Kintsugi – Nghệ thuật lỗi

Kintsugi là gì?

Kintsugi hay còn được gọi là Kintsukuroi, có thể hiểu đại khái là “hàn gắn bằng vàng”, đây là một loại hình nghệ thuật thủ công truyền thống của Nhật Bản dùng để phục chế đồ gốm sứ bị hỏng hoặc vỡ.

nguồn ảnh All About 

Nguồn gốc từ đâu?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của nghệ thuật Kintsugi, và một trong những câu chuyện hấp dẫn vẫn thường được giới thiệu với du khách kể về Kintsugi đã bắt đầu từ thế kỷ XV.

Chuyện kể rằng, Tướng quân Ashikaga Yoshimasa khi ấy đã gửi trả một bát trà rất quý bị hỏng về Trung Quốc nhờ sữa chữa lại.

Tuy nhiên, món đồ mà vị tướng quân người Nhật nhận lại cũng chỉ là một chiếc bát được gia cố lại một cách xấu xí chẳng khá hơn là mấy so với chiếc bát hỏng trước đó.

Từ khi nghe được câu chuyện này, những người thợ thủ công Nhật Bản đã tìm tòi suy nghĩ làm thế nào tìm ra cách khác để ghép những mảnh vỡ lại sao cho đẹp mắt và chắc chắn hơn.

nguồn ảnh moraapproved

Từ đó, nghệ thuật Kintsugi ra đời. Trong quá trình phát triển, các thợ thủ công ở đất nước Mặt trời mọc đã áp dụng kỹ thuật này trên gốm sứ có nguồn gốc khác nhau, phần lớn trong đó là từ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.

Nghệ thuật phục chế của Kintsugi được chia làm 3 loại cơ bản:

Hibi (Nứt vỡ hay Phục hồi):

nguồn ảnh Kintsugi Planet

Gắn các vết nứt hay lấp các mảnh bị thiếu trên món đồ bằng hỗn hợp có thành phần chính là vàng. Đây là phương pháp cơ bản nhất của Kintsugi.

Kake no kintsugi rei (Miếng hay Thay thế):

nguồn ảnh Fubiz

Áp dụng trong trường hợp các mảng vỡ bị thiếu nên không cùng loại với nhau, các nghệ nhân sẽ sử dụng tất cả những gì có thể thay thế như nhựa, vàng hoặc hợp chất khác…và cuối cùng sẽ cho ra một sản phẩm “nghệ thuật” mới.

Yobitsugi Ghép (Liên kết hay Ghép):

nguồn ảnh Pinterest

Sử dụng một mảnh vỡ có chất liệu tương tự nhưng họa tiết không giống với sản phẩm ban đầu ghép với hiện vật gốc. Dĩ nhiên, những mảnh vỡ này phải phù hợp và tương đồng với nhau về màu sắc, bố cục, tạo nên giá trị độc đáo cho tác phẩm.

nguồn ảnh japana

Y nghĩa nghệ thuật và triết lý sống

Đối với người Nhật thì Kintsugi không chỉ là nghệ thuật mà trong nó còn là cả một triết lý, họ xem việc xử lý phục chế, sửa chữa như là một phần lịch sử của đồ vật mà chúng thuộc về.

nguồn ảnh Wisdom Enough

Tất nhiên điều đó không nhằm mục đích để che giấu đi những chỗ hỏng trên món đồ vật, ngược lại họ muốn phơi bày những khuyết điểm một cách “trần trụi” nhất có thể, và biến nó trở thành ưu điểm để đưa giá trị của chính các sản phẩm “lỗi” đó lên một tầm cao mới.

nguồn ảnh langweiledich

Trong một hội thảo gần đây được tổ chức tại London, hai nghệ nhân đến từ Kyoto, Nhật Bản là Muneaki Shimode và Takahiko Sato đã trực tiếp trình diễn nghệ thuật độc đáo của xứ sở hoa Anh Đào đến với công chúng.

Mời các bạn xem thêm video bên dưới để hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật đặc sắc này nhé:

Hải Âu

Trào lưu sống tối giản tại Nhật Bản

Hình ảnh minh chứng cho nghệ thuật cũng phân chia giới tính

Vật dụng thường ngày vứt lăn lóc trên sàn, nhiếp ảnh gia lại nâng tầm chúng thành nghệ thuật

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: