Danshari – Hãy đọc nếu cảm thấy mình chưa hạnh phúc

Càng đơn giản, càng hạnh phúc

 

Người Nhật vốn nổi tiếng với kiến trúc mộc mạc, tiện dụng và tràn đầy hơi hướng thiền tịnh. Nhưng trong số đó còn nhiều người đi xa hơn nữa: Danshari – hay là tiến tới lối sống tối giản với mục đích cuối cùng là giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật.

Trong đó chữ Danshari bắt nguồn từ ba hán tự  : Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa).

Ảnh tham khảo Feng Shui

Những căn phòng Danshari thường chỉ chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày và thực sự rất “thoáng” theo đúng nghĩa đen khi được chủ nhân “cắt giảm” hầu như toàn bộ đồ đạc, vật dụng lặt vặt, lỉnh kỉnh trong không gian sống. Người Nhật cho rằng điều này sẽ khiến tinh thần của họ trở nên khoáng đạt và thoải mái hơn.

Ảnh tham khảo Aged Care

Một số khác nhận thấy sau khi rũ bỏ vật chất, những điều họ thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Chẳng hạn như họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn thay vì lãng phí thời gian vào việc mua sắm liên miên và chất đầy nhà những thứ mình không thực sự thích hoặc cần.

Ảnh tham khảo Blog Generali

Thực chất phong cách sống này đã và đang là trào lưu cho những người trẻ trong độ tuổi 20-30 không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở phương Tây, những người ưa trải nghiệm và mong muốn có cuộc sống tự do phóng khoáng, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường.

Ý nghĩa của Danshari

 

Dan – Từ chối

Ảnh tham khảo Maobmaze

Giảm thiểu mua sắm: chỉ mua những gì thật sự cần thiết, giảm thiểu tác động tới môi trường từ những hành vi tiêu thụ của mình, và giảm thiểu ảnh hưởng lên cuộc sống của những người khác.

Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà: trao đổi quà từ những đồ có sẵn, thay vì tặng quà thì tặng một buổi dạo bộ trò chuyện với nhau, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai, một tổ chức nào đó thay vì nhận quà.

Ảnh tham khảo Feng Shui

Ảnh tham khảo Interior

Xoá bỏ thư từ rác: Không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online, thanh toán qua mạng càng nhiều càng tốt để tiết kiệm thời gian và giấy tờ, v.v…

Từ chối hàng miễn phí nếu mình không thật sự cần đến: một cái bút chỗ này, một gói xà phòng chỗ kia, … nhiều khi tiếc “của” cứ nhặt về rồi lại vứt xó.

Sha – Vứt bỏ

Mỗi ngày trừ khử ít nhất một đồ vật: một đôi tất lâu lắm rồi không dùng đến, một cuốn sách mua về chẳng buồn mở ra đọc lần nào, một cái áo không vừa nữa.

 

Ảnh tham khảo nurani

Giải phóng tủ quần áo: giữ lại những món đồ bạn hay dùng đến nhất và cho hoặc bỏ đi những món cả năm không sờ đến.

Điều chỉnh lại dụng cụ bếp: tương tự như tủ quần áo, hãy xem lại những dụng cụ bếp bạn gần như không dùng đến để cho đi.

Ri – Tránh xa

Nói lời tạm biệt với chúng (nhiều người còn viết hẳn lá thư chia tay đẫm nước mắt, với tiêu đề: “Tạm biệt những thứ thân yêu,….”).

Nâng niu quan điểm “vừa đủ”.

Trân trọng không gian hơn đồ vật.

Ảnh tham khảo homegrownjoy

Thật ra cuộc sống xung quanh chúng ta vốn dĩ rất đơn giản, nhưng vì nhu cầu sống của con người và sự phát triển của xã hội làm cho mọi thứ dần trở nên phức tạp.

Nếu ngay lúc này đây bạn cảm thấy cuộc sống bản thân mình quá bề bộn, nặng nề thì tại sao lại không thử “Danshari”?

Vì cuộc sống này rất ngắn ngủi, nên hãy thay đổi và chấp nhận những điều xung quanh để cảm nhận hạnh phúc, thay vì cứ mãi đuổi theo những điều xa xôi hảo huyền.

Hải Âu

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi sống ở Nhật?

Những bài học giản dị từ cách sống của người Nhật

Cư dân mạng Nhật Bản thán phục với ý tưởng độc đáo từ tấm thiệp cưới

Share on Facebook46Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: