Đúng hay sai: Tất cả các Samurai đều thuận tay trái và không chạy bộ ?

Ở Việt Nam hay Nhật Bản, hay bất kỳ đâu trên thế giới đều có người thuận tay trái, tuy con số này chỉ chiếm chưa đến một nửa.

Tôi cũng là một phần trong nhóm thiểu số 11% người Nhật khác biệt này.

Với người thuận tay trái thì bất cứ việc gì cũng phản xạ bằng tay trái trước. Duy chỉ có việc viết chữ thì bằng bất cứ giá nào cũng phải luyện bằng tay phải. Vì vậy thời tiểu học có lẽ là quãng thời gian ám ảnh nhất với tôi khi bị mẹ uốn nắn từng nét chữ.

Thế nhưng còn ngoài ra thì tôi có thể thoái mái dùng tay trái, như cầm đũa hay bưng rượu.

Ngày xưa, Samurai có một phong tục đó là khi uống rượu thì nhất định uống bằng tay trái.

Có lẽ từ đó, mọi người đều bảo rằng:

Tất cả các Samurai đều thuận tay trái.

Thế nhưng, thông tin này hoàn toàn sai. Bởi khi đối mặt với kẻ thù, các Samurai vẫn rút kiếm bằng tay phải và dùng nó để chiến đấu. 

Các bạn Việt Nam khi đi nhậu với người Nhật hãy thử nâng ly bằng tay trái và nói rằng “Tôi là Samurai đây này”. Có lẽ mọi người sẽ bật cười vì câu đùa của bạn đấy!

Ảnh: dkn.tv

Ngoài ra còn có một số thói quen kỳ lạ ở Samurai như sau:

Đi bộ giữa đường

Tất nhiên không phải kiểu bước đi đạo mạo, đường đường chính chính giữa phố thị đâu. Vì trong thời loạn lạc ấy, không biết khi nào kẻ địch sẽ tấn công hay đột kích bất ngờ, vì vậy các Samurai đều trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Thế nhưng nếu di chuyển bằng đường tắt hay nép mình trong ngõ hẻm thì càng dễ bị quân thù tấn công hơn. Vì vậy, các Samurai chỉ còn cách đi giữa phố để giữ khoảng cách với những điểm mù và nơi chúng có thể ẩn nấp như sau hàng chợ, khúc cua…

Không chạy

Điều cơ bản của Samurai đó là, không chạy.

Bởi khi chiến đấu, họ phải giữ nhịp thở đều và dưỡng sức cho mình. Vì vậy, việc chạy bộ sẽ làm hao tổn sức lực và giảm khả năng chiến đấu của Samurai. Tuy nhiên nếu thật sự có việc khẩn cấp thì họ chắc chắn phải dốc sức mà chạy.

Vì thế, nếu thời đó, người dân thấy một Samurai chạy trên đường thì họ sẽ bất ngờ lắm đấy.

Tư thế đi bộ khác biệt

Khác với người Nhật thời nay, các Samurai có một cách đi bộ riêng gọi là Namba- aruki.

Thông thường khi đi bộ, nhiều người sẽ theo quán tính bước chân trái lên thì tay phải cũng đồng thời đưa ra phía trước và ngược lại.

Tuy nhiên, với Namba-aruki, Samurai sẽ bước đồng thời chân trái và giơ tay trái, bước chân phải và giơ tay phải.

Cách đi bộ này không làm cơ thể xoay chuyển nhiều từ đó dễ trụ vững hơn và bất cứ lúc nào cũng có thể rút kiếm và chiến đấu với kẻ thù.

Ảnh: http://jpninfo.com/19874

Không giẫm lên đường ranh của chiếu Tatami

Washitsu là từ chỉ căn phòng kiểu Nhật có trải chiếu Tatami. Mỗi căn phòng ghép từ nhiều tấm chiếu, vì vậy giữa chúng có những đường ranh màu đậm để phân biệt. Và những đường kẻ đó là một trong những “điểm chết” của các Samurai, thế nên họ sẽ vô cùng cẩn trọng để tránh giẫm lên bất kỳ một đường ranh nào.

Nguyên nhân của thói quen này có lẽ đến từ những kẻ “rình rập” – Ninja. Biệt tài của Ninja là lẩn trốn và ẩn nấp. Việc họ ẩn thân dưới sàn nhà và đâm kiếm lên những kẻ hỡ trên giữa các tấm chiếu đó là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy để phòng tránh sự tấn công thình lình như vậy, thói quen không giẫm lên đường ranh Tatami đã hình thành.

Một khi dàn hàng đi bộ thì luôn đi bên trái

Trên đây, tôi có đề cập đến việc Samurai thường đi ở giữa đường để tránh công kích. Nhưng trường hợp họ di chuyển theo nhóm thì thường đi về bên trái đường để thuận tay rút kiếm khi bất trắc. Đây cũng là một trong những giả thiết hình thành nên thói quen đi bên trái của người Nhật thời nay.

Không đi với phụ nữ

Việc cặp kè với một nữ nhi khi đi bộ sẽ khiến hình tượng Samurai của các thanh niên trai tráng bị giảm sút, thậm chí còn bị xem như kẻ nhu nhược. Từ lý do này mà truyền thống kì lạ ấy đã được hình thành ở Samurai.

Những cử chỉ trên đã khiến bạn liên tưởng đến một Samurai thực thụ chưa?

Tuy không thể phủ nhận không có Samurai thuận tay trái trong lịch sử. Thế nhưng khi chiến đấu, họ buộc phải sử dụng thuần thục tay phải. Cũng giống như tôi, một người thuận tay trái nhưng khi học môn kiếm đạo thì tất cả các động tác đều phải thực hiện bằng tay phải vậy.

Tuy nhiên dù ở thời nào thì việc thuận tay trái chưa bao giờ là điều dễ dàng cả, phải không những bạn cùng hoàn cảnh!

Kengo Abe

Phải chăng những gì bạn biết về Samurai chỉ là điều dối trá?

Vì sao người Nhật đi bên trái?

Chuyện anh Samurai “cảm” về người Nhật thế kỷ 21: Có ghế trống chẳng ngồi, đi “lố” tàu phải cư xử ra sao?

Share on Facebook189Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: