10 lễ hội truyền thống lâu đời ở Nhật (Tiếp theo)

Cùng Japo đi tiếp 5 lễ hội còn lại nhé!

6. Lễ hội Sendai Tanabata

Để JAPO đố các bạn một câu nhé. Hình ấy “giấy” gắn liền với “cành tre” có gợi lên trong đầu bạn hình ảnh quen thuộc nào không?
Đúng vậy, đó chính là hình ảnh đặc trưng của lễ hội Tanabata, gắn liền truyền thuyết của 2 vị thần Orihime (đại diện cho chòm sao Chức Nữ) và Hikoboshi (đại diện cho chòm sao Ngưu Lang).

Ảnh: Internet

Lễ “thất tịch” gắn liền với sự tích “Ngưu Lang và Chức Nữ ngày 7 tháng 7”, nhưng ở Nhật người ta lại tổ chức vào ngày 6,7,8 tháng 8. Lễ hội này được tổ chức lớn nhất tại 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và Anjou (tỉnh Aichi).
Phong tục tập quán liên quan đến lễ hội này dần thay đổi theo từng quốc gia, nhưng vẫn giữ lại nét đặc trưng riêng là viết những lời cầu nguyện trên mẫu giấy nhỏ nhiều màu sắc (tanzaku) và treo lên cành tre.
Lễ hội thu hút rất nhiều sự quan tâm đặc biệt là các cặp đôi.

***Thông tin chi tiết về lễ hội:

Thời gian: mỗi năm 06-08/08

Nếu có thắc mắc liên hệ đến đây qua số điện thoại:

Số điện thoại :022-265-8185

URL:http://www.sendaitanabata.com/

7.Lễ hội Hanagasa

Lễ hội Hanagasa được tổ chức tại tỉnh Yamagata vào ngày 5,6,7 đầu tháng 8. Chỉ trong 3 ngày nhưng quy mô của lễ hội này rất lớn, khoảng 13000 người. Đi kèm theo đó là 150 nhóm các vũ công đi diễu hành trên đường phố.

Ảnh: Internet

Đây là 1 trong 4 lễ hội lớn của vùng Tohoku nổi tiếng khắp đất nước. Vào những ngày này, bạn sẽ bắt gặp các bộ trang phục đậm chất truyền thống và không thể thiếu chiếc nón được trang trí giống với hình bông hoa. Biểu tượng này tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển của tỉnh Yamagata (sau những trận cuồng quét của mẹ thiên nhiên). Đồng thời đây cũng là biểu tượng cầu chúc cho sự hưng thịnh của đất nước.
Cứ vào dịp này, Hội đồng tỉnh Yamagata sẽ tổ chức liên hoan mừng sáng lập, thừa kế và phát triển của Yamagata Hanasakasa.

***Thông tin chi tiết về lễ hội:

Thời gian: mỗi năm từ 05-07/08

Số điện thoại:023-642-8753

URL:http://www.hanagasa.jp/

8. Lễ hội lửa ở tỉnh Wakayama

Lễ hội Nachi Himatsuri (Lễ hội Lửa Nachi) tỉnh Wakayama, là 1 trong 3 lễ hội lửa lớn nhất Nhật Bản.
Tương truyền rằng vào thời Thiên Hoàng Thuần Vũ, ngài đã tôn dòng thác Nachi trên núi Nachi lên làm thần bảo hộ của ngài. Đến thời Thiên Hoàng Nhân Đức, Đền thờ được xây dựng để đưa các vị thần từ thác Nachi về đền phù hộ cho nhân loại.
(Hiện nay, dòng thác này được ghi nhận là Di sản thế giới, còn ngôi Đền thần là cội nguồn của Đền Kumano Nachi ngày nay.)

Ảnh: Internet

Vì lo sợ các thần ngột ngạt, nhớ nhà, hàng năm vào ngày 14 tháng 7 các vị thần sẽ được đưa rước về quê nhà tại thác Nachi.
Lễ hội là một “cuộc hành hương” của các vị thần. Sử dụng lửa như một cách để thanh tẩy tà ma, sự ô uế phàm tục trên con đường từ Đền thờ xuống thác của các thần.
Ngày “về quê”, các thần thác sẽ lên những chiếc kiệu Mikoshi được thiết kế theo hình dáng của dòng thác, và sẽ được khiêng từ đền Kumano Nachi đến trước đền thờ dưới chân thác.

***Thông tin chi tiết về lễ hội:

Thời gian: mỗi năm 14/07

Địa điểm: Kumano Taichi Taisha 

Cách đi: Khoảng 20 phút bằng taxi từ ga JR Kii-Katsuura tới trước thác nước.

Nếu có thắc mắc liên hệ đến đây qua số điện thoại:

Số điện thoại:0735-52-5311

URL: http://www.kumanonachitaisha.or.jp/ougimaturi/ougi.html

9.Lễ hội Tenjin 

Đây là lễ hội của đền Tenmangu nhằm tôn vinh thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái. Lễ hội bao gồm lễ thỉnh vị thần ra khỏi ngôi đền và đưa ngài diễu hành khắp thành phố. Trước khi rước trở lại ngôi đền, người dân sẽ thực hiện các lễ hội “hoa mỹ” khác nhau để làm thần vui.
Đối với nhiều người, đây là một dịp lý tưởng để họ khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, thưởng thức các lễ đưa rước thần linh và tận hưởng bầu không khí lễ hội trong những ngày hè sôi động.

Ảnh: Internet

Vào buổi sáng ngày đầu tiên (24/7), lễ hội được bắt đầu với một nghi lễ long trọng tại Đền Tenmangu, tiếp theo đó là những lời cầu nguyện cho sự hòa bình, an lành và thịnh vượng của Osaka tại bờ sông. Vào buổi chiều, tiếng trống sẽ được vang lên bởi những người đàn ông đội chiếc mũ đỏ để thông báo việc chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất.
Lễ hội Tenjin là lễ hội truyền thống kéo dài hơn 1000 năm. Lễ được tổ chức vào ngày 24, 25 tháng 7.

***Thông tin chi tiết về lễ hội:

Thời gian: mỗi năm 24-25/07

Địa điểm:Xung quanh đền Osaka Tenmangu

Cách đi: 5 phút đi bộ từ Đền Tenman-gu Osaka trên tuyến JR Tozai

Số điện thoại:06-6353-0025 

URL: http://www.tenjinmatsuri.com/

10.Hakata Gion Yamakasa

Nếu bạn có cơ hội ghé qua tỉnh Fukuoka vào đầu tháng 7 (từ ngày 1 đến ngày 15) thì đừng nên bỏ qua lễ hội Hakata Gion Yamakasa tại ngôi Đền Kushida thành phố Fukuoka, Kyushu nhé.
Đây là một trong những lễ hội nhộn nhịp, sống động nhất và cũng đậm nét văn hóa của xứ sở Phù Tang.

Ảnh: Internet

Có lịch sử dài hơn 750 năm, từ năm 1979 trở đi, lễ hội Hakata Gion Yamakasa được công nhận là một tài sản văn hóa dân gian quan trọng của Nhật bản.

Vào năm 1241, tỉnh Hakata, Fukuoka phải gánh chịu một nạn dịch khủng khiếp. Để xua đuổi đại dịch này, người dân Fukuoka đã quyết định tổ chức một lễ rước trong đó vị thầy tu cao quý nhất trong vùng sẽ được rước đi khắp thị trấn để vẩy nước thánh dọc theo đường đi.

Lễ hội ngày nay đã có một số biến tấu nhất định. Người dân không còn rước thầy tu nữa, mà thay vào đó là một Yamakasa – xe rước trên đó có biểu tượng của một vị thần. Có hai loại Yamakasa: Kazariyamakasa và Kakiyamakasa.
Trong 15 ngày lễ hội, vô vàn hoạt động sẽ được tổ chức tại Fukuoka: múa, hát tập thể, diễu hành, rước Kazariyamaksa, và lễ cầu nguyện.
Đặc biệt các bạn phải chú ý đến trang phục bắt mắt của các chàng trai nhé!

***Thông tin chi tiết về lễ hội:

Thời gian: mỗi năm 01-15/07

Địa điểm: Đền thờ Kushida ở thành phố Fukuoka, quận Fukuoka (1-41 Kamikawabi-cho, Hakata-ku, thành phố Fukuoka).

Số điện thoại:092-291-2951 

URL: http://www.hakatayamakasa.com/

Neyuki (tổng hợp)

Lễ hội mùa đông tại Nagashima – Một bức tranh “siêu thực” ngay trong tầm mắt bạn

Đóng khố, ôm băng giữa trời đông giá lạnh, bạn biết gì về lễ hội Kanchu Misogi Matsuri?

Mấy ai biết đằng sau lễ hội ánh sáng Kobe Luminarie lung linh là câu chuyện đau thương khởi nguồn từ 22 năm trước

 

Share on Facebook70Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: