Nguồn gốc của thủ tục la hét “không thể bỏ qua” trước khi tấn công của các nhân vật Anime

Nếu là người xem nhiều Anime, đặc biệt là các Anime hành động, bạn sẽ để ý rằng các nhân vật hét rất nhiều trước khi tấn công. Có khi nhân vật hét tên đối thủ, hét tên mình, tên chiêu thức sắp tấn công hoặc một chuỗi ký tự vô nghĩa nào đó.

Ảnh Pinterest

Tất nhiên với các Fan, tình tiết này chỉ có ý nghĩa giúp Anime đó thêm phần sống động mà không nghĩ gì nhiều, thế nhưng so với thực tế, hành động này có phần hơi lạ. Bằng cách cố gắng lý giải hành động vô lý này, chúng ta có thể phát hiện ra rất nhiều điều thú vị về văn hóa Anime, Manga cũng như văn hóa Nhật Bản đấy.

Để giải thích có hai nguyên nhân chính, thứ nhất bắt nguồn từ những hạn chế của thể loại Manga, và thứ hai chính là tập quán của các Samurai

Hạn chế của Manga

Hầu hết các Anime là sản phẩm chuyển thể từ Manga, chính vì thế việc cố gắng giữ lại phần lớn nguyên bản là điều nên làm. Bạn cũng biết Manga dù chỉ là bản vẽ trên giấy, đã thể hiện rất tốt hành động của nhân vật. Nhưng tất nhiên vì đó chỉ là kênh hình ảnh, Manga sẽ gặp trở ngại trong việc truyền tải âm thanh đến người xem.

Ảnh Iza-nagi – DeviantArt

Khi thêm vào quá nhiều nét vẽ tạo hiệu ứng động trong 1 khung hình, sự sắp xếp của tác giả có thể khiến độc giả rối mắt. Chưa kể bản chất Manga là tranh trắng đen, trong lúc đánh nhau, có khả năng độc giả sẽ nhận nhầm nhân vật do sự tương đồng trong nét vẽ và vóc dáng nhân vật đó. Để khắc phục tình trạng này, các Manga-ka đã khéo léo thêm thắt chi tiết la hét này như một cách khẳng định lại tình huống lúc đó cho người xem.

Như một mũi tên bắn được hai con chim, tác giả vừa có thể cho độc giả biết ai đang đánh ai bằng chiêu thức gì, vừa có thể khắc họa nhân vật rõ nét hơn thông qua các đặc trưng nổi bật của nhân vật ấy được lặp đi lặp lại trong mỗi trận đánh.

Ảnh Pinterest

Các bản vẽ Manga có thể được đọc theo 2 cách. Cách thứ nhất là đọc toàn bộ. Người đọc nhìn bao quát trang vẽ và phán đoán sự kiện đang diễn ra. Sau đó họ sẽ nhìn vào từng khung hình. Trật tự khung hình như thế nào sẽ được quyết định dựa vào bản phát toàn thể.

Chính vì thế, việc thêm vào các chữ cái thể hiện hành động hét lên của nhân vật sẽ giúp độc giả hình dung rõ ràng hơn mối quan hệ nguyên nhân- kết quả trong hành động nhân vật.

Với Anime, việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đầu tiên, Anime có màu và thiết kế nhân vật của Anime cũng dễ dàng hơn cho khán giả để nhận biết ai là ai. Ngoài ra khi theo dõi Anime, bạn xem theo một tuyến thời gian liền mạch, chứ không tách trang như Manga.

Ảnh YouTube

Vì thế, khi áp dụng các quy tắc của Manga vào Anime, như việc các nhân vật phải hét lên trước khi tấn công, bạn sẽ thấy có chút khôi hài. Tuy nhiên cũng có lúc việc hét lên như vậy giúp bạn hiểu được chuyện gì đang xảy ra, hoặc phán đoán được nguồn gốc của mâu thuẫn từ đâu, ai là người gây chiến trước.

Tập quán của Samurai

Lịch sử chiến tranh của Nhật Bản trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các trận chiến của  Nhật Bản tập trung vào xung đột cá nhân để giữ gìn danh dự hơn là các vụ chiến tranh tổng lực để hạ một đối thủ nào đó.

Ví dụ, trong buổi đầu của Samurai, trước mặt đối thủ, người Samurai vẫn phải thể hiện tinh thần chơi đẹp và cốt cách đúng mực vì họ là đại diện cho cả một dòng họ. Tương tự như các kỵ sĩ phương Tây trước khi chiến đấu sẽ giao kiếm và cúi chào, các Samurai cũng có màn chào hỏi không kém phần trịnh trọng trước khi đánh nhau.

Ảnh woa.tv :: The Women of Action Network

Samurai đến trước mặt đối thủ và bắt đầu xưng danh, với hy vọng rằng kẻ đáp lại là một đối thủ xứng đáng. Một đoạn trong sử thi chiến tranh thời trung cổ đã mô tả phong tục này như sau:

“Ta là Kajiwara Heizo Kagetoki, con cháu đời thứ năm của Gongoro Kagemasa, Kamakura, là một chiến binh lừng lẫy của vùng phía Đông và đã hạ gục hơn ngàn đối thủ. Vào tuổi 16, ta bị tên xuyên qua mũ sắt làm mù mắt, thế nhưng ta đã rút nó ra và đáp trả kẻ đã bắn mũi tên đó vào ta”

(O’Neill, 2003)

Đồng thời sự cao quý của các Samurai được tính dựa trên số đầu của những kẻ họ đã hạ được trong những màn thách đấu nói trên. Đối thủ càng có địa vị cao, danh tiếng của Samurai chiến thắng càng tăng. Qua thời gian, phong tục này ngày càng phai mờ vì vai trò của quân đội và sự gia nhập của tầng lớp nông dân vào quân đội. Thế nhưng tập tục cổ xưa ấy vẫn có ảnh hưởng to lớn trong văn chương và nghệ thuật Nhật Bản, kể cả Manga.

Trong các Manga hành động, Bleach và Naruto chính là hai ví dụ điển hình cho các cuộc giao chiến tương tự như trên. Trận chiến bắt đầu với việc xưng danh và thành tích, đồng thời hai bên cũng phô diễn tên và kỹ thuật riêng biệt của bản thân rất nhiều lần trong lúc chiến đấu, chính vì bị ảnh hưởng từ phong tục “khoe thành tích” từ xa xưa của các Samurai.

Ảnh Quora

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chiêu thức “Phong thương” của Inuyasha rất ngầu, và đã từng bắt chước theo nhiều lần, hãy cảm ơn những vị Samurai thời xưa đã lưu truyền phong tục này !

M.E.O

Đáng suy ngẫm cảnh sát Nhật Bản bắt giữ nhóm người Trung Quốc dịch lậu Manga

Những dấu hiệu không ai quy ước cũng phải tự hiểu trong Anime, Manga

Hướng dẫn vẽ Manga hại não nhất hệ mặt trời là đây chứ đâu

Share on Facebook147Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: