Đi tìm chân dung của vị nữ vương mạnh nhất lịch sử Nhật Bản trong “bom tấn” chuyển thể Tomb Raider

Bộ phim bom tấn được mong đợi “Tomb Raider fast mission” chuyển thể từ Game Tomb Rider (2013) đã chính thức ra mắt tại Việt Nam ngày 16/3 vừa qua.

Đây không phải là lần đâu tiên bộ phim dòng thám hiểm lăng mộ này được chuyển thế thành phim. Trước đó 15 năm, nữ diễn viên Angelina Jollie cũng đã hết sức thành công trong vai diễn nhân vật chính, nữ khảo cổ Lara Croft.

Ảnh: http://torreshopping.pt/movie/tomb-raider/

Tuy nhiên, có một nhân vật phản diện khác mang sức mạnh tối cao được nhắc đến trong Game mà tôi muốn bàn tới đó là Mihiko, một nữ vương của xứ Yamatai (tên quốc gia cổ thuộc Nhật Bản). Với quyền năng nắm giữ sinh tử và vượt qua giới hạn của một con người bình thường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dạo quanh một vòng lịch sử Nhật Bản, bạn sẽ không tìm ra một nhân vật nào như thế cả. Có chăng đó là một nữ vương khác cũng mang tên Himiko được mô tả trong sử sách Trung Quốc mà thôi.

Năm 180-190 sau công nguyên, nghĩa là cách chúng ta khoảng 1800 năm trước, Nhật Bản chưa phải là một quốc đảo đã thống nhất mà chỉ gồm 100 đảo nhỏ biệt lập. Trong số khối 30 quốc gia nhỏ đó, có một xứ sở có tầm ảnh hưởng lớn nhất, gọi là Yamataikoku. Đứng đầu là nữ hoàng Mihiko.

Bà ta sống cô độc ở sâu trong cung điện và không gặp gỡ bất kỳ ai. Thậm chí, cách bà ta cai trị đất nước còn kỳ lạ hơn, đó là sử dụng thuật tiên đoán. Cả cuộc đời, có lẽ cận vệ thân tín nhất của Mihiko chỉ có em trai.

Từ bữa ăn đến việc truyền đạt ý chỉ, tất cả đều do một tay người em quán xuyến.

Nếu trong thời đại này, bà ta sẽ bị gọi là Hikkomori mất.

Thế nhưng điều lạ là chỉ cần nghe theo mọi điều nữ vương nói thì đất nước ngày một phát triển đi lên. Nhất là khí hậu cũng theo đúng như những gì bà phán. Nhờ đó, danh tiếng vang xa và người ta xem bà như hiện thân của một vị thần.

Ảnh: https://www.irasutoya.com/

Đến năm 239, Trung Quốc lúc bấy giờ gửi sứ giả sang nước Yamatai. Mang theo tuyên bố rằng, đất nước nơi Himoko cai trị đã được triều đình nhà Hán công nhận là cường quốc có tầm ảnh hưởng tại châu Á. Riêng Himiko được tôn lên làm “Vua của Nhật Bản”.

Ngày nay, trong những lược sử được ghi chép của Trung Quốc có đề cập đến Nhật Bản cổ trong một đoạn miêu tả:

+Khuôn mặt và cơ thể của đàn ông xứ này chạm trổ hình xăm.

+ Hầu như không có trộm cắp

+ Lời nói của người trên là tuyệt đối

Trừ đặc điểm hình xăm thì hai mô tả còn lại đều tương ứng với nước Nhật hiện nay.

Tuy nhiên sau khi Himiko qua đời, nghe nói rằng người dân đã tưởng niệm bà bằng cách xây dựng một ngôi mộ thật hùng vĩ. Thế nhưng đến nay, các nhà khảo cổ học vẫn chưa khai quật được lăng mộ nào có dấu tích về Himiko, thậm chí là đất nước Yamatai cả.

Vì vậy, cho đến nay, người Nhật vẫn hoài nghi về tính chính xác của giai đoạn lịch sử này mặc dù cả cái tên Himiko và Yamatai đều đã được thừa nhận. Còn vị trí lãnh thổ thì đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn gây nhiều tranh cãi.

Nhưng mà, thú thật đi, bạn cũng muốn một lần nhìn thấy dung nhan của nữ vương mạnh nhất Nhật Bản thời đó phải không nào?

Kengo Abe 

Những bí ẩn xung quanh Himiko – Nữ vương pháp sư đầu tiên của Nhật Bản

Trận chiến”đánh rắm “có một không hai trong lịch sử Nhật Bản

Câu chuyện về Hoàng phi Kujo Sadako và vị vua 1 đời vợ trong lịch sử Nhật Bản

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: