Phải chăng những gì bạn biết về Samurai chỉ là điều dối trá?

Samurai là một phần của văn hóa truyền thống Nhật Bản, ở đó tồn tại một điều bí ẩn thu hút sự tò mò của mọi người trên thế giới. Đây cũng chính là nguồn ý tưởng vô tận của các Mangaka và các nhà làm JRPG (Game nhập vai kiểu Nhật).

Bên cạnh đó, Samurai cũng là chủ đề thu hút các nhà làm phim Hollywood, với sự góp mặt của hai tài tử Tom Cruise và Keanu Reeves trong hai bộ phim The Last Samurai và 47 Ronin.

Nguồn iltaodelguerriero

Tuy nhiên, từ những tài liệu khác, rất có thể những kiến thức của chúng ta về Samurai đều sai một phần nào đó. Và dưới đây là một số quan niệm mà chúng ta thường lầm tưởng cùng với sự thật về Samurai.

Tầng lớp Samurai trong xã hội Nhật

Điều bạn biết

Khi nói về Samurai, mọi người đều mường tượng ngay đến hình ảnh các Samurai gắn liền với sự thành lập nước Nhật và là tầng lớp cao trong xã hội. Thậm chí một số người tin vào hệ thống phân cấp xã hội ở thời Edo: Samurai – nông dân – nghệ nhân – thương gia.

Nhưng sự thật

Samurai bắt đầu từ thời Heian (794 – 1185). Mặc dù trong bối cảnh của Nhật Bản, điều này có vẻ đã cổ xưa, nhưng bằng nhiều cách, họ tồn tại cùng thời với các Hiệp sĩ Châu Âu. Vào thời Heian, “Saburafu” (phục vụ) được sử dụng rộng rãi. Một địa chủ có thể thuê nhiều Samurai nếu cần cho một chuyến đi xa hoặc ngoại giao.

Nguồn commons

Samurai chỉ được xem là tầng lớp cao nhất trong xã hội sau khi đất nước được thống nhất bởi Hideyoshi Toyotomi (vào cuối những năm 1500). Từ khi lên nắm quyền, lãnh chúa Hideyoshi đã thiết lập hệ thống phân cấp xã hội nhằm ngăn chặn các địa chủ giàu có thuê mướn lính đánh thuê.

Về cơ bản, ông đã cho phép những người trong nước lựa chọn. Bạn có thể chọn tham gia tầng lớp “Samurai” như một công nhân viên chức ăn lương nhà nước với quyền hạn cao hơn hoặc bạn có thể ở lại tầng lớp nông dân, sở hữu của cải riêng nhưng với ít quyền hơn. Với chính sách như thế, Hideyoshi đã ngăn chặn nhiều cuộc nổi dậy từ bên dưới xã hội.

Tinh thần võ sĩ đạo

Điều bạn biết

Có thể mọi người đều biết rằng, Samurai thực sự rất xem trọng Bushido (võ sĩ đạo). Đó là một hệ thống tư tưởng, nhấn mạnh lòng trung thành, từ bi, sự cống hiến cho người lãnh đạo và tự sát bằng cách mổ bụng là để bảo toàn danh dự. Đối với họ, Bushido là ánh sáng dẫn đường suốt cuộc đời và là ý nghĩa cho sự tồn tại.

Nguồn think

Nhưng sự thật

Bạn có biết quyển sách nào chứa tất cả những nguyên tắc của Samurai không? Nếu nói “chẳng có” thì cũng không đúng. Vì các tác phẩm như Hagakurei hoặc Ngũ Luân Thư của Miyamoto Musashi cũng nói về vấn đề này, nhưng nội dung không giống với quy tắc của Samurai. Đây chỉ là những kinh nghiệm được đúc kết của các Samurai nổi tiếng. Bushido không phải là điều gì tồn tại trong suốt thời kỳ đầu của lịch sử Nhật Bản mà thuật ngữ này chỉ được đưa vào sử dụng trong vòng 100 hoặc 150 năm qua.

Samurai vô cùng trung thành với các lãnh chúa

Điều bạn biết

Khi nhắc đến Samurai, có thể chúng ta đều nghĩ rằng, lòng trung thành và sự tôn trọng dành cho lãnh chúa là tuyệt đối. Họ sẵn sàng chết vì danh dự, thậm chí có thể tự tay lấy đi mạng sống của mình nếu đó là yêu cầu của lãnh chúa. Một Samurai thực thụ sẽ đối mặt với cả một đội quân chỉ để bảo vệ lãnh chúa hoặc ít nhất có thể giảm số lượng mối nguy hiểm.

Nhưng sự thật

Điều này có thể gây sốc cho các bạn. Thật sự, Samurai là “lính đánh thuê”. Họ chỉ “tôn trọng” những người trả tiền cho họ và dưới thời Tokugawa (Mạc Phủ) hệ thống Samurai đều hoạt động như thế.

Nguồn technobuffalo

Trên chiến trường, họ có thể phản bội “khách hàng” của mình vì phe địch trả cho họ nhiều tiền hơn. Đây là lý do khiến những câu chuyện về các vị Samurai trung thành và đáng kính được lưu truyền rộng rãi vì sự không trung thành trở thành một vấn đề lớn.

Hãy suy nghĩ kỹ hơn, nếu tất cả các Samurai trung thành đến thế thì những câu chuyện về kiếm khách lang thang thì sao? Không còn ai nhớ đến họ.

Lý do những câu chuyện như thế trở nên phổ biến là bởi vì họ đang hy vọng những Samurai khác sẽ tuân thủ điều này. Bạn có nghĩ như vậy không?

Thanh kiếm là linh hồn của Samurai

Điều bạn biết

Katana là vũ khí chính của Samurai. Một Samurai thực sự đã thành thục trong chiến đấu là một người đàn ông với một thanh kiếm luôn mang theo bên mình. Hơn nữa, Katana là một phần linh hồn của Samurai và chỉ có họ mới được phép mang gươm bên mình.

Nhưng sự thật

Ban đầu, Samurai là những người cung thủ trên lưng ngựa, họ chiến đấu giống như người Mông Cổ. Khi chiến tranh diễn ra liên miên, họ chuyển sang sử dụng các loại vũ khí nặng như lao hoặc giáo, vì tính linh động và dễ sử dụng.

Nguồn thepatriots

Hình ảnh các Samurai mang thanh kiếm bên mình là không sai nhưng điều đó chỉ đúng sau khi Tokugawa Ieyasu lập nên triều đại Mạc Phủ và hầu hết các ý tưởng về Samurai với thanh kiếm đều xuất phát từ đây.

Tại sao lại như thế? Trong thời kỳ hòa bình, Samurai có rất nhiều thời gian để làm những việc như viết các bài luận về giá trị của họ cho đất nước chẳng hạn. Trong suốt thời đại Tokugawa lên nắm quyền, Nhật Bản không xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh nào cả, nhưng Samurai sinh ra là để chiến đấu. Vì thế, họ đã biện minh cho sự tồn tại của bản thân thông qua các câu chuyện và những giá trị tinh thần.

Cuối cùng

Những điều bạn biết về Samurai chủ yếu là những câu chuyện được truyền miệng, có thể phần lớn không chính xác. Thế nhưng, điều đó không hẳn là xấu, bởi lịch sử oai hùng của Samurai trong sử sách còn truyền đến ngày nay là hình ảnh của những chiến binh huyền bí và khổ luyện, đươc ghi chép trong khoảng thời gian về sau, hoặc trong trí nhớ của người ở lại.

Trên đây chỉ là một vài thông tin để bạn hiểu thêm về giới võ sĩ của Nhật. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, điều mà người dân Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung hướng đến không phải là những sai lệnh thông tin về Samurai, mà cái cần nắm bắt đó chính là tinh thần và lý tưởng của họ. Chính vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi những gì chúng ta biết hiện nay hầu hết là thông tin tích cực. Vì khí chất của Samurai là điều cần thiết cho thế hệ trẻ học tập.

Bạn có đồng ý với quan điểm đó không?

Tham khảo jpninfo

Ashirogi

3 sự thật về Samurai khiến bạn cảm thấy may mắn khi được sinh ra vào thời nay

1 tuần của Samurai có tận 5 ngày nghỉ

“47 lãng nhân”, biểu tượng bất diệt của những Samurai chân chính

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: