Từ bức tranh “Làm tình với bạch tuộc” – hiểu được tư duy nghệ thuật tinh tế của người Nhật

Có một câu nói đùa rằng tất cả những công cụ tiến hóa của nhân loại đều cho thấy tham vọng và khao khát của chúng ta nhằm phục vụ cho nhu cầu cơ bản và mang tính bản năng nhất: tình dục.

Nói đến ngành công nghiệp khiêu dâm, làm sao bỏ quên Nhật Bản – đất nước mà khi nhắc đến bạn nghĩ ngay đến JAV và những nữ diễn viên phim người lớn. Thật ra, nền công nghiệp này đã manh nha từ rất lâu trên xứ sở Hoa Anh Đào thông qua các bức tranh cuộn truyền thống Nhật Bản gọi là Shunga.

Ảnh Kênh Phụ Nữ

Trong viện bảo tàng tại London, người ta hay lấy tranh Shunga của Nhật để đối với hình ảnh tình dục đặc trưng bị cấm ở châu Âu: bức tượng thần Zeus dữ tợn đang “xâm hại” một người phụ nữ với vẻ mặt khiếp sợ.

Ảnh japantimes.co.jp

Tình dục ở Nhật Bản đi kèm với sự gợi cảm, như một dải lụa mềm mại mà cả hai bên cùng chơi đùa, nghịch ngợm. Thực ra ban đầu Shunga được sáng tạo ra để chỉ dẫn giới kỹ nữ, vì thế những cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng là cần thiết. Người ta đánh giá rằng tình dục trong Shunga “ủy mị” hơn rất nhiều so với tình dục trong tư tưởng cổ điển của phương Tây bởi vì sự thỏa mãn chia đều cho cả hai bên.

Tuy nhiên theo Timon Screech, một giảng viên, người đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về Shunga khẳng định rằng chất liệu làm nên dòng tranh này dành riêng cho những người đàn ông độc thân, tìm kiếm sự hài hòa chia sẻ trong mối quan hệ yêu đương. Trong khi đó, Sex thật sự có phần mạnh bạo và chú trọng vào sự thỏa mãn của nam giới, mặc dù người nam cũng tìm kiếm những người phụ nữ biết tận hưởng sex, thay vì chịu đựng nó.

Ảnh Harper’s Bazaar

Như vậy có thể thấy tình dục trong Shunga đa phần đều tồn tại trong tưởng tượng, chứ không phải tranh tả thực.

Yếu tố hài hước rất thường thấy trong những bức tranh cuộn cổ Nhật Bản. Ví dụ như bức tranh “cuộc chiến xả bom” đã được JAPO đề cập trước đây hay bức tranh Shunga kể về anh chồng đang “mây mưa” với một cô gái trẻ trong khi vợ anh ta đã sẵn sàng những quả bóng tuyết để ném vào anh bên ngoài vườn. Tất cả sự hài hước này đều rất đời thường và bình dị, thậm chí có thể tìm thấy trong cuộc sống hiện nay.

Ảnh britishmuseum.org

Trở lại bức tranh “làm tình với bạch tuộc”, đây là bức được xem là nổi tiếng nhất dòng Shunga của Hokusai (đồng thời là tác giả của bức tranh Sóng Lừng nổi tiếng), mang tên “Giấc mơ của vợ người ngư phủ”. Đây là bức tranh được mượn ý tưởng rất nhiều (trong và ngoài nước), trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều nhà phê bình nghệ thuật, thể hiện đỉnh cao của sự độc lạ trong quan niệm người Nhật. Trong quan niệm hiện đại, tranh vướng phải một số vấn đề về kiểm duyệt do đó không được thể hiện đầy đủ phiên bản gốc.

Ảnh thisjapaneselife

Các họa sĩ Shunga thường bị ép phải nghĩ ra câu chuyện cho bức tranh, kết quả, có rất nhiều phiên bản tình dục hài hước ra đời dựa trên các câu chuyện của văn học cổ điển.

Kịch Noh có một vở mang tên “người thợ lặn” kể về một nữ anh hùng phải lặn dưới đáy đại đương để bảo vệ viên ngọc khỏi Thần Rồng, từ đó giải cứu cho đất nước đang lâm nguy của cô. Lúc trở về, cô được một nhà sư ban phước, cứu giúp đất nước thoát cảnh lâm nguy, không những thế ngày càng phát triển thịnh vượng. Đó là giấc mơ, niềm mong mỏi của nữ anh hùng (Onkyo) trong nhiều năm.

Và thử tưởng tượng xem phiên bản Shunga hài hước của câu chuyện trên sẽ như thế nào? Hokusai đã đổi Onkyo thành Inkyo (có nghĩa là dương vật bạch tuộc) và câu chuyện làm tình với bạch tuộc ra đời.

Bạn thấy đấy, bạn có thể tạo ra phiên bản khiêu dâm của tất cả mọi thứ, kể cả những môn nghệ thuật chính thống nhất.

Tuy nhiên, “làm tình với bạch tuộc” đã vượt xa khỏi một trò đùa để trở thành nỗi ám ảnh khi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật “ăn theo” hoặc mượn ý tưởng thể hiện hình ảnh người phụ nữ bị đeo bám bởi bạch tuộc. Bạch tuộc trở thành biểu tượng trơn tuột, nhầy nhớt, vừa đáng sợ vừa ẩn chứa nhiều cám dỗ.

Thậm chí Picasso cũng từng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng này (bạn có thể tìm ảnh trên Google). Anime và Manga chắc chắn không nằm ngoài cuộc.

Đối với thế giới điện ảnh, ý niệm này xuất hiện lần đầu trong phim ‘Possession’ (1981), do Pháp và Đan Mạch sản xuất. Thể loại phim là kinh dị, tâm lý và nội dung là về một cô gái chịu đựng những ám ảnh sau khi nghi ngờ chồng ngoại tình và yêu cầu ly hôn. Những ám ảnh ân ái, sự ghê tởm trong tình dục ám ảnh cô một lúc một đen tối hơn.

Ảnh Ian Puzon | Illustration – WordPress.com

Năm 1981, bộ phim Nhật ‘Hokusai Manga’ cũng đưa bức họa gợi dục trứ danh làm poster, chứ không phải bức về sóng biển. Năm 2004, bộ phim kinh dị ‘Decoys’ của Mỹ cũng lấy ý tưởng hủy diệt thế giới bằng những xúc tu và ẩn dụ về tình dục.

Ảnh YouTube

Đặc biệt hơn, bộ phim ‘The Untamed’ đã giúp Mexico có thêm giải thưởng lớn trong năm 2016, đó là chiếc cúp Sư Tử Bạc – Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất tại liên hoan Venice.

Sachiko

Share on Facebook1Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: