Nữ nghệ sĩ Nhật chống lại nạn xâm hại phụ nữ bằng những bức tranh tường táo bạo

Nếu bạn thích nghệ thuật graffiti với những bức tranh hoành tráng, bạn hãy tìm đến với Lady Aiko. Còn nếu không có điều kiện để đến với nước Nhật xa xôi, hãy để Japo giới thiệu cho bạn một vài thông tin về nữ nghệ sĩ này nhé. Bởi Aiko là một nghệ sĩ graffiti đương đại nổi tiếng thế giới.

Tác phẩm của cô là tiếng nói mạnh mẽ về phụ nữ, tình dục và quyền bình đẳng giữa con người cũng như vẻ đẹp cuộc sống. Phong cách nghệ thuật của cô được biết đến với những chủ đề táo bạo và đường nét phác thảo hoành tráng.

Ngoài những thành phố nổi tiếng như Los Angeles, Miami, Brooklyn và New York ở Mỹ. Tác phẩm nghệ thuật của Lady Aiko còn được trưng bày ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Lady Aiko tên thật là Aiko Nakagawa sinh ra và lớn lên ở Tokyo, Nhật Bản. Năm 1990, cô chuyển đến sinh sống ở thành phố New York . Sự nghiệp của Aiko bắt đầu vào cuối những năm 1990, khi cô làm việc cho phòng thu của Takashi Murakami ở Brooklyn. Tại đây, cô chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu MFA Media từ Trường Đại học New School, cô cùng hai nghệ sĩ người Mỹ thành lập nên nhóm có tên FAILE. Sau đó, cô tách ra lập phòng thu riêng và lấy nghệ danh là Lady Aiko vào năm 2006.

Lady Aiko vừa làm việc trong studio và cả không gian công cộng bên ngoài. Ngoài Mỹ, bạn có thể được xem tranh của cô ở Nhật, Ấn Độ, Nam Phi, Đức,…

Cô được thế giới công nhận và xem như là một nghệ sĩ tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, nghệ nhân graffiti và những bức tranh tường.

Graffiti có nghĩa là hình vẽ trên tường, tên gọi chỉ chung cho những hình ảnh hoặc chữ viết nghệch ngoạc trên các bức tường lớn ở thành phố. Chúng thường được phun bằng sơn hoặc các chất liệu khác.

Các tác phẩm dạng graffiti có quy mô lớn của Lady Aiko được kể đến như bức tường Wynwood của Miami vào năm 2009, bức tường Bowery của thành phố New York vào năm 2013 và Coney Art Walls vào năm 2015. Cả ba tác phẩm đều do Jeffrey Deitch biên tập.

Mặc dù bị chấn thương mắt cá chân, sốt cao và tiêu chảy bởi ngộ độc thực phẩm trong quá trình hoàn thành bức tranh tường cho một góc phố ở New Delhi, Ấn Độ, nhưng cô rất vui vì để lại cho đất nước này một thông điệp mạnh mẽ với tác phẩm nghệ thuật của mình.

Lady Aiko chia sẻ một cách hào hứng rằng: “Ấn Độ cần lên tiếng về quyền phụ nữ và trẻ em, tôi chỉ muốn góp vào một phần nhỏ cho vấn đề đó”.

Dưới đây là hình ảnh của một bức tường sơn phun ở thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Ngoài công việc trên, Lady Aiko thường được mời làm giảng viên ở nhiều cơ sở, như Bảo tàng Brooklyn, Đại học Kyoto Zokei, Trường Nghệ thuật Trực quan ở New York và Liên hoan NUART ở Stavanger-Na Uy, và một số nơi khác.

Bên cạnh đó, cô còn được mời nói chuyện trong các buổi thảo luận nhằm chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của mình như Pow Pow ở  Hawaii, Street Science ở Hà Lan và Hello Kitty Con tại Bảo tàng Quốc gia Hoa Kỳ Nhật Bản ở Los Angeles.

Muốn biết thêm về nữ nghệ sĩ đương đại nổi tiếng này, bạn có thể truy cập tại LadyAiko.com

Tham khảo: soyapop

TT

Cụ ông Nhật nổi tiếng thế giới nhờ sáng tạo nghệ thuật bằng phương pháp độc

Một thời cơn sốt nghệ thuật Nhật Bản tràn khắp phương Tây

Nghệ thuật quảng cáo ở nơi hóc hiểm. Đừng vấp cầu thang nếu bạn nhận ra thông điệp ẩn chứa ấy

Share on Facebook60Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: