Nhiệt tình, lạnh lùng, chối bỏ tổ quốc,…đâu là suy nghĩ của người nước ngoài khi nói về tính cách người Nhật?

Khi tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản qua sách báo, chúng ta vẫn thường được biết bắt đầu với những cụm từ như “người Nhật thế này..”, “đại đa số người Nhật…” hay “con người Nhật Bản…”,…

Thế nhưng, thực tế thì, bản chất con người không đồng nhất, nếu hỏi những người từng cư trú tại đất nước Anh Đào một thời gian dài, bạn sẽ được nghe kể những kiểu người khác nhau mà họ gặp.

Và đưới dây là sáu kiểu tính cách tiêu biểu được sàng lọc một cách tương đối mà bạn sẽ tiếp xúc khi đến Nhật. Một số là may mắn, còn không ít cũng mang đến phiền phức.

1. Kiểu người cực kỳ nhiệt tình

Đây là kiểu người luôn luôn có mặt kịp thời và đúng thời điểm để luôn sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài gặp khó khăn khi lần đầu đến Nhật Bản. Những người này, bằng mọi cách giải quyết các rắc rối cho bạn, nhằm đảm bảo rằng ấn tượng về xứ Anh Đào luôn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Tất thảy những thắc mắc của bạn, “Helpful Hito” sẽ giải quyết ngay tắp tự, từ việc tìm đường tới ga tàu, cửa hàng ăn, hay thậm chí bạn đang lúng túng vì chiếc ô ướt cứ nhỏ nước xuống sàn nhà khi bạn vừa bước ngoài trời vào một quán tiện lợi. Tất nhiên là họ sẽ chẳng đòi hỏi bạn phải trả thù lao đâu nhé, chỉ là họ mong cho bạn có chuyến đi tốt đẹp và cảm thấy thoải mái yên tâm khi đến với Nhật Bản.

2. Người thích “săn đuổi người nước ngoài”

Nếu bạn sống ở Nhật được một thời gian, bạn sẽ nhận ra kiểu người này. Đó là xu hướng một kiểu người Nhật thích theo đuổi, làm quen hoặc tiếp cận người nước ngoài nổi bật ở một điểm nào đó mà  họ chú ý.

Có thể là trang phục, cá tính công việc hoặc hình xăm trên cánh tay. Tuỳ trường hợp và thị hiếu để họ tiếp cận và theo đuổi. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy vui vì được làm “trung tâm săn đón”, nhưng lâu dần sẽ không tránh khỏi cảm giác phiền toái.

3. Kiểu “Người nước ngoài giấu mặt”

Hãy tưởng tượng bạn quen biết người nào đó một thời gian. Nói chuyện, tiếp xúc làm việc với họ và bạn tâm niệm rằng, đó là một người mang quốc tịch Nhật Bản. Nhưng đến một ngày, người kia “bộc lộ bản chất”, “trở mặt” và nói ngoại ngữ “như gió”, rồi giới thiệu “tôi đến từ…”, đó chính là kiểu người thứ ba. Những “International Ninja” giấu mặt.

Thông thường, những người này đã có thời gian lâu thật lâu định cư ở Nhật, họ quen với văn hoá, ngôn ngữ bản địa đến nỗi bạn khó nhận ra, họ đến từ xứ sở khác.

Thực thế thì nếu bạn sống lâu và bắt nhịp được với “thế giới đó” thì cũng sẽ trở thành kiểu người thứ ba này đấy.

4. Kiểu người hướng ngoại

Kiểu người chối bỏ Nhật Bản, những người như thế này không nhiều, họ thường thích lui tới những địa điểm thuộc sở hữu của chủ là người đến từ đất nước khác. Họ không thích văn hoá Nhật, thậm chí nhiều khi tỏ thái độ ghét bỏ văn hoá bản địa.

Họ thích nói ngoại ngữ, thích sống và làm theo văn hoá một quốc gia nào đó mà họ mong muốn. Tuy nhiên, những người kiểu này bạn ít khi gặp, bởi đại đa số người Nhật luôn yêu và tự hào về đất nước mình.

5. Người “lạnh lùng”

Đây có lẽ là kiểu người “đặc trưng” mà người nước ngoài hay nói về tính cách người Nhật, đó là lạnh lùng, ít nói, kiểu người này thường làm việc trong môi trường công sở với áp lực công việc và cuộc sống.

Đặc điểm nhận dạng thật dễ dàng là ít nói, thường di chuyển nhanh và khuôn mặt ít biểu lộ cảm xúc. Nếu bạn có ý định hỏi đường hoặc tìm kiếm một sự giúp đỡ khi gặp rắc rối thì có lẽ, kiểu người này không thích hợp lắm.

6. Kiểu người “thích làm bảo mẫu”

Và cuối cùng là kiểu người cực kỳ nhiệt tình một cách thái quá. Khi mà họ nghĩ bạn là người nước ngoài, bạn không biết tiếng Nhật nên họ phải ra sức trả lời bằng tiếng Anh, trong khi bạn hỏi họ bằng tiếng Nhật.

Kiểu người luôn xem bạn là “những đứa trẻ bỡ ngỡ “này tương tự như kiểu thứ nhất, ngay cả khi bạn sống ở Nhật 10 năm hay hơn nữa thì họ vẫn đối xử với bạn như người nước ngoài. Họ “ân cần chăm sóc” đúng với văn hoá quốc gia từ nơi bạn đến. Ví như, bạn có thể dùng đũa ăn cơm như người Nhật nhưng khi vào cửa hàng, nhân viên sẽ cung cấp dao và nĩa.

Trên đây là sáu kiểu người Nhật hay gặp khi cư trú ở đây một thời gian. Bạn có bất ngờ về các kiểu tính cách trên không?  và đã gặp ai trong số họ chưa? hoặc nhiều hơn, hãy liệt kê tiếp nhé.

TZ (tổng hợp)

Ngồi dưới đất nhiều như vậy, bí quyết nào khiến người Nhật không thấy mỏi

Quyết tâm thực hiện dự án mất 20 năm, tốn hơn 100 tỷ chỉ để đào 1km dưới lòng đất  Người Nhật đang nghĩ gì?

[Cười lăn] 1001 thể loại nhắn tin nhầm của người Nhật, dù chỉ 1 giây ước gì thời gian quay trở lại

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: