn đông lạnh rất tiện lợi với những người bận rộn, vừa kéo dài thời gian bảo quản lại vừa nhanh chóng trong nấu nướng.

Tôm đông lạnh được bán tại Việt Nam được chế biến sơ với dầu ăn rồi sử dụng ngay. Thế nhưng bằng công nghệ đông lạnh của Nhật, chỉ cần rã đông trong lò vi sóng là đã dùng được rồi. Ngay cả với các thực phẩm chiên, rán cũng không cần dùng dầu ăn.

Lấy ví dụ một số thực phẩm chiên, xào thông dụng.

Gà rán

Ảnh https://kufura.jp/life/recipe/10769

Há cảo

Ảnh https://kufura.jp/life/recipe/10769

Mì udon

Ảnh https://kufura.jp/life/recipe/10769

Bánh rán nhân thịt

Ảnh https://kufura.jp/life/recipe/10769

Hay cơm chiên

Ảnh https://www.mbs.jp/mbs-column/maetoato/archive/2019/06/08/017382.shtml

Tất cả đều có sẵn.

Ngoài ra ở Nhật còn bán hàng đông lạnh theo set. Có nghĩa là chỉ cần cho vào lò vi sóng rã đông, bạn đã có ngay món ăn được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu, được trang trí sẵn không khác gì nhà hàng.

Ảnh https://www.amazon.co.jp/

1 set như thế này được bán với giá 400 yên, đây là cách ăn uống tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng và cả hình thức.

Ngoài ra còn rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh khác. Hàng đông lạnh được bày bán trong siêu thị Nhật như thể “thiên đường”, nơi bạn thoả thích khám phá mà không sợ nhàm chán.

Ảnh https://frozenfoodpress.com/2018/06/25/colmn-iy-akaike-nissyoku-20180625/

Người Nhật làm ngoài giờ rất nhiều, đa số trở về nhà vào lúc đêm muộn trong tình trạng kiệt sức. Ăn ngoài vừa tốn tiền vừa tốn thời gian di chuyển, trong khi tự nấu ăn lại càng phiền phức hơn, sử dụng thực phẩm đông lạnh được xem là phương án tối ưu nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh để làm Bento. Các thành phần sử dụng trong Bento như gà rán, trứng chiên, tôm chiên,… đều có sẵn, bạn chỉ cần làm nóng với lượng vừa phải sau đó trang trí cho đẹp mắt.

Lịch sử thực phẩm đông lạnh ở Nhật bắt đầu từ năm 1920 khi công ty có tên Kuzuhara Shokai sở hữu một nhà máy khổng lồ ở Hokkaido đã bắt đầu kinh doanh mặt hàng này. Công ty Kuzuhara Shokai hiện tại chính là Tập đoàn thực phẩm Nichirei có cổ phần lớn nhất về thực phẩm đông lạnh.

Đầu tiên, họ nghĩ về ý tưởng tạo ra thực phẩm có thể dùng sau khi chế biến lại với dầu ăn, giống với phương pháp hiện tại của người Việt Nam. Thế nhưng sau đó người tiêu dùng cho rằng sẽ tốt hơn nếu hạn chế dùng dầu ăn, do đó công ty này đã phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên nếu chiên sẵn sau đó giữ lạnh sẽ làm mất đi độ ẩm và sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Tập đoàn thực phẩm Nichirei tiếp tục cải tiến công nghệ, sáng tạo ra cách đặt một chất liệu gần giống với Film ở giữa lớp ngoài và lớp bên trong của sản phẩm, nhờ đó mà món ăn đảm bảo được bên trong ẩm, bên ngoài giòn.

Không chỉ đảm bảo về mặt hình thức và hương vị, các sản phẩm đông lạnh Nhật Bản còn giữ lại được những giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Nếu có dịp đến Nhật Bản, sẽ thật thú vị nếu có thể tận hưởng những món ăn tươi ngon cao cấp tại nhà hàng, thế nhưng bạn nghĩ sao về việc khám phá thực phẩm đông lạnh của đất nước này.

Rất đáng tiếc là hàng đông lạnh không thể mua về làm quà được ! Nếu hãy ăn nhiều nhất có thể khi còn ở Nhật, tôi đảm bảo thực phẩm đông lạnh Nhật Bản sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.

Kengo Abe

Bí ẩn về hòn đảo người cá và lễ hội cấm người ngoài mạo phạm

[Thật như đùa] Muốn ăn cả nước Nhật –  Thẳng tiến đến…quầy đông lạnh của siêu thị thôi

Đóng khố, ôm băng giữa trời đông giá lạnh, bạn biết gì về lễ hội Kanchu Misogi Matsuri?

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: