Những lễ hội được đón chờ nhất trong năm 2018 ở Nhật Bản

Bởi vì cuộc sống quá ngắn ngủi để cứ lặp lại những điều đã cũ. May mắn thay, với một dân tộc quá sáng tạo như người Nhật, thì việc tìm kiếm những lý do để ăn mừng, để kỷ niệm thật quá bình thường. Kể từ khi mùa hoa Anh Đào nở nộ trên khắp mọi miền ở Nhật, tức là mở ra một mùa lễ hội liên tiếp.

Dưới đây là 8 sự kiện rất sôi nổi trong năm 2018.

1.Crying Sumo Festival (Naki Sumo Matsuri)

Thời điểm: ngày 28 tháng 4 năm 2018

Địa điểm: Đền Senso-ji, Asakusa, Tokyo (cũng được tổ chức ở các khu vực khác)

Các em bé thi đấu bằng cách “khóc”, đứa trẻ nào khóc to và lâu nhất sẽ chiến thắng. Truyền thống này ra đời từ 400 năm trước, bắt nguồn từ cụm từ “naku ko wa sodatsu”, có nghĩa là “trẻ sơ sinh khóc”. Người ta tin rằng, một đứa trẻ khóc nhiều sẽ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Ngoài ra, tiếng khóc lớn của đứa trẻ sẽ mang lại thịnh vượng, xua đi những điều rủi.

Cuộc thi bao gồm hai đô vật đứng đối diện nhau, mỗi người bế một đứa trẻ, và làm sao để đứa trẻ khóc càng to, càng lâu càng tốt. Cuộc thi có trọng tài đánh giá và phí đăng ký tham dự là 15.000 yên

2. Lễ hội Nabe Kanmuri

Thời điểm: ngày 3 tháng 5

Địa điểm: Đền Chikuma, Maibara, Shiga

Lễ hội “đội nồi” này là một đám rước đi dọc hồ Biwa. Gồm 8 bé gái mặc trang phục thời Heian màu đỏ hoặc xanh lá, đội mũ hình chiếc nồi làm bằng giấy.

Đây là lễ người dân cúng tế thực phẩm cho thần linh nhằm cầu mong mùa màng bội thu.

Ngoài ra, có một niềm tin rằng, nồi là biểu tượng tinh khiết của các bé gái. Lễ hội Nabe Kanmuri được coi là một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản và một tài sản văn hóa dân gian phi vật thể thành phố Maibara.

3. Lễ hội Asakusa Sanja

Thời gian: ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2018

Địa điểm: Asakusa, Tokyo

Đây là lễ hội tưởng nhớ ba người sáng lập đền Senso-ji, là một trong những lễ hội lớn nhất Tokyo. Nổi bật nhất sự kiện này là cuộc diễu hành của đông đảo những người nổi tiếng.

Ngoài ra, điều tạo nên sự khác biệt lớn của lễ hội là màn trình diễn hình xăm của những Yakuza nổi tiếng cũng tham gia.

4. Lễ hội Belly Button (Hokkai Heso Matsuri)

Thời điểm: ngày 28 đến ngày 29 tháng 7 năm 2018

Địa điểm: Furano, Hokkaido

Lấy ý tưởng từ “cái rốn của Hokkaido” , thành phố Furano đã tạo ra một lễ hội độc đáo vào năm 1969. Biến rốn bụng thành màn biểu diễn vui nhộn.

5. Lễ hội Silent Bon (Muon Bon Odori)

Thời điểm: đầu tháng 8

Địa điểm: Otamachi, Tokai, Aichi

Trông không giống những lễ hội ồn ào náo nhiệt khác. Đây là một lễ hội diễn ra trong im lặng. Lễ hội Bon trở nên tĩnh mịch vào năm 2009. Khi mọi người than phiền rằng, họ khó ngủ vì âm thanh ồn ào. Vì vậy, chính quyền đã tổ chức nó trong im lặng.

Và bây giờ thì, những ai tham gia lễ hội sẽ nhảy cùng nhau qua âm thanh được chuyển đến tai nghe.

6. Lễ hội Shukatsu

Thời điểm: tháng 9 hoặc tháng 12

Địa điểm: Ota City Industrial Plaza PiO, Tokyo (cũng được tổ chức tại các khu vực khác)

Trong khi cái chết là một điều mà người ta luôn tránh nhắc, thì lễ hội này lại cho người tham dự trải nghiệm điều đó. Lễ hội này muốn hướng đến việc người sống sẽ lên kế hoạch và quyết định những việc khi họ mất đi.

Kéo dài hai ngày, người tham dự sẽ được nghe những bài thuyết giảng và trải nghiệm nằm trong quan tài.

7 . lễ hội Paantu

Khi nào: đầu tháng 10

Địa điểm: Miyakojima, Okinawa

Được diễn ra thường niên, với ý nghĩa là mang lại may mắn và thanh tẩy hòn đảo Okinawa

Người đàn ông sẽ ăn mặc như ma quỷ với bùn và lá cây, chạy đuổi theo trẻ em quanh đảo. Người ta cho rằng, đây là một điềm may cho năm tới. Không quan trọng bạn là người bản địa hay không, khách du lịch cũng có thể tham dự.

8. Lễ hội cười (Warai Matsuri/Nyu Matsuri)

Khi nào: Ngày 7 tháng 10 năm 2018 (Chủ Nhật trước Ngày Thể thao và Thể thao hàng năm)

Địa điểm: Đền Nyu, Hidakagawa, Wakayama

Lễ hội Cười, còn được gọi là Warai hoặc Nyu Festival, được tổ chức hàng năm bởi Nyu Shrine là một sự kiện văn hóa của tỉnh với hơn 200 năm lịch sử, nhằm mang lại may mắn thông qua tiếng cười.

Truyền thuyết kể rằng vị thần  Niutsuhime-no-mikoto đã đến trễ để tổ chức một cuộc họp với các vị thần trên khắp đất liền. Các vị thần khác cười với cô; quá xấu hổ, cô nhốt mình trong Nyu Shrine và đau buồn.

Muốn cổ vũ cô ấy, dân làng tụ tập bên ngoài đền và cười với nhau cho đến khi nữ thần bước ra. Tiếng cười của họ đã khôi phục lại niềm vui của vị thần và đây là lý do ra đời của lễ hội.

Giờ thì, hãy đến địa điểm này và du lịch Nhật một chuyến thôi. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm một văn hoá hết sức ấn tượng và chẳng bõ công chút nào.

TZ (Tổng hợp)

Lễ hội mùa đông tại Nagashima  Một bức tranh siêu thực ngay trong tầm mắt bạn

Đóng khố, ôm băng giữa trời đông giá lạnh, bạn biết gì về lễ hội Kanchu Misogi Matsuri?

Mấy ai biết đằng sau lễ hội ánh sáng Kobe Luminarie lung linh là câu chuyện đau thương khởi nguồn từ 22 năm trước

Xem thêm: